Miso là một loại tương đậu nành lên men tương tự tương bần ở Việt Nam. Đây là thành phần chính của Súp Miso và là món ăn truyền thống của Nhật Bản. Súp Miso bao gồm phần nước dùng được gọi là “dashi” nấu chung với tương Miso và một loạt các nguyên liệu khác như rong biển, đậu phụ và nhiều thành phần khác. Hãy cùng 121db khám phá thêm về 2 cách nấu súp miso truyền thống này của người Nhật trong bài viết hôm nay nhé!
Cách nấu súp miso thơm ngon chuẩn vị truyền thống Nhật Bản
Với hương vị ngọt thanh đậm đà thì súp miso đã trở thành món ăn phổ biến và quen thuộc trong ẩm thực Nhật Bản. Món này đã làm cho bữa ăn trở nên trọn vẹn hơn trong nền ẩm thực đa dạng và phong phú của xứ sở Phù Tang. Hãy thử nấu món ngon tinh túy này cho cả gia đình với cách nấu súp miso dưới đây của 121db nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món súp miso chuẩn vị Nhật
- 200gram đậu hũ non.
- 3gram rong biển khô.
- 2 cây hành lá cắt nhỏ.
- 2 muỗng canh tương miso trắng.
- 2 muỗng cf bột dashi
Để chọn đậu phụ ngon bạn có thể áp dụng những mẹo sau:
- Hãy ưu tiên chọn đậu phụ có màu trắng ngà. Đậu phụ thường chứa thạch cao thường có màu vàng hơn, và càng vàng thì khả năng chứa thạch cao càng cao.
- Khi cầm miếng đậu phụ và thấy nó nhẹ nhàng và mềm mại thì đó là một dấu hiệu tốt. Trong khi đó đậu phụ nặng, cứng, và có bề mặt vuông vức thường không nên mua.
Hướng dẫn chi tiết cách nấu súp miso chuẩn vị Nhật
Bước 1: Bắt đầu, bạn hãy cắt đậu hủ thành từng miếng vuông nhỏ và thái nhỏ hành lá. Tiếp theo, đun nóng 500ml nước và 2 muỗng cf bột dashi và đồng thời khuấy đều cho đến khi bột dashi hoàn toàn tan trong nước. Sau đó bạn lấy 1 muỗng canh nước dashi nóng và hòa tan với 2 muỗng canh tương miso.
Bước 2: Tiếp theo, bạn thêm rong biển khô và đậu hủ vào nồi nước dashi rồi nấu cho đến khi rong biển nở to lên. Sau đó bạn bỏ thêm hành lá và 1 muỗng canh tương miso vừa pha vào hỗn hợp và khuấy đều lên nấu cho đến khi nước sôi lại.
Điều này sẽ tạo ra món súp miso ngon và đậm đà và giúp gia đình bạn có bữa ăn ngon miệng!
Thành phẩm
Chỉ cần vài bước thực hiện đơn giản là bạn sẽ có thể thưởng thức món súp miso thơm ngon và đầy dinh dưỡng. Hương vị súp miso đậu hũ thanh đạm và thơm ngon rất phù hợp cho tất cả mọi người.
Cách nấu súp miso nấm chỉ với 2 bước đơn giản tại nhà
Cách nấu súp miso nấm của người Nhật rất đơn giản và hạn chế sử dụng dầu mỡ. Điều này giúp món ăn trở nên nhẹ nhàng và thân thiện với sức khỏe.
Nguyên liệu đầy đủ để nấu súp miso nấm
- 2 thanh đậu hũ.
- 200gram nấm kim châm.
- 1 thìa canh bột tương miso.
- 1 Nhúm rau bó xôi.
- 4 nhánh hành lá cắt khoanh.
Dưới đây là một số mẹo để bảo quản nấm và kim chi ngon:
- Khi mua nấm bạn hãy chọn những trái nấm còn tươi và không bị nát. Gốc của nấm không tách hoặc bở ra và đặc biệt là tránh những trái nấm có nước nhờn.
- Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết mà bạn có thể để nấm ngoài trời từ một đến ba ngày sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh.
