Cách nấu vịt xáo măng chuẩn tại nhà, ngon như ngoài hàng

Cách nấu vịt xáo măng chuẩn tại nhà, ngon như ngoài hàng

Cách nấu vịt xáo măng thơm mềm, ngon vị - món ăn dân dã đặc sản miền Trung thân yêu được người người nhà nhà yêu thích và thực hiện dịp đặc biệt.

Cách nấu vịt xáo măng tại nhà sao cho ngon là một trong những lựa chọn tiêu biểu của các chị, các mẹ nội trợ vào những dịp cuối tuần, hay bổ sung vào menu một trong những món ăn cho các ngày lễ để tổ chức tiệc tại nhà. Đây là món ăn không chỉ ngon mà còn có thể thực hiện tại nhà cực đơn giản với nguyên liệu dễ tìm và chỉ cần qua vài bước là có thể cho ra món vịt xáo măng bổ dưỡng tuyệt vời. Cùng 121db tìm hiểu chi tiết cách nấu vịt xáo măng ngon qua bài viết dưới đây nhé.

Cách nấu vịt xáo măng ngon tại nhà
Cách nấu vịt xáo măng ngon tại nhà

Mẹo chọn nguyên liệu để tiến hành cách nấu vịt xáo măng

Thịt vịt và măng là hai nguyên liệu chính để thực hiện cách nấu vịt xáo măng. Vì vậy dưới đây mình sẽ chia sẻ một vài mẹo nhỏ để lựa chọn nguyên liệu sao cho chất lượng, tươi ngon.

Mẹo lựa thịt vịt

Có 2 sự lựa chọn cơ bản khi bạn đi mua vịt để thực hiện cách nấu vịt xáo măng ngon là vịt sống và vịt đã làm sẵn.

Mẹo lựa thịt vịt ngon
Mẹo lựa thịt vịt ngon

Đối với vịt sống

  1. Chọn mua những con vịt sở hữu bộ lông dày, bóng mượt, lông vũ phía bên ngoài đã mọc đủ dày, còn vạch bên trong không thấy còn lông tơ là được. Đối với những con vịt có lông xù, mùi hôi và trông ủ rũ thì các bạn không nên chọn nhé, vì có thể đó là những con bị bệnh, không chất lượng.
  2. Nắm vào ức vịt thấy mập mạp, tròn đầy, da bụng và da cổ dày là vịt ngon.
  3. Hai phần cánh vịt có thể đan chéo vào nhau là vịt đã trưởng thành, dễ nhổ lông và đặc biệt là nhiều thịt.

Đối với vịt đã làm sẵn

  1. Chọn vịt có bên ngoài da màu vàng nhạt, đều màu. Đối với những con vịt sẫm màu, có vết bầm hay loang lỗ thì không nên chọn.
  2. Ấn vào phần thịt thấy săn chắc và có độ đàn hồi là những con vịt ngon. Đối với những con vịt có mùi hôi ươn, ấn vào phần thịt thấy mềm nhũn và chảy nước là những con vịt kém chất lượng, có khả năng đã để lâu trong nhiều ngày, không còn giữ được chất dinh dưỡng sẵn có trong thịt vịt.

Mẹo lựa măng chua tươi, chất lượng

Mẹo lựa măng chua tươi, ngon chất lượng
Mẹo lựa măng chua tươi, ngon chất lượng
  1. Bạn nên chọn măng chua tươi trong các bao bì được đóng gói cẩn thận có đầy đủ tem nhãn và ghi hạn sử dụng rõ ràng, cụ thể.
  2. Đối với măng chua tươi không có bao bì đóng gói cẩn thận thì các bạn nên tránh mua, bởi sẽ không biết được rõ nguồn gốc cũng như chất lượng của măng.
  3. Đừng ham mua măng quá trắng vì nghĩ nó sạch sẽ và ngon, bởi có thể loại măng chua đó đã được ngâm qua chất tẩy trắng để có được màu đẹp như vậy. Khi thấy măng nổi nấm mốc có màu đen, xanh thì cũng tuyệt đối không chọn để đảm bảo sức khỏe.

Chuẩn bị nguyên liệu cho cách nấu vịt xáo măng

Nguyên liệu cho công thức cách nấu vịt xáo măng
Nguyên liệu cho công thức cách nấu vịt xáo măng

-Thịt vịt: 1 con (chọn vịt tầm 1,2kg – 1,7kg)

-Măng tươi: 1/2kg

-Gừng tươi: 2 củ

-Hành tím: 1 củ

-Tỏi: 1 củ

-Hành lá: 3 nhánh

-Ngò gai: 3 gram

– Muối ăn: 2 muỗng cafe

-Tiêu: 1 muỗng cafe

-Bột ngọt: 2 muỗng cafe

-Nước mắm: 3 muỗng canh

-500ml rượu trắng

Cách nấu vịt xáo măng

Sơ chế nguyên liệu để thực hiện cách nấu vịt xáo măng

Đối với thịt vịt

  1. Nhổ thật sạch lông vịt và lông măng vịt. Rửa sạch sẽ, kỹ càng hết phần máu có trong bụng con vịt.
  2. Dùng 500ml rượu trắng trộn với 1 củ gừng để khử mùi hôi tanh của thịt vịt bằng cách chà sát lên thân và lòng vịt.
  3. Thái 1 lát chanh để tiếp tục chà lên thịt vịt rồi tiến hành lặp lại bước 1 thêm 1 lần nữa để loại bỏ mùi hôi tanh của vịt triệt để.
  4. Sau khi khử hết mùi hôi của vịt thì đem rửa sạch lại bằng nước lạnh.
  5. Sau đó chặt vịt nguyên con thành những miếng nhỏ vừa ăn.
  6. Ướp thịt vịt với hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cafe vị tinh, 2 muỗng cafe nước mắm và 1 muỗng cafe tiêu xay.
  7. Bọc kín tô thịt vịt đã ướp gia vị bằng màng bọc thực phẩm và để trong ngăn mát tủ lạnh tầm 25-30 phút cho thịt vịt ngấm đều gia vị.

