Cách nấu sữa mè đen thơm ngon sạch, đủ dinh dưỡng tại nhà

Cách nấu sữa mè đen thơm ngon sạch, đủ dinh dưỡng tại nhà

Mè đen là một loại thực phẩm rất quen thuộc ai cũng biết. Và bài viết này 121db sẽ hướng dẫn bạn 2 cách nấu sữa mè đen thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà nhé!

Cách nấu sữa mè đen không khó nên bất cứ chị em nào cũng tự nấu tại chính căn nhà của mình được. Ngoài việc sử dụng mè đen để nấu cùng các món ăn khác thì nó còn được dùng để nấu sữa. Món sữa mè đen này không những tốt cho sức khỏe mà còn giúp cải thiện làn da đẹp hơn. Sữa nấu từ mè đen rất dễ uống và có hương vị hấp dẫn nên nó chinh phục chúng ta ngay trong lần đầu uống. Học ngay 2 cách nấu sữa mè đen của 121db để chăm sóc sức khỏe cho gia đình tốt hơn nhé!

Cách nấu sữa mè đen nguyên chất giúp mẹ bầu có nhiều sữa

Với công thức được hướng dẫn này thì chị em sẽ có ngay nồi sữa mè đen ngon bổ vô cùng. Cùng 121db xem ngay cách nấu sữa mè đen nguyên chất tại nhà cho bà bầu nhé!

Nguyên liệu đầy đủ để nấu sữa mè đen nguyên chất tại nhà

Cách nấu sữa mè đen nguyên chất cần nguyên liệu sau
Cách nấu sữa mè đen nguyên chất cần nguyên liệu sau
  • Mè đen cần 500g
  • Đường phèn cần 300g
  • Kem tươi cần 500ml
  • 1 lít  sữa tươi không đường
  • 3 lít nước

Hướng dẫn chi tiết cách nấu sữa mè đen nguyên chất

Bước 1: Mè đen chị em rửa với nước cho sạch bỏ rổ, để ráo thật ráo. Sau đó bạn bắt chảo lên bếp làm nóng chảo rồi bỏ mè đen vào rang cho đến khi dậy mùi thơm là được. Sau khi rang mè đen xong thì bạn bỏ vào máy xay xay nhuyễn mè đen ra.

Bắc nồi lên bếp cùng 3 lít nước nấu cho sôi thì bỏ mè đen xay nhuyễn vào nấu tiếp trong lửa vừa cho sôi lại. Trong lúc nấu sữa bạn nhớ lấy giá khuấy đều nồi sữa và múc bọt ra.

Mè đen khi nấu xong thì bạn nhắc xuống đợi nguội rồi bỏ vào máy xay xay lại cho nhuyễn hơn. Xay xong thì bạn bỏ mè đen vào cái rây lọc lấy nước cốt và bỏ xác đi.

Bước 2: Bỏ nước cốt mè đen và sữa tươi không đường vào nồi bắt lên bếp lửa khuấy đều tay. Sau đó chị em bỏ đường phèn vào nồi sữa mè đen và khuấy cho đường phèn tan ra.

Khi đường đã tan hoàn toàn thì bạn bỏ kem tươi vào khuấy đều cho đến Khi nồi sữa sôi lăn tăn thì nhắc xuống.

Thành phẩm

Thành phẩm trong cách nấu sữa mè đen nguyên chất
Thành phẩm trong cách nấu sữa mè đen nguyên chất

Vậy là chúng ta dã nấu hoàn thành xong nồi sữa mè đen thơm ngon rồi nè. Nấu xong thì giờ chị em có thể thưởng thức ngay cùng gi đình. Nếu sữa còn dư thì chị em đợi nguội hẳn rồi bỏ vào chai và cho vào tủ lạnh để uống dần. Sữa mè đen nấu nguyên chất tại nhà sẽ có hương thơm đặc trưng của mè đen quyện cùng vị béo của sữa.

Cách nấu sữa mè đen với đậu nành thơm béo đơn giản

Cách nấu sữa mè đen với đậu nành cũng có công thức giống với cách nấu sữa mè đen nguyên chất ở trên. Tuy nhiên có thêm nguyên liệu là đậu nành nên chị em cần lưu ý một vài chi tiết dưới đây!

Nguyên liệu đầy đủ để nấu món sữa mè đen với đậu nành

Cách nấu sữa mè đen với đậu nành cần nguyên liệu sau
Cách nấu sữa mè đen với đậu nành cần nguyên liệu sau
  • 400 gram đậu nành hạt nhỏ
  • 60 gram mè đen
  • 4 lít nước lọc
  • 2 bó lá dứa
  • Đường phèn hoặc 1 lon sữa ông thọ
  • Nước ấm cần 1 lít

Hướng dẫn chi tiết cách nấu sữa mè đen với đậu nành

Bước 1: Đậu nành bạn ngâm vào thau nước khoảng tầm 5 đến 8 tiếng cho nở vỏ ra thì lấy tay chà nhẹ nhàng cho tách hết vỏ ra.

Bước 2: Bật bếp bắt chảo lên rồi bỏ mè đen vào rang đều tay cho đến khi chín thơm. Trong lúc rang nhớ rang lửa riu riu và thấy mè nổ lách tách thì nhắc xuống đổ vào bát.

Bước 3: Bỏ mè đen và đậu nành với nước ấm vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cho đến khi thấy hỗn hợp sánh sệt lại. Xay nhuyễn hỗn hợp mè đen với đậu nành xong bạn lọc qua túi vải sạch để lấy nước cốt rồi bỏ bã đi.

Bước 5: Bật bếp rồi bắt nồi lên và bỏ hỗn hợp nước cốt đậu nành mè đen và lá dứa vào nấu cho sôi. Khi nồi sữa mè đen sôi lớn thì bạn giảm lửa riu riu rồi múc bọt bỏ ra. Bạn bỏ đường phèn vào nồi sữa rồi nấu và khuấy đều tay cho sôi lăn tăn tầm 6 phút thì tắt bếp là xong nồi sữa.

Thành phẩm

Thành phẩm trong cách nấu sữa mè đen với đậu nành
Thành phẩm trong cách nấu sữa mè đen với đậu nành

Sữa mè đen đậu nành này chị em có thể thưởng thức ngay cho nóng hay đợi nguội rồi bỏ vào ngăn mát uống cũng đều ngon cả. Sữa khi nấu hoàn thành xong sẽ sánh lại và có vị ngọt thanh thơm nứt mũi mùi mè đen. Món sữa mè đen đậu nành này mà chị em nấu vào những ngày nắng nóng thì sẽ giúp gia đình mình giải nhiệt rất hiệu quả nha!

2 cách nấu sữa mè đen mà 121db vừa hướng dẫn trên không ngon hấp dẫn mà còn rất tốt đối với sức khỏe. Khi sử dụng sữa mè đen thường xuyên sẽ đem lại cho chị em một làn da và làn tóc đẹp khỏe, mịn màng. Ngoài ra sữa mè đen còn có tác dụng giúp chúng ta giảm lượng cholesterol, phòng ngừa tiểu đường, tốt đối với tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa,… Vì thế, chị em sử dụng mè đen biến tấu ra nhiều loại đồ uống khác nhau để bồi bổ cho cả nhà thân thương của mình. Và cuối cùng 121db chúc chị em nấu thật thành công sữa mè đen để gia đình mình có thêm món giải nhiệt trong ngày nóng bức nhé!