Bởi vì chim bồ câu có rất nhiều chất dinh dưỡng nên nó được làm thành nhiều món ăn ngon như là cháo bồ câu, bồ câu quay, bồ câu nấu với đông trùng hạ thảo… Và đặc biệt, các bạn không nên bỏ lỡ món xôi chim bồ câu ngon bổ dưỡng này. Mặc dù là cách nấu xôi chim bồ câu hơi cầu kì và hơi tốn thời gian, nhưng đổi lại bạn sẽ có được một món ăn cực kỳ chất lượng cho bữa sáng của mình. Hôm nay 121db sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách nấu xôi chim bồ câu ngon, ăn không có mùi tanh!
Cách nấu xôi chim bồ câu cho bữa sáng đầy năng lượng
Xôi chim bồ câu là sự kết hợp giữa vị béo của thịt chim bồ câu với độ dẻo thơm của xôi làm người ăn mãi không quên. Hãy cùng team mình học ngay cách nấu xôi chim bồ câu này nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món xôi chim bồ câu
- Gạo nếp cần 1kg
- Thịt chim bồ câu cần 600 gram
- Hành khô cần 40 gram
- Nước cốt dừa cần 600 ml
- Rượu cần 200 ml
- Gừng thái lát cần 1 củ
- Bột nghệ cần 2 thìa canh
- Dầu hào cần 1 muỗng canh
- Bột canh cần 1 muỗng canh
- Dầu ăn cần 1 muỗng canh
- Muối ăn
Hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi chim bồ câu
Bước 1: Đầu tiên thịt chim bồ câu bạn rửa sạch thau nước có 1 củ gừng cắt lát mỏng và 200ml rượu để loại bỏ mùi hôi của thịt. Sau đó bạn rửa thịt chim bồ câu lại với nước rồi bỏ rổ để ráo.
Bạn bỏ chân và đầu chim bồ câu đi, còn phần thịt bạn chặt thành miếng nhỏ rồi băm nhuyễn thịt ra. Xương của chim bồ câu rất mềm nên bạn không cần lọc xương mà băm cùng thịt luôn nhé.
Sau khi băm nhuyễn thịt chim bạn bỏ vào cái tô để ướp gia vị gồm có: 1 muỗng muối bột canh + 1 muỗng canh dầu hào + 2 muỗng canh bột nghệ, rồi trộn thịt đều lên và ướp tầm 40 phút để thịt thấm gia vị.
Hành tím khô bạn lột vỏ sau đó cắt lát mỏng ra.
Gạo nếp bạn vo trong cái thau nước để loại bỏ bụi bẩn rồi ngâm với nước sạch tầm 5 tiếng để gạo nếp nở mềm hơn.
Ngâm gạo nếp xong bạn vớt ra rổ cho ráo nước, sau đó bỏ vào gạo nếp 4 thìa cf muối, rồi trộn đều lên cho muối thấm vào gạo nếp.
Bước 2: Gạo nếp bạn lấy tay bốc từng nắm rồi bỏ vào xửng để khi nấu nó sẽ được tơi ra đều. Bạn rải gạo đều ra bằng tay sau đó lấy cái thìa tạo vài lỗ thông hơi cho hơi nước thoát ra.
Bỏ nước vào tầm 1/3 nồi hấp rồi bắc lên bếp lửa nấu cho đến khi nước sôi lên. Khi nước sôi bạn bỏ xửng vào nồi để hấp xôi. Lưu ý hấp xôi trong lửa riu riu khoảng 40 phút là xôi sẽ chín.
Bước 3: Bạn phi thơm hành đến khi vàng giòn thì vớt hành phi ra chén riêng khi nào ăn xôi thì bỏ vào.
Tiếp theo bạn bỏ thịt bồ câu bằm vào chảo xào chín rồi bỏ số hành phi thơm còn lại vào rồi tắt bếp.
Xôi sau khi hấp chín thì bạn múc nửa chén nước cốt dừa đổ vào rồi lấy đũa trộn đều xửng xôi lên, rầu nấu xôi tầm 15 phút nữa là được. Xôi chín thì bạn lấy thịt chim bồ câu bỏ vào xôi là hoàn thành xong.
