Món súp thập cẩm là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu đã ra một nồi súp thập cẩm đẹp mắt và bổ dưỡng. Món súp này không những đẹp mà còn rất ngon và ai cũng có thể dùng được. Mặc dù nhiều nguyên liệu nhưng mà công thức nấu súp thập cẩm rất là đơn giản nha. Ai không tin thì hãy tham khảo ngay 2 cách nấu súp thập cẩm mặn và chay ngon bổ này của 121db ngay nhé!
Cách nấu súp thập cẩm mặn ngon với công thức đơn giản tại nhà
Cách nấu súp thập cẩm mặn với các nguyên liệu như thịt, tôm, trứng gà, nấm, cà rốt sẽ tạo ra nồi súp bổ dưỡng cho cả nhà bạn. Đặc biệt là khi nhà có người bị đau ốm mà có nồi súp cho họ bồi bổ thì sẽ rất nhanh lấy lại sức khỏe nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món sup thật cẩm mặn
- Xương ống 2 kg
- Thịt lợn thăn 400 g
- Chả lụa 400 g
- Tôm tươi 400 g
- Bắp ngọt 400 g
- Hạt sen bỏ tim 300 g
- Nấm 200 g
- Trứng cút luộc 40 quả
- Trứng gà 4 quả
- Bột năng 60 g
- Hành ngò cắt nhỏ 200 g
- Hành tây thái mỏng 2 củ
- Hành tỏi băm 100 g
Hướng dẫn chi tiết cách nấu súp thập cẩm mặn đơn giản
Bước 1: Xương ống mua về bạn rửa rồi bỏ vào nồi cùng 400ml bắt lên bếp lửa hầm tầm 6 phút rồi vớt xương ra. Sau đó bạn bỏ xương ống cùng 5 lít nước lọc vào nồi hầm tầm 3 tiếng cho ra nước ngọt.
Thịt lợn thăn bạn rửa rồi đợi ráo nước thì cắt thịt theo dạng hạt lựu rồi ướp gia vị gồm 2 muỗng cf hạt nêm, 1 muỗng cf bột ngọt, một ít tiêu. Trộn đều tô thịt lên rồi ướp tầm 30 phút cho gia vị thấm vào thịt.
Tôm bạn lột hết vỏ và rút chỉ tôm rồi rửa sau đó hấp cách thủy cho chín tôm.
Giò bạn cắt dạng sợi thật nhỏ rồi bỏ vào tô, còn hạt sen bạn đem đi luộc với 1 ít muối cho chín mềm. Trứng cút Luộc bạn chỉ cần lột hết vỏ là xong.
Bắp thì bạn lấy hạt khỏi cùi rồi cho vào bát, các loại nấm bạn rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn là được.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp rồi bỏ tí dầu ăn vào nấu sôi thì phi thơm hành tỏi băm cùng 2 muỗng cf ớt bột. Sau đó bạn lấy hỗn hợp này bỏ vào nồi nước hầm xương nấu cho sôi thì bỏ thịt thăn, nấm, bắp vào nêm lại cho vừa ăn.
Bỏ bột năng vào cái chén có ít nước lọc rồi quậy tan rồi cho vào nồi súp. Tiếp theo bỏ 4 cái trứng gà vào chén khuấy cho tan ra rồi bỏ vào nồi súp khuấy lên cho có sợi.
Cuối cùng bạn bỏ hạt sen, tôm giò thái sợi, trứng cút, hành tây vào cái tô rồi múc súp vào tô rồi bỏ hành ngò, tiêu vào là hoàn thành.
Thành phẩm
Món súp này mà vừa thổi vừa húp xì xoạt trong những ngày lạnh lạnh thì còn gì bằng nữa. Vì món súp có đủ của rau cả thịt nên chất dinh dưỡng sẽ cung cấp được đầy đủ cho cơ thể. Nồi súp thập cẩm nấu xong sẽ có hương thơm đặc biệt và vị ngọt của nhiều nguyên liệu tạo nên.
Cách nấu súp thập cẩm chay thanh đạm cho người ăn chay
Súp thập cẩm chay là món ăn nhiều người rất thích và hay dùng trong các ngày ăn chay. Tiếp theo 121db sẽ hướng dẫn chị em cách nấu súp thập cẩm chay thanh đạm cho người ăn chay ngon mê ly!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món súp thập cẩm chay
- Cà rốt 100 gr
- Bắp mỹ hạt 100 gr
- Nấm kim châm 100 gr
- Nấm bông tuyết 100 gr
- Hạt sen 100 gr
- Nấm rơm 100 gr
- Ngò rí cắt nhỏ 10gr
- Hành lá cắt nhỏ 10 gr
- Nấm hương 40 gr
- Bột năng 60 gr
- Hành tím phi sẵn 4 thìa cf
Hướng dẫn chi tiết cách nấu súp thập cẩm chay thanh đạm
Bước 1: Bạn ngâm nấm bông tuyết trong thau nước tầm 5 phút rồi vớt ra rửa và thai nhỏ.
Nấm rơm, nấm hương bạn cắt gốc rồi rửa và cắt lát mỏng vừa ăn bỏ vào tô.
Nấm kim châm bạn cắt gốc rửa rồi cắt khúc nhỏ dài tầm 2 cm.
Cà rốt bạn bào vỏ rửa sạch rồi thái dạng hạt lựu bỏ vào tô riêng.
Bước 2: Vì hạt sen cứng nên bạn hầm hạt sen trước khoảng 30 phút cho chín rồi bỏ nấm kim châm, nấm hương, nấm rơm và bắp vào hầm cùng.
Hầm đến khi thấy nồi súp sôi bùng thì bạn bỏ nấm bông tuyết và nêm gia vị cho hợp khẩu vị nhà bạn.
Lúc này bạn giảm lửa riu riu và bỏ bột năng pha loãng vào nồi súp và khuấy đều tay cho chúng hòa vào nhau.
Bạn khuấy đều nồi súp cho đến khi sôi lại thì nhắc xuống và bỏ hành ngò và ít tiêu vào là có thể thưởng thức được rồi.
Thành phẩm
Súp thập cẩm chay sau khi nấu hoàn thành xong sẽ cho thành phẩm có hương vị ngọt thanh và màu sắc cũng đẹp không kém gì súp mặn thập cẩm. Bởi vì được nấu từ các loại nấu và rau củ nên nước của súp có vị ngọt tự nhiên không gắt ăn rất là ngon.
Vừa rồi là 2 cách nấu súp thập cẩm thơm ngon mà 121db đã thực hiện một cách chi tiết nhất đến chị em. Súp thập cẩm này dù bạn ăn nguội hay nóng cũng đều giữ được cái vị ngon của nó nên chị em không phải lo. Vào những ngày se lạnh mà có một nồi súp thập cẩm thưởng thức cùng các thành viên trong gia đình mình thì tuyệt nhất rồi. Giờ chị em chỉ cần lưu lại 2 công thức nấu súp này lại và chờ ngày cuối tuần để nấu bồi bổ cho cả nhà mình thôi!