Cách nấu xíu mại siêu ngon, dễ làm, cực đơn giản tại nhà

Cách nấu xíu mại siêu ngon, dễ làm, cực đơn giản tại nhà

Cách nấu xíu mại siêu ngon, công thức thực hiện siêu dễ và đặc biệt là chi phí rẻ để có món ăn hấp dẫn, ngon miệng rất được yêu thích.

Cách nấu xíu mại mềm, thơm ngon và thấm vị hiện đang được nhiều người học hỏi công thức và thực hiện để ăn kèm bánh mì, bún buổi sáng hay dùng kèm cơm trong các buổi ăn chính. Nếu đã trót mê mẩn món ăn này mà vẫn chưa biết cách nấu sao cho chuẩn vị thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của 121db, để hiểu rõ hơn về cách nấu xíu mại nhé!

Cách nấu xíu mại thơm ngon, tốn cơm được nhiều người yêu thích
Cách nấu xíu mại thơm ngon, tốn cơm được nhiều người yêu thích

Mẹo lựa nguyên liệu

Vì thịt là nguyên liệu chính để nấu món xíu mại, vì vậy cần phải lựa chọn thật kĩ, bạn nên mua thịt ở các bách hóa hay siêu thị lớn, hoặc đi chợ vào các buổi sáng sớm để thịt được tươi ngon. Nên chọn thịt có màu đỏ tươi và có chút mỡ để thịt khi vo thành viên sẽ mềm dẻo, không bị khô cứng.

Nguyên liệu quan trọng thứ hai không thể không nhắc đến đó là cà chua, các bạn nên chọn những quả cà chua có màu đỏ tươi, còn cuốn xanh tươi( nếu có) sẽ càng tốt. Và đặc biệt, những quả còn nguyên vẹn, không bị dập nát hay chảy nước thì các bạn nên ưu tiên. Cách nấu xíu mại ngon phụ thuộc lớn vào cách lựa chọn nguyên liệu nhé.

Nguyên liệu thực hiện

Thịt là nguyên liệu chính để nấu món xíu mại ngon
Thịt là nguyên liệu chính để nấu món xíu mại ngon

-300g thịt nạc xay nhuyễn

-10og giò sống

-30g nấm đông cô

-150g mỡ xay

-100g tôm xay

-100g củ sắn

-500g cà chua thái hạt lựu

-Hành tây, hành tím, ngò, tỏi, hành lá, gừng

-3g tomato paste

-Gia vị bao gồm: Đường, muối, hạt nêm, vị tinh, dầu mè, nước tương, tiêu xay, bột năng.

Cách nấu xíu mại – các bước thực hiện

Sơ chế nhanh phần nguyên liệu chuẩn bị

-Nấm đông cô rửa sạch, cho vào nồi nước sôi đã bỏ hành lá và gừng vào, luộc chín sau đó vớt ra cắt gốc và thái sợi mỏng.

-Hành lá, hành tím, tỏi băm nhuyễn.

-Củ sắn chần sơ qua nước sôi sau đó vớt ra, thái sợi nhỏ rồi vắt cho ráo nước.

Cách ướp nguyên liệu và làm viên thịt cho cách nấu xíu mại :

Cho lần lượt tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị trước đó gồm thịt nạc xay, mỡ xay, giò sống, tôm xay, nấm đông cô, củ sắn, tỏi, hành tím, hành lá vào tô và trộn thật đều cùng với tỉ lệ gia vị tham khảo 3g đường, 3g muối, 5g vị tinh, 5g tiêu, 7g hạt nêm, 5ml dầu mè, 15ml nước tương và 15g bột năng.

Sau khi đã trộn đều hỗn hợp trên bạn nên để khoảng tầm 20-25 phút cho gia vị thấm sâu vào thịt.

Vo thịt thành từng viên xíu mại vừa ăn, hấp tầm 15 phút cho chín.

