Vịt tiềm là món ăn vô cùng bổ dưỡng với hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao từ các nguyên liệu chế biến đặc biệt. Món ăn này phù hợp cho những ai đang dưỡng bệnh hay cần tăng thêm nhiều sức đề kháng cho cơ thể. Với công thức siêu đơn giản 121db sẽ mách cho bạn 2 cách nấu vịt tiềm thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà nhé!
1. Cách nấu vịt tiềm ngũ quả
Các món vịt tiềm luôn thơm ngon bỗ dưỡng và hấp dẫn. Vậy hãy vào bếp ngay để học cách nấu vịt tiềm ngũ quả thanh mát bồi bổ cho gia đình mình nhé.
Nguyên liệu để nấu món vịt tiềm ngũ quả
- 2kg thịt vịt
- 100g củ sen
- 100g hạt sen
- 100g bạch quả
- 100g nấm hương
- 200g củ năng
- 150g hạt bo bo
- 1 củ hành tây
- 8 củ hành tím
- 2 củ cà rốt
- 20g cải thìa
- 20g hành lá
- 20g ngò rí
- 500g tỏi
- 2 củ gừng
- 1 gói gia vị tiềm thuốc bắc
- 10ml rượu trắng
- 1 quả chanh
- 1 túi bánh bao
- Gia vị: muối, hắc xì dầu, dầu ăn, tiêu hạt
Hướng dẫn nấu món vịt tiềm ngũ quả
Bước 1: Sơ chế
Đầu tiên, các bạn dùng 1 củ gừng đập dập và 10ml rượu trắng chà đều lên thịt vịt, từ trong ra ngoài tầm 10 phút để khử mùi tanh rồi mang đi rửa sạch, để ráo.
Sau đó, ta dùng hắc xì dầu thoa khắp con vịt và để thịt vịt nghỉ trong 15 phút nhé.
Hành tây, hành tím ta bóc vỏ rồi cắt làm tư. Cà rốt gọt vỏ và thái thành từng khúc vừa ăn, gừng gọt vỏ. Tỏi cũng bóc vỏ.
Các bạn cho tất cả cho vào khay chỉ giữ lại ½ cà rốt cắt khúc, thêm 1 ít dầu ăn mang đi nướng vàng trong khoảng 5 phút.
Bước 2: Làm nhân, nhồi nhân thịt vịt
Các bạn chuẩn bị 1 cái tô và cho vào 3 muỗng canh hạt bo bo, 50g hạt sen, 3 muỗng bạch quả, 5 củ năng, ½ thìa muối rồi trộn đều lên và nhồi hết nhân vào bụng vịt. Ta cho thêm 20g hành lá được buộc gọn lại vào chung rồi khâu kín bụng vịt lại.
Bước 3: Chiên sơ vịt
Bắc nồi lên bếp cho vào 1,5 lít dầu ăn đun cho nóng sôi, ta cho từ từ vịt vào chiên để tránh bị văng dầu do trong thịt vịt còn nước.
Bạn chiên 1 mặt sau đó lật mặt kia lại rồi múc từng muỗng dầu ăn chan lên thịt vịt để nó nhanh chín. Khi chín vàng đều thì lấy ta ra cho vào nồi khác.
Bước 4: Chuẩn bị tiềm vịt
Bạn cho phần hành tây cùng hành tím, cà rốt, gừng ban đầu mang đi nướng cho vào nồi.
Tiếp đến, ta bắc chảo lên bếp và rang chín phần gia vị tiềm thuốc bắc và 1 ít hạt tiêu, cho hết phần nguyên liệu này vào 1 cái túi sạch rồi buộc kín thêm vào nồi vịt.
Bước 5: Tiềm thịt vịt
Kế đó, các bạn đổ vào 2.5 lít nước dùng buộc gọn hành lá và ngò còn lại cho và đặt lên bếp. Bật bếp ở lửa vừa rồi nêm vào 2 muỗng cafe hắc xì dầu, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm và khuấy đều cho gia vị tan hết.