Thành phẩm
Cuối cùng thì bạn chỉ việc lấy xửng xôi rồi múc xôi ra tô và bỏ hành phi lên là thưởng thức ngay được rồi. Khi ăn xôi bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt chim bồ câu, vị béo của nước cốt dừa và độ dẻo của nếp ăn mãi mà không ngán.
Cách nấu xôi chim bồ câu cùng với nấm hương ngon khó tả
Xôi nếp mềm dẻo hòa quyện với thịt của chim bồ câu béo ngọt, mùi thơm giòn của hành phi sẽ nhanh chóng hấp dẫn mọi người từ cái nhìn đầu tiên. Cách nấu xôi chim bồ câu nấm hương này sẽ khiến các bạn tròn xoe mắt vì độ ngon của nó!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu xôi chim bồ câu nấm hương
- 1kg gạo nếp.
- 4 con chim bồ câu.
- 2 chén nấm hương khô.
- 1 muỗng canh mỡ lợn.
- 4 muỗng cf mỡ gà.
- 10 củ hành khô.
- Nước mắm, tiêu bột, muối, hạt nêm
- Rau mùi và dưa góp
Hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi chim bồ câu với nấm hương
Bước 1: Bạn vo gạo nếp sạch rồi ngâm qua đêm, qua hôm sau bạn vớt gạo nếp bỏ rổ để ráo. Sau khi gạo nếp ráo thì bạn trộn với ít dầu ăn và muối.
Nấm hương bạn ngâm nước sôi cho nở to ra, rồi rửa sạch và thái nhỏ nấm hương ra.
Hành tím khô bạn bóc sạch vỏ rồi cắt nhỏ ra, sau đó bạn bắt chảo lên phi thơm hành tím khô. Khi hành đã chuyển vàng thì bạn múc hành phi bỏ vào giấy thấm dầu.
Chim bồ câu bạn làm sạch bằng cách chà với rượu trắng và muối hầm, chà thịt chim xong bạn rửa sạch với nước để khử mùi tanh. Tiếp đến, bạn thui thịt chim sơ với lửa để làm cho thịt bồ câu không bị tanh mà thơm hơn. Thui thịt chim xong bạn bằm nhuyễn nhừ ra rồi ướp vào 4 muỗng cf nước mắm ngon + 1 muỗng cf hạt nêm + 1 thìa cf tiêu tầm 20 phút để gia vị thấm thịt.
Bước 2: Bạn bỏ 3 muỗng canh mỡ lợn vào cái chảo rồi nấu sôi để phi hành khô. Phi hành xong bạn bỏ thịt chim băm nhuyễn vào xào trong lửa to. Xào đến khi thấy thịt chim săn lại thì bạn bỏ tiếp phần nấm hương vào rồi xào đều tay.
Đổ nước lạnh ngập 1/2 cái nồi hấp xôi, cái chõ đồ xôi bạn lót một lớp vải sạch vào. Sau đó bạn lấy cái chén nhỏ múc nếp đổ từ từ rồi dàn đều nếp ra. Bạn cần phải đun sôi nước trong nồi hấp trước rồi mới bỏ chõ đồ xôi vào. Sau đó bạn hạ lửa nhỏ lại để xôi chín từ từ.
Khi xôi chín bạn bỏ thêm mỡ gà và 1 ít nước lọc vào rồi xới đều lên. Sau đó bạn nấu thêm 15 phút cho mỡ gà thấm vào làm xôi thơm ngon, hạt xôi căng bóng hơn.
Xôi chín bạn bỏ thịt chim bồ câu xào nấm hương vào rồi trộn đều và hấp thêm 5 phút cho nóng.
Thành phẩm
Cách nấu xôi chim bổ câu nấm hương đã được làm hoàn thành xong rồi. Giờ bạn múc xôi chim bồ câu nấm hương ra một cái dĩa, sau đó rắc hành phi thơm lên đĩa xôi, rồi trang trí chút dưa góp với rau mùi lên là có thể ăn ngay được rồi.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong 2 cách nấu xôi chim một cách xuất sắc rồi nè. Món xôi chim bồ câu tỏa hương thơm nứt mũi chỉ mới nhìn đã làm người khác siêu lòng rồi. Với giá trị dinh dưỡng cao và độ hấp dẫn của món xôi chim bồ câu này thì bạn đừng quên lưu lại công thức để nấu cho gia đình ăn nhé! Chúc các bạn sẽ thành công làm được xôi chim bồ câu để đãi người thân yêu của mình nhé!