cách nấu sữa óc chó ngon với 5 bước đơn giản, siêu dễ tại nhà

cách nấu sữa óc chó ngon với 5 bước đơn giản, siêu dễ tại nhà

Sữa hạt óc chó thơm thơm béo, ngọt thanh nhẹ, lại cực kỳ dinh dưỡng cho cả gia đình. Hãy lưu ngay 2 cách nấu sữa óc chó để nấu cho cả nhà uống nhé!

Cách nấu sữa óc chó hẳn là nhiều bạn nghĩ nó khó nấu và không ai có thể tự nấu tại nhà cả. Hương vị đặc trưng của sữa óc chó có thể khiến nhiều người cảm thấy lạ lẫm. Nhưng sữa óc chó mang đậm hương vị riêng biệt và còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong đó nó giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ sỏi thận. Thay vì mua sữa óc chó với giá cao thì hãy lưu lại 2 cách nấu sữa óc chó của 121db và tự tay làm cho cả gia đình ngay bây giờ nhé!

Cách nấu sữa óc chó nguyên chất béo ngon giúp đẹp da

Hãy tận dụng hạt óc chó thường xuyên hơn bằng cách thực hiện cách nấu sữa óc chó thơm ngon tại nhà cùng 121db để thưởng thức nhé!

Nguyên liệu đầy đủ để nấu món sữa óc chó

Cách nấu sữa óc chó cần nguyên liệu sau
Cách nấu sữa óc chó nguyên chất cần nguyên liệu sau
  • Hạt óc chó cần 130 gr 
  • Đường cát trắng cần 130 gr 
  • Bột đường vani cần 5 gr
  • Nước lọc cần 1.2 lít

Cách lựa loại hạt óc chó nguyên vỏ:

  • Để đảm bảo chất lượng hãy chọn những hạt óc chó còn nguyên vỏ, không bị nứt hay bể vỡ. 
  • Những hạt to, nặng và chắc tay thường có nhiều nhân và mang hương vị đặc trưng hơn. 
  • Để tránh tình trạng hạt óc chó tươi tốt nhưng bị tươm dầu thì bạn nên kiểm tra nhân bên trong. 
  • Hãy mua sản phẩm từ cửa hàng thực phẩm uy tín, có hạn sử dụng và xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.

Cách lựa loại hạt óc chó đã tách vỏ:

  • Hãy chọn những hạt óc chó có nhân đầy đặn, mập mạp, chắc thịt. Lớp vỏ lụa phải còn nguyên vẹn, không bị sứt nứt, và nhân bên trong phải có màu trắng sữa và khô ráo. 
  • Đặc biệt, hạt óc chó nên cứng giòn và không bị ỉu hoặc mềm. 
  • Tránh mua hạt óc chó nếu bạn thấy chúng bị tươm dầu, thịt quả teo nhỏ, hoặc hạt bị lỗ mọt và ẩm mốc.

Hướng dẫn chi tiết cách nấu sữa óc chó nguyên chất

Bước 1: Hạt óc chó cần được ngâm trong nước khoảng 4 – 6 tiếng hoặc qua đêm.

Sau khi ngâm xong hạt, bạn hãy rửa chúng qua 2 lần với nước rồi rửa lại một lần nữa bằng nước lọc và để ráo.

Bước 2: Cho 1.2 lít nước vào ấm siêu tốc và đun sôi. Sau đó, để nước nguội khoảng 20 phút để nhiệt độ xuống khoảng 60 độ C.

Hạt óc chó chia đôi thành 2 phần và xay. Mỗi lần, bạn cho một nửa của hạt óc chó (65 gr) và 600 ml nước 60 độ C vào máy xay sinh tố, đậy nắp lại và xay cho đến khi nhuyễn.

Lọc sữa óc chó qua rây khoảng 2 – 3 lần để có một hỗn hợp mịn màng.

Sau khi lọc xong, bạn cho 130 gr đường và 5 gr bột đường vani vào sữa và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đồng nhất.