Hướng dẫn chi tiết cách nấu súp miso với nấm
Bước 1: Khi bạn mua đậu hủ non về hãy cắt chúng thành những miếng nhỏ có kích thước phù hợp.
Đối với nấm thì bạn cần loại bỏ chân và rửa sạch chúng. Còn rau bó xôi bạn hãy rửa sạch và cắt thành các khúc nhỏ bỏ vào rổ cho ráo nước.
Bước 2: Bắt đầu bằng việc đun sôi nước trong nồi rồi hòa bột tương miso vào nước nấu sôi cho đến khi bột tương tan hoàn toàn. Tiếp theo, bạn bỏ thêm nấm kim châm vào nồi và nấu cho đến khi chúng chín mềm.
Sau đó, tăng hương vị soup bằng cách nêm gia vị theo khẩu vị của bạn và có thể thêm một chút muối nếu cần. Cuối cùng, bạn bỏ thêm đậu hủ non và rau bó xôi vào nồi rồi đảo đều và đun cho đến khi súp sôi lại là hoàn thành.
Thành phẩm
Món canh này thực sự rất đơn giản và có vị thanh đạm, mềm mượt nhờ đậu hủ. Đồng thời cung cấp nhiều dinh dưỡng và vitamin từ rau xanh và nấm. Canh miso nấm thường thơm ngon nhất khi dùng bữa cơm hoặc kết hợp với mì ramen cũng rất ngon.
Cách nấu súp miso cá hồi nhiều dinh dưỡng cho trẻ nhỏ
Súp Miso cá hồi thực sự là một món ăn phù hợp cho trẻ em và là một nguồn cung cấp DHA và Omega-3 dồi dào.
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món súp miso cá hồi
- 300gram đầu cá hồi.
- 2 hộp đậu hũ non.
- 2 nắm rong biển khô
- 2 nhánh hành lá băm
- 50gram cá bào
- 50gram cá cơm khô
- 3 thìa canh tương miso
- 2 củ cà rốt cắt khúc
- 1 củ hành tây thái nhỏ
Hướng dẫn chi tiết cách nấu súp miso cá hồi
Bước 1: Đậu hủ non sau khi mua về bạn hãy cắt thành từng miếng vuông nhỏ bỏ vào tô.
Còn cá hồi thì chặt thành từng miếng nhỏ rồi bỏ vào tô.
Bạn cũng cần chuẩn bị một cái bát bỏ tương miso và một chút nước dùng và khuấy cho tương hòa tan đều.
Bước 2: Sau khi bạn đã đun nước trong nồi thì hãy thêm cá bào, cà rốt, hành tây vào nấu tầm 40 phút.
Khi nước dùng đã nấu xong thì bạn cần lọc bỏ hết phần bã để giữ lại nước dùng sạch.
Bước 3: Đặt nồi nước dùng lên bếp và đun nóng cho đến khi nước sôi rồi bỏ cá cơm và rong biển khô vào nấu cùng.
Tiếp theo, khuấy đều bát tương miso trong một bát riêng rồi đổ vào nồi canh. Nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị của bạn rồi bỏ thêm đầu cá hồi vào nồi và đun sôi trong tầm 3 phút rồi bỏ hành lá vào là xong.
Thành phẩm
Bạn đổ canh miso cá hồi ra bát sau đó trang trí theo ý thích để món canh trở nên đẹp mắt và thưởng thức ngay khi nó còn nóng.
Chỉ cần vài bước đơn giản như vậy bạn có thể tự tạo ra một phần súp miso thơm ngon và bổ dưỡng. Cách nấu súp miso chuẩn vị của Nhật Bản với nước dùng đậm đà rất đơn giản mặc dù kết hợp nhiều thành phần khác nhau. Người Nhật thường ưa thích món súp này vì họ tin rằng món súp này là một cách tuyệt vời để duy trì sức khỏe. Và nó còn giúp hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh và cung cấp nhiều dưỡng chất tự nhiên cho cơ thể. Bài viết này của 121db sẽ hướng dẫn chi tiết để bạn tự tin nấu món súp miso ngon tại nhà!