Thạch dừa là một dạng thạch để ăn vặt có màu trắng, ngọt ngon dai dai có nguồn gốc từ miền Tây”. Món thạch này có thể ăn riêng như món tráng miệng, không thì ăn cùng các món tráng miệng khác như kem hay chè,…cách nấu thạch dừa ngay tại nhà cũng rất dễ và nhanh. Hãy thử áp dụng cách nấu thạch dừa dưới đây của 121db để làm đồ ăn giải khát cho gia đình mình nhé.
Cách nấu thạch dừa thô cùng hạt chia
Hạt é hay hạt chia giúp cơ thể giải nhiệt rất tốt, vậy nên bạn có thể nấu chung với thạch dừa thô và lá dứa, đường phèn để món tráng miệng này tăng thêm độ ngon.
Nguyên liệu đầy đủ để nấu thạch dừa thô hạt chia
- 1kg thạch dừa khô và túi hương liệu đi cùng
- 2kg đường phèn
- 40 gr hạt é hay hạt chia đều được
- 20 nhánh lá dứa rửa sạch rồi cột gút lại
Hướng dẫn chi tiết cách nấu thạch dừa thô cùng hạt chia
Bạn ngâm thạch dừa khô vào thau nước để thạch dừa nở căng và hết mùi chua.Thạch dừa sau khi ngâm nước đã nở thì bạn luộc rồi xả qua nước lạnh bỏ rổ cho ráo nước.
Hạt chia bạn rửa sạch với nước. Sau đó ngâm hạt chia trong tô nước lạnh 20 phút cho nở ra.
Lấy một cái nồi bỏ 3 lít nước lọc và 2kg đường phèn nấu cho tan đường ra. Đường phèn tan hết ra thì bạn cho thạch dừa thô với lá dứa nấu tiếp. Tầm nửa tiếng sau nước chuyển màu xanh và cạn bớt thì bạn đổ hạt chia vào tiếp. Nấu khoảng 5 phút nữa rồi dùng giá khuấy đều và nhắc xuống.
Thành phẩm
Gắp lá dứa bỏ ra và thêm túi hương liệu đi kèm thạch dừa thô vào nồi. Lấy giá khuấy đều lên rồi đợi nguội là có thể ăn với những món tráng miệng khác được rồi.
Cách nấu thạch dừa thơm ngon trắng dẻo tại nhà
Thạch dừa là một món ăn thơm ngon, mát lạnh mà nhiều người ưa chuộng trong những ngày oi bức. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không nấu ngay 1 nồi thạch dừa để giúp gia đình mình giải khát thôi nào!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu thạch dừa
- 200gram thạch dừa thô
- 1 lít nước sôi để nguội
- 400gram đường phèn
- Lá dứa cần 5 nhánh
Hướng dẫn chi tiết các bước nấu thạch dừa trắng dẻo
Ngâm thạch dừa thô với nước rồi rửa thật sạch để khử mùi vị chua. Rửa xong ngâm thạch dừa vào thau nước sôi để nguội khoảng 45 phút, rồi lại rửa cho sạch đến khi thấy thạch dừa nở căng.
Nấu 1 nồi nước sôi rồi bỏ thạch dừa vào luộc để loại bỏ hết mùi chua.
Nấu tiếp đến khi nước sôi thì khuấy đều nồi thạch dừa trong 3 phút rồi vớt ra rửa qua nước sôi để nguội.
Tiếp theo bỏ 400gram đường phèn và nước lọc vào cái nồi khác nấu trong lửa vừa cho đường tan. Đường phèn tan thì bạn bỏ thạch dừa vào nấu tiếp 30 phút. Bỏ lá dứa vào nấu cùng trên lửa vừa tầm 25 phút đến khi nào thấy phần nước có màu xanh thì nhắc xuống.
Để thạch dừa dai giòn hơn thì bạn đợi thạch dừa nguội rồi vớt ngâm với nước đá lạnh.
Thành Phẩm
Bỏ thạch dừa và nước đường vào một cái ly rồi bỏ đá đập nhỏ hay trái cây tùy theo ý thích. Thạch dừa sẽ có hương thơm của lá dứa và có vị ngọt thanh thật sự là món giải nhiệt không còn gì để chê.
Cách nấu thạch dừa trái dừa mát lạnh ngon béo
Team 121db xin bật mí với các bạn cách nấu thạch dừa trái dừa này không hề khó chút nào. Thậm chí là đơn giản tới mức mà bạn không ngờ tới luôn đó.
Nguyên liệu đầy đủ để nấu thạch dừa trái dừa
- 60gram bột rau câu dẻo
- 400gram đường
- 600ml nước cốt dừa
- 4 lít nước dừa tươi
- 15 nhánh lá dứa
- Muối cần 1 thìa cà phê
Hướng dẫn chi tiết cách nấu thạch dừa trong trái dừa
Bạn trộn bột rau câu dẻo và đường với nhau rồi chia ra thành 2 phần bằng nhau. Lấy một cái nồi sạch rồi bỏ 1 phần bột rau câu và 4 lít nước dừa tươi vào nấu trong lửa nhỏ. Bỏ một tí muối vào nồi rau câu để khi sôi lên rau cau sẽ không bị vón cục.
Bỏ 15 nhánh lá dứa vào nồi rau câu nấu 3 phút thì vớt lá dứa bỏ rồi tiếp tục nấu với lửa nhỏ.
Cho 500ml nước lọc vào một cái nồi, bỏ từ từ phần bột rau câu còn lại vào cùng 1 ít muối. Nấu sôi nồi rau câu rồi bỏ nước cốt dừa vào và dùng giá khuấy đều lên.
Về phần quả dừa bạn lấy thìa cạo bớt phần cơm ra rồi múc phần rau câu nước dừa tươi đổ vào ngập ⅔ quả dừa. Đợi thạch dừa đông bạn đổ tiếp rau câu cốt dừa vào là xong.
Thành phẩm
Vậy là bạn đã làm hoàn thành xong món rau câu trái dừa chỉ trong vài phút đơn giản. Rau câu trái dừa có hương thơm hấp dẫn cùng với vị ngọt thanh của nước dừa và béo nhẹ của nước cốt dừa. Bỏ vào tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng rồi lấy ra ăn thì chỉ có nghiện.
Vừa dễ lại không tốn nhiều thời gian để làm hoàn thành những ly thạch dừa hấp dẫn cho mùa hè phải không ạ. Đây cũng là một món tráng miệng giúp giảm sự dư thừa của lượng dầu mỡ trong cơ thể các bạn nữa đấy. Với cách nấu thạch dừa chi tiết trên đây, chúc các bạn làm thành công những ly thạch dừa thật là hoàn hảo cho gia đình của mình thưởng thức.