Cách nấu vịt kho gừng – một món ăn vô cùng hấp dẫn thơm ngon, thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm của các gia đình Việt, nhất là các dịp quan trọng như lễ Tết, với đặc trưng thịt vịt béo mềm kết hợp vị cay thơm của gừng, tiêu, ớt, đẹp mắt từ nước màu dừa, tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn cực kỳ hấp dẫn. Hãy cùng 121db tìm hiểu cách nấu vịt kho gừng ngon, chuẩn ở trong bài bên dưới nhé.
Cách nấu vịt kho gừng công thức chuẩn vị
Chuẩn bị nguyên liệu
Để cách nấu vịt kho gừng và đúng vị đặc trưng, tại nhà bạn cần chuẩn bị sẵn sàng các nguyên liệu:
500g thịt vịt làm sẵn
1 củ gừng
Ớt tươi
Hành lá
Hành tím, tỏi
Gia vị chuẩn bị gồm nước mắm, đường, mì chính, nước màu dừa, hạt nêm, tiêu xay
Cách thực hiện làm vịt kho gừng
Sơ chế nguyên liệu
Đối với phần thịt vịt sau khi mua về thì chúng ta rửa với gừng đập dập cùng một ít rượu trắng để giúp loại bỏ mùi tanh có trong thịt vịt. Sau khi rửa xong thì chúng ta để cho ráo nước, khi thịt vịt đã ráo thì mang đi chặt thành từng miếng vừa ăn.
Gừng thì chúng ta cạo sạch vỏ, sau đó mang đi rửa sạch, 1/2 cắt sợi, 1/2 băm nhuyễn.
Ớt thì cắt thành khoanh tròn. Tỏi, hành tím thì chúng ta lột bỏ vỏ rồi băm nhuyễn. Hành lá cắt bỏ phần gốc rễ rồi rửa sạch, cắt khúc.
Tiến hành ướp thịt vịt
Thịt vịt sau khi chúng ta sơ chế xong thì cho vào một tô lớn, cho thêm vào tô gừng băm nhuyễn, 1/2 phần hành tỏi băm, 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1/2 muỗng canh đường, một ít hạt tiêu. Chúng ta tiến hành trộn đều cho thịt vịt được tẩm gia vị rồi ướp khoảng 20 – 30 phút để cho thịt thấm gia vị hoàn toàn.
Kho thịt vịt
Đầu tiên chúng ta bắc nồi lên bếp rồi cho vào một ít dầu ăn, khi dầu nóng thì cho phần hành tỏi còn lại vào phi cho thơm lên, tiếp đó chúng ta cho phần gừng cắt sợi vào và đảo đều. Khi gừng trong chảo ngả sang màu hơi vàng thì chúng at cho phần thịt vịt đã ướp trước đó vào xào cho thịt săn lại.
Khi thịt vịt bằng nồi đã săn lại thì chúng ta cho thêm 1 muỗng canh nước màu dừa, nêm gia vị gồm: nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, muối sao cho vừa ăn.
Tiếp đó, chúng ta xào với lửa lớn khoảng 3 phút, khi trong nồi bốc lên mùi thơm thì cho thêm nước lọc vào xâm xấp mặt thịt.
Tiếp tục đun cho nước trong nồi sôi lên thì hạ nhỏ lửa. Chúng ta sẽ đun cho đến khi nước hơi cạn, có độ sánh sệt, thịt vịt mềm, thấm gia vị và có màu nâu cánh gián đẹp mắt là món vịt kho gừng đã chín hẳn.
Cuối cùng, chúng ta cho thêm vào nồi ớt và đảo lại một lần nữa rồi tắt bếp. Lấy vịt kho gừng ra đĩa, trang trí với hành lá là có thể thưởng thức một đãi vịt kho gừng thơm ngon đầy hấp dẫn.
Khi chúng ta hoàn thành cách nấu vịt kho gừng, thịt vịt trong nồi mềm, ngọt, không ngấy, không quá khô. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị đậm đà đặc trưng cùng thoảng mùi thơm của gia vị thấm trong từng thớ thịt, ai ăn cũng nghiện ngay từ miếng đầu tiên.
Công dụng của thịt vịt
Thịt vịt là một thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, trong 100g thịt vịt chứa khoảng 25g protein lớn hơn nhiều so với nhiều loại thực phẩm khác. Hơn nữa, trong thịt vịt còn có các chất khác như canxi, phốt pho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E) và axit nicotinic.
Bên cạnh đó, những bộ phận khác trong thịt vịt như da hay gan vịt đều có những chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người.
Trung bình 100g da vịt chứa 400 calo và 11g protein, 13g chất béo bão hoà cùng 39g chất béo không bão hòa. Còn trong 100g gan vịt có chứa đến 136 calo, 10g protein.
Là một loại thực phẩm giá trị dinh dưỡng cực cao, do đó nó có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là sự kết kết hợp cách nấu vịt kho gừng cụ thể như:
- Hỗ trợ chữa bệnh tim mạch, tăng cường sức khỏe hệ tim mạch.
- Có tác dụng cải thiện tình trạng ung thư, lao phổi
- Hỗ trợ cải thiện sức khỏe cho người suy nhược, kém ăn, chán ăn.
- Có tác dụng giải cảm hiệu quả, phù hợp với người hay sốt dai dẳng, ra mồ hôi trộm.
- Tăng cường tiết sữa ở mẹ bỉm sữa
- Giúp tiết ra dịch mới, tốt cho dạ dày
Lưu ý cách nấu vịt kho gừng để không bị khô, bị hôi
Trong cách nấu vịt kho gừng thì chúng ta nên nấu với lửa nhỏ để tránh thịt bị khô, cháy, không còn ngọt nước.
Khâu chọn thịt vịt là phần rất quan trọng cho cách nấu vịt kho gừng thành phẩm tươi ngon, chúng ta nên chọn những con khỏe mạnh, không bị rù rờ, lông mượt và không bết dính. Nắn phần thân thấy thịt chắc.
Khi chọn vịt để nấu vịt kho gừng nên ưu tiên chọn thịt vịt hơi mỡ một chút, để khi hoàn thành thì thịt vịt sẽ không bị khô.
Trên bài viết là toàn bộ thông tin về cách nấu vịt kho cùng thơm ngon, hấp dẫn và cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe con người. Chỉ với vài bước đơn giản là chúng ta đã có thể bổ sung vào thực đơn của gia đinh mình món ăn hấp dẫn, lôi cuốn này khiến ai cũng phải mê mẩn. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có thể học được cách nấu vịt kho gừng thơm ngon này thành công cho gia đình mình thưởng thức.