Xôi đậu đen là món ăn truyền thống được nhiều người ưa chuộng nhờ cái vị hấp dẫn và thơm ngon của nó. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết bí quyết nấu món xôi này được đúng vị nhất. Nếu chị em nào chưa biết và đang muốn biết công thức nấu xôi đậu đen dễ tại nhà thì xem hết bài nhé. Vì hôm nay 121db sẽ cung cấp cho bạn 2 cách nấu xôi đậu đen thơm ngon chuẩn vị nhất!
Cách nấu xôi đậu đen béo bùi siêu ngon đơn giản tại nhà
Có phải chị em đang tìm kiếm cách nấu xôi đậu đen vừa ngon lại dễ? 121db mời bạn đọc tiếp bài viết dưới đây để có thể biết rõ bí quyết nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món xôi đậu đen đơn giản
- Gạo nếp 600 gr
- Đậu đen 200 gr
- Muối 2 thìa cf
- Dừa nạo 300 gr
- Đường 60 gr
Hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi đậu đen đơn giản
Bước 1: Đậu đen, gạo nếp mua về bạn đem đi vo sạch rồi ngâm khoảng 9 tiếng trong thau nước riêng.
Bước 2: Cho 100ml nước lọc vào 300gr dừa nạo rồi bỏ vào miếng vải vắt lấy nước cốt dừa nhất. Sau đó bạn bỏ tiếp 300ml nước lọc vào để vắt lấy thêm nước cốt dảo. Giờ bạn bỏ 60gr đường vào tô nước cốt dừa nhất rồi khuấy đều lên cho đường tan ra.
Bước 3: Đậu đen bạn đem rửa lại với nước cho sạch rồi bỏ vào nồi cơm điện cùng 1/2 lít nước lọc bật nút nấu chín.
Gạo nếp bạn cũng rửa rồi bỏ ½ thìa cf muối vào trộn cho đều lên. Sau đó bỏ vào nồi cơm điện nấu đậu đen cùng nước cốt dảo nấu cho chín.
Sau đó bạn lấy đũa xới đều nồi xôi lên rồi múc nước dừa nhất rưới từ từ vào nồi xôi rồi nấu cho đến khi xôi chín đều.
Thành phẩm
Sau khi nấu chín xôi thì chị em xới rồi múc xôi đậu đen bỏ vào dĩa sao cho đẹp là có thể ăn ngay. Món xôi đậu đen nước cốt dừa khi nấu xong sẽ tỏa hương rất thơm, xôi thấm nước cốt dừa béo ngậy mà ăn cùng với đậu phộng rang đảm bảo ai cũng mê.
Cách nấu xôi đậu đen muối vừng dẻo ngon ít rất người biết
Với cách nấu xôi đậu đen mà 121db chia sẻ tiếp theo chắc chắn bạn sẽ có được nồi xôi mềm dẻo không bị nhão hay cứng. Bạn yên tâm áp dụng công thức này để có thể làm cho cả nhà mình 1 món ăn sáng tiết kiệm thời gian mà đầy đủ dinh dưỡng!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món xôi đậu đen muối vừng
- Gạo nếp: 500g
- Đỗ đen 200g
- Vừng trắng 60g
- Đậu phộng 100g
- Dừa nạo sợi 300g
- Lá dứa 6 lá
Hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi đậu đen muối vừng
Bước 1: Đỗ đen bạn ngâm tầm 4 tiếng trong thau nước cho nở mềm ra để nấu không bị sượng.
Cho đậu đen vào nồi cùng 2 thìa cf muối và 800ml nước lạnh hầm trong lửa to đến khi chín mềm nhưng vẫn còn nguyên. Lúc này bạn múc đậu đen bỏ vào rổ đợi ráo nước và phần nước luộc đậu đen bạn nhớ giữ lại.
Gạo nếp bạn vo sạch rồi ngâm trong thau nước luộc đậu tầm 5 tiếng xôi khi nấu xong sẽ có màu đẹp mắt hơn. Ngâm nếp xong bạn vớt ra, để ráo rồi bỏ 1 thìa cf muối vào trộn đều lên thì xôi nấu xong mới đậm đà.
Bước 2: Chuẩn bị một nồi nước sôi rồi bỏ hết 6 miếng lá dứa vào để giúp xôi có mùi thơm ngon hơn.
Trộn đều đậu đen và gạo nếp với nhau rồi dàn đều vào cái xửng hấp. Đồng thời bạn lấy chiếc đũa đâm vài lỗ trên xửng để giúp hơi nước thoát ra làm xôi chín đều hơn.
Đặt xửng vào nồi rồi lấy 1 miếng vải sạch phủ lên trên rồi đậy kín nắp lại hấp tầm 30 phút.
Sau 30 phút chị em mở nắp nồi ra xem xôi đã chín chưa rồi bỏ vào 2 thìa canh đường. Xới đều nồi xôi rồi hấp thêm 15 phút nữa cho xôi chín đều.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp đợi nóng thì bỏ đậu phộng sống vào rang cho đến khi chín trong lửa riu riu.
Tiếp tục bỏ vừng và 4 thìa cf muối vào chảo đảo cho thật nhanh tay đến Khi thấy nổ lách tách là được.
Cho vừng và đậu phộng vào cối giã nhỏ ra rồi bỏ vào cái bát lát ăn xôi.
Thành phẩm
Xôi chín thì bạn xới rồi múc xôi bỏ vào cái đĩa sau đó rắc muối vừng và dừa sợi lên trên là hoàn thành. Xôi đậu đen bùi bùi cùng nếp thơm mềm dẻo ăn vừa ngon lại rất bổ. Ngoài muối vừng lạc thì chị em còn có thể ăn xôi cùng chả giò hay ruốc thịt cũng đều rất ngon nha.
Trên đây là 2 cách nấu xôi đậu đen mà 121db chúng tôi muốn hướng dẫn đến chị em. Thỉnh thoảng các bạn nên nấu món xôi đậu đen để đổi khẩu vị cho gia đình đảm bảo ai cũng ghiền cho mà xem. Xôi đậu đen vừa thơm ngon, dẻo ngọt sẽ làm cho bữa sáng của gia đình bạn được đủ đầy chất dinh dưỡng và chắc bụng hơn cho một ngày làm việc vất vả. Nếu không có nhiều thời gian thì chị em còn có thể nấu trực tiếp trong nồi cơm điện nên rất tiện nè. Chúc các chi jem áp dụng 2 công thức nấu xôi đậu đen trên và nấu một nồi xôi đậu đen thật ngon để bồi bổ cho cả nhà mình nhé!