Cách nấu thịt kho tàu miền Bắc – món ăn hấp dẫn có nguồn gốc từ miền Bắc, sở hữu hương vị vô cùng đậm đà và mùi vị béo mềm đầy lôi cuốn của thịt. Món ăn này thường xuyên xuất hiện trong bếp ăn của các gia đình đặc biệt là trong dịp lễ tết Nguyên Đán. Vậy cách nấu thịt kho tàu miền bắc công thức chuẩn như thế nào?. Hãy cùng 121db tìm hiểu về công thức nấu món này qua bài viết sau nhé.
Cách nấu thịt kho tàu miền Bắc đúng chuẩn cho ai chưa biết
Chuẩn bị nguyên liệu cho cách nấu thịt kho tàu miền Bắc
Để cách nấu thịt kho tàu miền Bắc chuẩn vị, chúng ta cần phải chuẩn bị các loại nguyên liệu bao gồm:
300g thịt ba chỉ
10 quả trứng cút
1 củ tỏi
2 quả ớt
Hành lá
Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn, đường, muối,…
Dụng cụ: Nồi bằng inox, chảo chống dính, máy để xay đa năng, bát tô, đĩa…
Cách nấu thịt kho tàu miền Bắc đúng quy trình
Cách nấu thịt kho tàu miền Bắc: Sơ chế nguyên liệu
Tỏi thì chúng ta mang đi lột vỏ, rửa sạch. Sau đó mang đi xay nhuyễn.
Ớt thì chúng ta mang đi rửa sạch, để ráo rồi mang đi băm nhuyễn.
Hành lá thì sau khi mau về, chúng ta mang đi loại bỏ những lá hỏng, lá úa rồi đi rửa sạch. Sau đó mang đi cắt nhỏ.
Đối với phần thịt ba chỉ, sau khi mua về thì chúng ta mang đi cạo sạch lông, rửa sạch rồi ngâm với nước muối khoảng 5 – 10 phút để khử mùi hôi, sau khi làm sạch thì thái thành miếng vuông to vừa ăn.
Trứng thì chúng ta mang đi rửa sạch phần vỏ, tiếp đó mang đi luộc chín. Sau khi luộc trứng đã chín, chúng ta vớt ra ngâm vào nước nguội khoảng 5 phút thì đem bóc vỏ. Sau khi đã bóc xong hết vỏ trứng, chúng ta cho vào chảo chiên vàng lên để tăng độ dai, giòn.
Tiến hành ướp thịt
Sau khi sơ chế các nguyên liệu xong thì cho thịt lợn vào bát tô, thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 chút hạt tiêu vào trộn đều để cho thịt ở trong tô được tẩm đều các loại gia vị.
Sau khi đã trộn đều, chúng ta cho 1 thìa cà phê tỏi băm vào, tiếp tục trộn đều.
Tiếp đó, dùng màng bọc thực phẩm để bọc miệng bát thịt lại để nghỉ trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị. Làm như vậy để thịt được thấm hoàn toàn gia vị, khi nấu ăn sẽ ngon hơn và hấp dẫn hơn
Cách nấu thịt kho tàu miền Bắc: Làm nước màu
Để làm nước màu, đầu tiên chúng ta cho 1 thìa canh đường vào nồi đun sôi, khi đun thì dùng đũa đảo đều đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì cho thêm vào nồi 1 bát nước lọc rồi khuấy đều. Đun thêm một chút là có thể tắt bếp, như vậy là phần nước màu để nấu món thịt kho tàu đã thành công, với nước màu thì món ăn của chúng át ẽ đẹp mắt hơn, hấp dẫn hơn.
Thực hiện nấu thịt kho tàu
Sau khi đã hoàn thành mọi công đoạn chuẩn bị, chúng ta thực hiện nấu thịt kho tàu. Đầu tiên cần bắc nồi lên bếp. choi vào nồi một thìa dầu ăn rồi bật bếp lên và đun nóng. Khi dầu ăn trong nồi đã nóng, chúng ta cho thịt lợn đã ướp vào nồi, đảo đều cho săn lại. Tiếp theo đó, chúng ta cho thêm vào nồi nước màu vào đun đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa, hầm trong 45 phút. Khi đun, chúng ta cần phải chú ý cứ 10 phút thì mở nồi hớt bọt một lần, làm như vậy sẽ giúp món ăn ngon hơn, đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
Sau khi nấu được tầm khoảng 45 phút, chúng ta cho trứng cút vào nồi khuấy đều và nêm nếm lại sao cho hợp khẩu vị thì tắt bếp.
Thành phẩm
Như vậy là chúng ta đã hoàn thành món thịt kho tàu miền Bắc đúng chuẩn, tiếp đó chúng ta chỉ cần múc ra đĩa rồi bày lên trên mâm cơm gia đình để cho mọi người cùng thưởng thức.
Hương vị đậm đà, thịt lợn mềm thơm ngon chắc chắn sẽ là một món ăn được mọi người yêu thích. Cách nấu thịt kho tàu miền Bắc chuẩn sẽ có hương vị thơm ngon, béo ngậy của thịt ba chỉ kết hợp với vị bùi bùi của trứng và nước kho. Tạo nên màu sắc cũng như hương vị vô cùng lôi cuốn người xung quanh
Lưu ý khi thực hiện cách nấu thịt kho tàu miền Bắc
Khi làm món thịt kho tàu miền Bắc thì chúng ta cần phải lưu ý:
- Khi nấu món thịt kho tàu kiểu miền bắc, chúng ta không nên cho trứng vào hầm cùng với thịt ngay từ đầu bởi sẽ làm trứng bị chai và cứng.
- Chúng ta cũng không nên đảo quá nhiều lần khi đang hầm bởi sẽ làm thịt nát, khi chín thịt sẽ không còn đẹp và bớt đi sự hấp dẫn của món ăn
- Không nên kho cạn nước hoặc quá lâu sẽ làm đường bị cháy, gây đắng.
Thịt kho tàu miền bắc là một món ăn vô cùng hấp dẫn với hương vị thơm ngon, béo ngậy của thịt ba chỉ kết hợp với vị bùi bùi của trứng và nước kho, tạo nên sự hấp dẫn và lôi cuốn mà bất kỳ ai cũng thích. Bạn còn chần chờ gì mà không vào bếp thực hiện ngày cách nấu thịt kho tàu miền Bắc hấp dẫn này để cho cả gia đình mình cũng thưởng thức.