cách nấu xôi đậu phộng lá dứa và xôi mặn đậu phộng thơm ngon

cách nấu xôi đậu phộng lá dứa và xôi mặn đậu phộng thơm ngon

Bài viết này 121db sẽ hướng dẫn bạn 2 cách nấu xôi đậu phộng lá dứa và xôi đậu phộng mặn đơn giản nhưng rất ngon ngay tại nhà!

Xôi là một món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam hay được mọi người dùng vào bữa sáng. Có rất nhiều loại xôi được nấu từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Trong đó thì món xôi đậu phộng có hương vị đặc biệt được kết hợp từ đậu phộng và nếp dẻo thơm hòa quyện vào nhau. Hãy chuẩn bị nguyên liệu thực hiện ngay 2 cách nấu xôi đậu phộng đậu phộng 121db hướng dẫn sau đây nhé!

Cách nấu xôi đậu phộng với lá dứa đơn giản tại nhà

Xôi đậu phộng kết hợp với lá dứa hòa quyện với nhau tạo nên một món xôi béo thơm ngon tuyệt. Hôm nay 121db sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách nấu xôi đậu phộng với lá dứa ngon mê ly!

Nguyên liệu đầy đủ để nấu món xôi đậu phộng với lá dứa

Cách nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa cần có các nguyên liệu sau
Cách nấu xôi đậu phộng với lá dứa cần có các nguyên liệu sau
  • Gạo nếp 1kg 
  • Đậu phộng 300 gr 
  • Lá dứa 100 gr 
  • Nước cốt dừa 400 ml 
  • Đường 80 gr 
  • Muối 2 thìa cf

Hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi đậu phộng với lá dứa

Bước 1: Lá dứa rửa rồi bạn cắt nhỏ ra bỏ vào máy xay cùng 400ml nước lọc xay nhuyễn ra. Xay xong bạn lấy rây lọc lấy nước cốt dứa bỏ vào tô

Đậu phộng mua về bạn rửa cho sạch rồi ngâm vào thau nước tầm 10 tiếng.

Phần gạo nếp bạn vo với nước cho sạch rồi bỏ 2/3 tô nước cốt lá dứa và 600ml nước lọc vào. Thêm tiếp 1 thìa cf muối hầm vào tô nếp rồi trộn đều lên.

Ngâm tô nếp trong khoảng tầm 6 tiếng cho nếp nở ra và thấm đều nước cốt lá dứa. Ngâm xong thì bạn bỏ nếp vào rổ để đó cho ráo nước.

Đậu phộng sau khi ngâm xong thì chị em bỏ vào nồi cùng nước luộc tầm 50 phút cho chín mềm. Khi đậu đã được luộc chín thì bạn đổ đậu phộng ra rổ đợi ráo nước.

Đặt xửng hấp vào cái nồi nước rồi bắt lên bếp nấu trong lửa lớn cho đến khi nước sôi.

Khi nước sôi bạn mở nắp nồi ra dàn đều đậu phộng và nếp vào xửng hấp. Tiếp đến bạn lấy đũa đâm vài lỗ trên xửng và đậy kín nắp lại nấu tầm 30 phút.

Sau 30 phút thì bạn bỏ 80gr đường và phần nước cốt lá dứa còn lại vào nồi xôi rồi xới đều lên. Tiếp tục hấp thêm tầm 6 phút nữa là xôi chín mềm hoàn toàn. Giờ bạn chỉ cần múc xôi bỏ vào dĩa là có thể thương thức ngay.

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu xôi đậu phộng đơn giản
Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu xôi đậu phộng với lá dứa đơn giản

Xôi đậu phộng nấu với lá dứa khi hoàn thành sẽ rất thơm mùi lá dứa, nếp dẻo thơm hòa quyện cùng đậu phộng bùi bùi ăn vào là thấy mê ngay. Món xôi đậu phộng lá dứa này mà chị em nấu cho cả nhà mình ăn sáng thì cũng tuyệt lắm nha.