Tiếp tục, bạn vừa đun vừa vớt bọt đến khi nước dùng sôi lên và thịt vịt mềm thì giảm lửa nhỏ. Cho hết phần củ năng, củ sen, bạch quả, nấm hương, hạt sen, cà rốt vào nấu tiếp tầm 30 phút là hoàn thành.
Qua 30 phút, các bạn có thể tắt bếp và dọn ra thưởng thức rồi đấy.
Thành phẩm
Món thịt vịt tiềm ngũ quả bổ dưỡng hấp dẫn và thơm ngon. Món ăn này ăn cùng với bánh bao chiên và cải thìa sẽ rất ngon. Nếm thử cảm nhận dư vị của thịt vịt tan trong miệng cùng nước dùng thơm phức, ấm bụng.
2. Cách nấu vịt tiềm kiểu Hoa
Nếu các bạn không muốn ra hàng quán mà vẫn thích được thưởng thức món thịt vịt tiềm thơm ngon đúng chuẩn thì hãy thoi dõi các bước sau đây nha.
Nguyên liệu để làm món vịt tiềm
- 1 cái đùi vịt
- 2 lít nước hầm xương
- 30 gừng (băm nhỏ)
- 2 thìa cà phê tỏi băm
- 5 cái hoa hồi
- 5g thanh quế
- 5g trần bì
- 15g hành tím nướng
- 30g táo tàu
- 50g bạch quả
- 50g củ sen
- 50g nấm hương
- 2 vắt mì tươi
- Gia vị: Rượu trắng, dầu mè, xì dầu đen, đường phèn,…
Hướng dẫn cách làm vịt tiềm kiểu Hoa
Bước 1: Sơ chế
Đầu tiên, ta lấy đùi vịt rửa thật sạch rồi ngâm cùng 350ml nước, 150ml rượu trắng và gừng trong khoảng 10 phút để khử mùi tanh.
Sau đó, vớt ra để ráo rồi ướp cùng 2 thìa tỏi băm, 1 thìa tiêu, 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước tương, 1 thìa cafe hắc xì dầu cùng 1 thìa canh dầu mè. Trộn đều và để ướp qua đêm tầm khoảng 8 tiếng.
Tiếp đến, bạn bắc chảo và cho nhiều dầu ăn lên bếp (sao cho ngập vịt), thả vịt vào chiên đến khi chín đến khi da giòn và thịt chắc lại.
Bước 2: Nấu nước hầm
Bắc chảo lên bếp cho vào 5 hoa hồi, 5g quế cùng 5g trần bì vào rang cho thơm.
Sau đó, ta bắc nồi lên bếp và cho vào gồm các nguyên liệu: nước hầm xương, 1 thìa nước tương, 1 thìa cafe hắc xì dầu, 50g đường phèn, 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, hành tím nướng cùng hoa hồi, quế và trần bì.
Nấu sôi trong khoảng 15 phút thì vớt hoa quế, hồi và trần bì ra.
Bước 3: Hoàn thành vịt tiềm
Thêm 50g củ sen, 50g bạch quả, 30g táo tàu với 50g nấm hương vào nồi nước hầm rồi mới thả đùi vịt vào sau. Ta tiếp tục hầm khoảng 1 đến 2 tiếng xong thì tắt bếp.
Bước 4: Luộc mì
Vịt tiềm đã xong rồi giờ bạn hãy nhanh chóng bắc nồi nước lên bếp, khi nước thật sôi thì cho vào 2 vắt mì tươi và 2 thìa dầu ăn vào. Trụng mì khoảng 3 phút là gắp ra ngay kẻo mềm quá là không ngon đấy.
Thành phẩm
Các bạn cho mì vào tô rồi hãy chan nước vịt tiềm lên, thoang thoảng sẽ có một mùi thơm từ thảo mộc xộc thẳng vào mũi là ta đã có thể thưởng thức rồi đấy.
Với hương vị thơm ngon bổ dưỡng là thế tô vịt tiềm chắc chắn sẽ hết ngay trong một nốt nhạc mà không hay đó nha. Bạn nào chưa hiểu cũng như chưa biết cách nấu vịt tiềm thì hãy lưu lại công thức và vào bếp trổ tài ngay thôi.