Cách nấu tàu hủ đúng chuẩn, đậm vị, siêu hấp dẫn ngay tại nhà

Cách nấu tàu hủ đúng chuẩn, đậm vị, siêu hấp dẫn ngay tại nhà

Cách nấu tàu hủ là một món ăn dân dã vô cùng thơm ngon, đây là món ăn được bày bán rộng rãi ở khắp các đường phố từ Bắc vào Nam.

Cách nấu tàu hủ – món ăn dân dã, quen thuộc với người dân Việt Nam, món ăn quen thuộc ở các gánh hàng rong. Tuy nhiên, về mức độ vệ sinh khi chúng ta thưởng thức tàu hủ ở ngoài là không được kiểm chứng, thay vào đó có thể tự mình làm món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức. Hãy cùng 121db tìm hiểu công thức cách nấu tàu hũ ngon qua bài viết sau đây nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu cho cách nấu tàu hủ tại nhà

Để có thể thực hiện cách nấu tàu hủ đúng chuẩn, thơm ngon đầy hấp dẫn ở nhà thì chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu bao gồm:

300gr đậu nành

100gr bột gelatin

200gr dừa bào

5gr bột năng

300 đường trắng

Một chút muối

1 củ gừng

2 3 lá dứa

Rây, nồi, máy xay sinh tố, vải sạch để lọc đậu,…

Cần chuẩn bị các nguyên liệu đầy đủ để cách nấu tàu hủ tại nhà thành công
Cần chuẩn bị các nguyên liệu đầy đủ để cách nấu tàu hủ tại nhà thành công

Cách nấu tàu hủ công thức siêu dễ, siêu ngon

Sơ chế đậu nành

Đậu nành sau khi chúng ta mua về thì mang đi ngâm với nước khoảng từ 8-10 tiếng. Sau khi chúng ta ngâm đậu nành đủ thời gian thì mang ra bóp nhẹ cho vỏ tróc ra, đãi sạch, chỉ giữ lại phần hạt đậu bên trong, vớt ra để ráo.

Đậu nành ngâm kỹ cho mềm, rửa sạch và vớt ra để ráo nước
Đậu nành ngâm kỹ cho mềm, rửa sạch và vớt ra để ráo nước

Sau khi đậu nành đã ráo, chúng ta mang đi cho vào máy xay sinh tố rồi cho thêm 150ml rồi tiến hành xay nhuyễn. Sau khi xay xong, chúng ta cho hết ra ây để lọc lấy nước.

Sau khi lọc xong, chúng ta cho bã vào máy xay và lặp lại thao tác thêm 2 lần nữa. Khi đã xay đậu đủ 3 lần, phần bã còn lại sẽ cho vào khăn xô vắt khô lấy hết nước rồi bỏ bã.

Thực hiện làm tàu hũ

Để thực hiện cách nấu tàu hủ thì đầu tiên chúng ta cần phải cho bột gelatin và khoảng 150 200ml nước lọc vào tô rồi khuấy cho tan đều ra.

Sau khi các loại bột đã tan đều thì cho nước đậu nành vào nồi đun sôi với lửa vừa. Vừa đun vừa khuấy đều tay để cho lớp bột không bị bén vào đây nồi dẫn đến cháy sém. Khi sữa đậu nành trong nồi đã sôi thì chúng ta có thể tắt bếp.

Khuấy đều tay để gelatine hòa tan vào nước sữa đậu nành
Khuấy đều tay để gelatine hòa tan vào nước sữa đậu nành

Khi sữa đậu nành hơi nguội thì chúng ta đổ nước gelatin vào, khi đổ thì chúng ta cần khuấy đều tay để giúp cho gelatin tan hoàn toàn vào sữa đậu nành. Lúc này ta đã thu được thành phẩm chính là tàu hũ. Khi hỗn hợp nguội hoàn toàn thì chúng ta mang đi cất vào ngăn mát tủ lạnh cho tàu hũ đông lại.

Sơ chế những nguyên liệu khác

Đối với các nguyên liệu khác trong cách nấu tàu hủ thì sẽ sơ chế như sau: Gừng chúng ta mang đi gọt vỏ, rửa sạch rồi đem thái sợi nhỏ. Lá dứa thì mang đi rửa sạch với nước, sau đó cột lại thành bó nhỏ

Tiếp đó, chúng ta cho 500ml nước lọc, 200gr đường, gừng thái sợi và lá dứa hãy cho vào nồi đun sôi. Sau đó, khuấy đều tay cho gia vị được tan hoàn toàn, khi nước trong nồi đã sôi thì chúng ta cho nhỏ lửa, đun liu riu cho đến khi nước đường sánh đặc lại thì có thể tắt bếp. Sau đó vớt bỏ lá dứa và giữ lại phần nước.

Cách nấu tàu hủ ngon thơm mùi lá dứa
Cách nấu tàu hủ ngon thơm mùi lá dứa

Chế biến phần nước cốt dừa

Để làm được nước cốt dừa, đầu tiên chúng ta phải cho dừa bào vào tô ngâm với khoảng 200ml nước nóng trong khoảng từ 10 15 phút. Dùng rây lọc lấy phần nước cốt dừa. Phần bã dừa cho vào khăn xô để vắt thật khô để lấy nước và bỏ bã.

Nếu chúng ta không có dừa bào để làm nước cốt dừa thì cúng có thể thay thế bằng gói hoặc lon nước cốt dừa ngoài chợ.

Sau đó, chúng ta hòa tan nước cốt dừa bằng bột năng rồi đun sôi trong nồi với lửa nhỏ. Khi nước dừa sôi, cho 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối khuấy đều tay để các gia vị tan hoàn toàn. Tiếp đó, chúng ta nồi nước cốt dừa với lửa nhỏ liu riu cho đến khi  nước cốt dừa sánh lại là hoàn thành và có thể tắt bếp,

Thành phẩm cách nấu tàu hủ sau khi hoàn thiện
Thành phẩm cách nấu tàu hủ sau khi hoàn thiện

Sau khi hoàn thành cách nấu tàu hủ như trên, chúng ta múc tàu hủ ra chén rồi, chan thêm 1 muỗng nước đường gừng và 1 muỗng nước cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức được một chén tàu hủ vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Khi ăn tàu hủ, chúng ta có thể dùng lạnh (bỏ thêm đá) hoặc nóng tùy thích.

Tàu hũ mang đến lợi ích gì đối với sức khỏe

Đậu phụ và các chế phẩm từ đậu nành giàu protein, thậm chí còn cao hơn cả thịt động vật. Đây là các protein tốt, dễ tiêu hóa nhưng hàm lượng cùng tỉ lệ axit amin trong protein đậu phụ không phải đầy đủ hoàn toàn như các loại thịt.

Thưởng thức món ngon hấp dẫn, tốt cho sức khỏe
Thưởng thức món ngon hấp dẫn, tốt cho sức khỏe

Do đó, chúng ta không nên áp dụng một thực đơn giảm cân dưỡng xoay quanh đậu phụ. Nguyên nhân chủ yếu là do thừa  nhóm chất nào cũng có thể tăng cân và việc chỉ ăn đậu phụ khiến giảm hấp thụ nguồn dinh dưỡng từ các nhóm chất khác.

Trên bài viết là toàn bộ thông tin về cách nấu tàu hủ đúng chuẩn, đây là một món ăn dân gian vô cùng hấp dẫn với hương vị thơm ngon hấp dẫn thực khách. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp các bạn nắm được cách nấu tàu hũ thơm ngon này, và thực hiện một cách dễ dàng để cho cả gia đình cùng thưởng thức.