Cách nấu xôi đậu phộng mặn tại nhà ngon bổ dưỡng siêu dễ

Xôi đậu phộng mặn cũng là một món ăn sáng mà rất nhiều người ưu tiên sử dụng trong mỗi buổi sáng. Hạt xôi và đậu phộng mềm bùi cùng topping ăn kèm đủ màu sắc đẹp mắt lại bổ dưỡng. Cùng 121db tham khảo cách nấu xôi đậu phộng mặn tại nhà vừa ngon bổ vừa dễ nấu nhé!

Nguyên liệu đầy đủ để nấu xôi đậu phộng mặn

Cách nấu xôi đậu phộng mặn ngon bổ cần có các nguyên liệu sau
Cách nấu xôi đậu phộng mặn ngon bổ cần có các nguyên liệu sau
  • Gạo nếp 600 gr 
  • Đậu phộng 200 gr 
  • Tôm khô 100 gr 
  • Cơm dừa nạo 1kg 
  • Thịt nạc heo 300 gr 
  • Hành tím băm 10 gr 
  • Dầu ăn 2 thìa canh 
  • Nước mắm 1 thìa cf
  • Dầu ô liu 1 thìa cf
  • Dầu hào 2 thìa cf

Hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi đậu phộng mặn

Bước 1: Thịt heo nạc bạn rửa sạch rồi cắt nhỏ ra bỏ vào tô ướp gia vị gồm 1 ít tiêu và 1 thìa cf đường, 1 thìa cf muối tầm 30 phút. Khi thịt đã thấm gia vị thì bạn bỏ vào chảo cùng 100ml nước lọc bắt lên bếp lửa ram.

Ram thịt heo nạc trong lửa vừa cho đến khi thịt chín vàng đều  miếng thịt và nước trong chảo sánh lại là được.

Vớt thịt ra bỏ vào cối chờ thịt nguội thì dùng chày giã cho tơi ra và xé thành các sợi nhỏ bỏ vào bát.

Bước 2: Cho tầm 400ml nước lọc vào cơm dừa nạo và vắt lấy nước cốt dừa lát nấu sôi

Bỏ nước cốt dừa vừa vắt xong vào chảo đun trong lửa vừa cho tới khi sánh lại thì nhắc xuống.

Tôm khô bạn ngâm vào tô nước ấm tầm 10 phút cho nở ra rồi vớt ra bỏ vào bát để đó.

Bắc chảo lên bếp cùng 2 thìa cf dầu ăn phi thơm hành băm rồi bỏ tôm khô vào xào cùng 2 thìa cf đường. Xào đến khi nghe tôm dậy mùi thơm thì múc xuống múc ra chén.

Bước 3: Trộn đều đậu phộng, nếp cùng 2 thìa cf muối và 1/2 lượng nước cốt dừa. Trộn xong bạn bỏ hỗn hợp vào xửng hấp đã nấu sôi nước và đậy nắp kín lại hấp khoảng 40 phút.

Hấp tầm 35 phút thì bạn mở nắp xửng xôi ra lấy đũa xới cho đều xửng xôi lên và đậy lại hấp tiếp tầm 5 phút là xôi chín.

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu xôi đậu phộng mặn ngon bổ tại nhà
Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu xôi đậu phộng mặn ngon bổ tại nhà

Xôi đã chín bạn múc xôi vào dĩa rồi bỏ thịt với tôm xào vào dĩa xôi trộn đều lên là có thể mời mọi người ăn được rồi. 1 đĩa xôi hoàn hảo sẽ có hương thơm nứt mũi cùng vị bùi dẻo của nếp và đậu phộng, xen lẫn vào đó là vị béo béo của thịt với tôm làm cho món xôi trở nên độc đáo và ngon lạ miệng.

Trên đây là hướng dẫn của 121db về 2 cách nấu xôi đậu phộng siêu dễ ngay tại nhà. Mong rằng chị em đã có được các thông tin có ích nhất về công thức nấu món xôi đậu phộng qua bài viết này. Chúc chị em áp dụng và thực hiện thành công món xôi đậu phộng mà 121db đã hướng dẫn. Đừng quên theo dõi 121db hàng ngày để biết thêm cách nấu nhiều món ăn ngon mới hấp dẫn nhất nhé!