Thành phẩm

Thành phẩm sữa óc chó nguyên chất
Thành phẩm trong cách nấu sữa óc chó nguyên chất

Sữa hạt óc chó béo thơm cung cấp nhiều dưỡng chất và có tác dụng tốt cho sức khỏe. Để thưởng thức một cách ngon nhất bạn nên uống ướp lạnh. Bảo quản sữa trong ngăn mát của tủ lạnh và sử dụng trong vòng 2 ngày để đảm bảo độ tươi ngon và an toàn cho sức khỏe.

Cách nấu sữa óc chó với hạnh nhân cực kỳ bổ dưỡng tại nhà

Hạnh nhân và óc chó là hai loại hạt cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe. Hôm nay, 121db sẽ hướng dẫn bạn cách nấu sữa óc chó với hạnh nhân ngon bổ ngay tại nhà!

Nguyên liệu đầy đủ để nấu sữa óc chó và hạnh nhân

 Nguyên liệu nấu sữa óc chó hạnh nhân
Cách nấu sữa óc chó và hạnh nhân cần nguyên liệu sau
  • Hạt óc chó cần 100 gr 
  • Hạt hạnh nhân cần 50 gr 
  • Đường cát trắng cần 130 gr 
  • Bột đường vani cần 5 gr

Hướng dẫn chi tiết cách nấu sữa óc chó và hạnh nhân

Bước 1: Hạt óc chó đã tách vỏ và hạt hạnh nhân cần được ngâm trong nước sạch khoảng 4 – 6 giờ hoặc ngâm qua đêm để mềm hơn. Sau khi ngâm xong bạn hãy rửa sạch chúng với nước sạch, thường thì cần rửa khoảng 2 lần và tiếp tục rửa lại với nước lọc để đảm bảo sạch sẽ.

Bước 2: Sau khi đã đun sôi 1.2 lít nước bạn hãy để nước nguội bớt đến khoảng tầm 60 độ C.

Tiếp theo, bạn hòa trộn hạt óc chó và hạt hạnh nhân và chia thành 2 lần để xay. Cho 600ml nước nóng khoảng 60 độ C vào máy làm sữa hạt hoặc máy xay sinh tố cùng với từng lần xay. Đậy nắp và xay cho đến khi các hạt trở nên nhuyễn mịn.

Bước 3: Sau khi xay hạt óc chó và hạt hạnh nhân, hãy lọc sữa qua rây hoặc túi lọc khoảng 2 – 3 lần để đảm bảo sữa mịn và không còn cặn.

Khi sữa đã được lọc sạch, bạn tiếp tục cho 130g đường cát trắng và 5g bột đường vani vào sữa và khuấy đều để hòa quyện.

Thành phẩm

Thành phẩm sữa óc chó hạnh nhân
Thành phẩm trong cách nấu sữa óc chó với hạnh nhân

Chỉ với vài bước dễ bạn đã có ngay ly sữa hạt óc chó hạnh nhân thơm ngon với vị béo bùi của óc chó và hạnh nhân cùng vị ngọt thanh từ đường. Bạn có thể thêm một chút đá hoặc đặt sữa vào ngăn mát tủ lạnh trước khi uống để cảm nhận mùi vị thêm mát lạnh. Trước khi uống sữa bạn cần khuấy đều sữa lên vì hạt hạnh nhân có thể lắng xuống dưới. Hãy nhớ bảo quản sữa trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng tối đa 2 ngày để đảm bảo sữa luôn tươi ngon.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm 2 cách nấu sữa óc chó ngon và bổ dưỡng cho gia đình. Sữa óc chó có nhiều lợi ích cho sức khỏe và phù hợp ở nhiều độ tuổi khác nhau. Đừng ngần ngại thử nghiệm và chia sẻ món sữa óc chó ngon miệng này với gia đình và bạn bè của bạn. Chúc bạn và gia đình thưởng thức món sữa hạt óc chó thật ngon miệng nhé!