15 phút là thời gian thích hợp đủ để hấp viên xíu mại đạt độ ngon chuẩn
15 phút là thời gian thích hợp đủ để hấp viên xíu mại đạt độ ngon chuẩn

Công thức cách nấu xíu mại nước sốt cà chua đậm vị ngon:

Cho hành tây, hành tím băm nhuyễn  vào chảo cùng một chút dầu phi vàng cho thơm dậy mùi. Sau đó cho tomato paste, cà chua đã chuẩn bị vào nồi, cho thêm 800ml nước lọc, đun sôi và khuấy đều với nhau.

Tỉ lệ gia vị các bạn có thể tham khảo: 60g đường, 5g muối, 15g nước tương, 15g hạt nêm

Xíu mại ngon đậm vị hay không phụ thuộc khá nhiều ở phần nước sốt, vì vậy mọi người có thể tham khảo tỉ lệ như trên hoặc nêm nếm sao cho cảm thấy hợp khẩu vị dùng riêng của mình nhé.

Cách nấu xíu mại ngon phụ thuộc nhiều vào bước làm nước sốt cà chua
Cách nấu xíu mại ngon phụ thuộc nhiều vào bước làm nước sốt cà chua

Hoàn thành thành phẩm cách nấu xíu mại sốt cà chua

Bắt chảo lên bếp rồi để dầu vào cho nóng, sau đó chiên các viên thịt đã hấp chín trước đó đến khi các viên thịt ngả vàng và săn lại thì vớt ra.

Cho hết phần xíu mại đã chiên vào nồi nước sốt cà chua

Pha loãng bột năng với nước rồi đổ từ từ vào nồi để tạo độ sánh cho phần sốt.

Nấu thêm vài phút với lửa nhỏ, cho thêm phần hành lá đã cắt vào rồi tắt bếp.

Chỉ cần vài bước cơ bản là đã xong cách nấu xíu mại thơm ngon cho gia đình
Chỉ cần vài bước cơ bản là đã xong cách nấu xíu mại thơm ngon cho gia đình

Các viên xíu mại vừa ăn, mềm, thơm, đậm đà, nước sốt cà chua sánh dẻo hòa quyện

Màu sắc nước sốt cà chua bắt mắt người dùng

Xíu mại sốt cà chua đều có thể dùng kèm được với bánh mì, bún, cơm tùy sở thích của mỗi người.

Cách nấu xíu mại có nguồn gốc bắt nguồn từ đâu?

Là món ăn yêu thích ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên không phải ai cũng biết nguồn gốc xuất xứ của món ăn này được xuất phát từ đâu.

Xíu mại hay còn gọi là sú mại, được coi là món dimsum ăn có nguồn gốc bắt nguồn từ Trung Quốc và được biến tấu lại tại các nước Đông Nam Á, phần lớn là Nhật Bản.

Ở Việt Nam xíu mại được làm từ nguyên liệu chính là thịt heo và được chế biến sao cho hợp với phong cách ăn đặc trưng và khẩu vị của người Việt Nam.

Xíu mại Việt Nam là xíu mại sốt cà chua, còn xíu mại của người Hoa là các viên thịt tròn được bao phủ bằng vỏ bột và trứng bọc bên ngoài hấp cùng, và dùng kèm cùng với nước tương pha sa tế cay, khác hoàn toàn so với người Việt Nam ở nước sốt cà chua.

Xíu mại (dimsum) xuất xứ từ Trung Quốc
Xíu mại (dimsum) xuất xứ từ Trung Quốc

Nếu đã quá ngán với các món ăn sáng quen thuộc ngoài hàng quán, lười ăn những món ăn cùng cơm hằng ngày thì các bạn nên nắm ngay cách nấu xíu mại thơm ngon, đậm vị, tốn cơm như mình đã hướng dẫn ở trên nhé, không chỉ thay đổi khẩu vị cho bạn, mà còn ghi thêm điểm đối với các thành viên trong chính gia đình của bạn nha.