Đối với măng chua

  1. Ngâm măng tươi bằng nước lạnh trong khoảng 15 phút sau đó vớt ra rổ.
  2. Luộc chín măng tươi để loại bỏ đi bớt vị đắng của măng. Sau khi luộc, vớt ra rồi chần qua khoảng 3-4 lần bằng nước sôi, mỗi lần khoảng 5-7 phút để măng không bị đắng.
  3. Vớt măng ra rồi ngâm trong nước đá lạnh khoảng 5 phút cho măng được giòn, sau đó vớt ra rổ để cho ráo nước.
  4. Xé măng thành những sợi mỏng, nhỏ sao cho vừa ăn.
  5. Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch, thái thành từng khúc nhỏ.
  6. Ngò gai cũng rửa sạch và thái nhỏ.
  7. Tỏi và hành tím sau khi bóc vỏ thì rửa sạch, băm nhuyễn.
  8. Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, thái thành từng sợi nhỏ.

Cách bước thực hiện cách nấu vịt xáo măng mềm, thơm

  1. Cho từ từ phần thịt vịt đã ướp vào chảo dầu 500ml đã được làm nóng trên bếp. Chiên đều phần thịt vịt sao cho phần bề mặt ngả sang màu vàng óng là được.
  2. Cho 50ml dầu ăn, tỏi băm, hành tím băm vào một chiếc nồi to rồi phi cho thơm.
  3. Cho hết phần thịt vịt đã chiên vàng vào nồi to và đảo đều tầm 2-3 phút.
  4. Cho 500ml nước lọc vào nồi và nấu vịt đến khi thịt vịt mềm.
  5. Bắt 1 chảo dầu khác lên bếp trong lúc chờ đợi nồi thịt vịt sôi chín, xào măng tươi với 2 muỗng cafe hạt nêm trong 3 phút cho gia vị thấm đều.
  6. Măng sau khi xào thì cho chung vào nồi nấu thịt vịt.
  7. Cho các hỗn hợp sau vào nồi nước dùng sao cho vừa ăn phù hợp theo từng khẩu vị của người dùng: muối ăn, đường, hạt nêm, đảo đều cho gia vị tan hết.
  8. Bước cuối cùng bạn cho thêm ngò gai, hành lá, thêm vài lát ớt trái và tiêu xay nữa là xong.

Cách pha nước chấm thịt vịt

Cách pha nước chấm thịt vịt
Cách pha nước chấm thịt vịt

Sau khi đã tiến hành cách nấu vịt xáo măng thì mình xin hướng dẫn thêm cho mọi người cách làm nước chấm đậm đà để món vịt xáo măng được ngon hơn, dễ thưởng thức hơn.

  1. Gừng sau khi cạo sạch vỏ thì rửa sạch, có thể băm nhuyễn hoặc giã nát tùy sở thích cùng 1 trái ớt (có thể chọn loại ớt tùy thích).
  2. Cho hỗn hợp gừng, ớt, 1 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh rưỡi đường vào chén và khuấy đều cho đường tan, sau đó nêm nếm lại cho cho phù hợp với khẩu vị.

Thành phẩm thực hiện cách nấu vịt xáo măng

Thành phẩm món vịt xáo măng - đặc sản miền Trung
Thành phẩm món vịt xáo măng – đặc sản miền Trung

Món vịt xáo măng không chỉ đơn giản là ngon mà có thể dùng được với cơm hay bún đều được. Nếu dùng vịt với bún thì các bạn cho vịt xáo măng vào tô bún tươi, chan nước dùng vừa phải, rắc thêm ngò gai, hành lá, tiêu cho đẹp mắt. Thịt vịt các bạn chấm với nước mắm gừng sẽ ngon hơn rất nhiều nhé.

Rau ăn kèm với vịt xáo măng

Rau ăn kèm món vịt xáo măng
Rau ăn kèm chuẩn bị trong cách nấu vịt xáo măng

Sau khi đã biết về cách nấu vịt xáo măng thì các bạn cũng nên tìm hiểu về các loại rau nào ngon khi sử dụng kèm món vịt xáo măng nha.

Tùy vào cách ăn và khẩu vị của mỗi người ở mỗi vùng miền sẽ có các loại rau ăn kèm theo khác nhau. Điển hình như ở miền Nam sẽ ăn kèm với các loại rau sống như: rau thơm, rau quế, xà lách,…và rau ngò rí, hành hoa,…

Khi ăn kèm thêm những loại rau này sẽ góp phần tạo nên hương vị của vịt xáo măng được đậm đà, đặc sắc hơn.

Vịt xáo măng là món ăn dân dã đơn giản, món ăn đặc sản của miền Trung với hương vị thơm ngon, lạ miệng, dễ tìm nguyên liệu, dễ thực hiện tại nhà. Hy vọng với công thức cách nấu vịt xáo măng ở bài viết trên sẽ giúp cho mọi người, có thể thực hiện thành công món ăn này nhằm chiêu đãi người thân trong gia đình hay bạn bè vào những dịp gặp mặt sum vầy nhé!