Cách nấu xôi gà có công thức rất đơn giản nhưng thành quả đem lại cực kỳ thơm ngon, bổ dưỡng. Xôi gà là món ăn quen thuộc trong bữa sáng hay các bữa tiệc của người Việt ta. Có rất nhiều công thức nấu xôi gà khác nhau như là chiên phồng, xé sợi, hấp, nướng, sốt rôti…Công thức như thế này chính là điều mà ai cũng mong muốn sở hữu. Hãy cùng 121db khám phá cách nấu xôi gà để tự tay vào bếp chuẩn bị bữa sáng cho gia đình mình nhé. Ngoài ra nếu ai muốn kinh doanh bán đồ ăn sáng thì có thể sử dụng công thức này!
Cách nấu xôi gà xé dai ngon đơn giản tại nhà
Cắn một miếng xôi thơm dẻo cùng với miếng thịt gà dai dai, béo béo ngon miệng sẽ làm cho ngày mới của bạn tràn đầy năng lượng hơn. Hãy tham khảo ngay cách nấu xôi gà xé hấp dẫn dưới đây để nấu bữa sáng cho gia đình thân yêu của bạn nhé.
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món xôi gà xé
- Nếp cần 4 chén
- Đậu xanh không vỏ cần 1/2 chén
- Gà thịt cần 1 con
- Rau răm cần 1 bó nhỏ
- Hành tây cần 2 củ
- Ớt cần 4 trái
- Chanh cần 3 trái
- Gia vị thông dụng như: Hạt nêm, tiêu bột, muối.
Hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi gà xé đơn giản
Bước 1: Đầu tiên, bạn lấy 2 bát nếp với nửa bát đậu xanh bỏ vào cái tô rồi trộn đều vào nhau, sau đó bạn vo hỗn hợp nếp đậu xanh với nước đến khi nào bụi bẩn thì thôi. Vo sạch đậu xanh nếp xong bạn ngâm tầm 2 tiếng để chúng nở mềm hơn. Sau 2 giờ ngâm thì bạn đổ nếp đậu xanh vào xửng rồi hấp cách thủy.
Bạn hấp nếp với lửa lớn cho đến khi thấy nước sôi thì giảm lửa nhỏ lại đến khi xôi chín thì tắt bếp.
Bước 2: Thịt gà bạn rửa với nước cho sạch chất bẩn. Bạn đổ nước sạch vào một cái nồi rồi bắt lên bếp lửa. Tiếp theo bạn bỏ con gà vào nồi luộc đến khi nào chín thì vớt ra. Đợi thịt gà nguội bạn dùng tay xé nhỏ thịt gà ra thành miếng vừa ăn.
Bước 3: Bạn lặt rau răm và lột vỏ hành tây cho sạch. Sau đó, bạn lấy dao cắt củ hành tây thành sợi nhỏ rồi ngâm với nước muối pha loãng cho hết mủ. Để hành tây giòn ngon hơn thì lúc ngâm bạn bỏ thâm mấy cục đá lạnh vào.
Kế đến, bạn bỏ gà xé sợi vào một cái thau lớn, tiếp theo cho thêm ớt cắt lát mỏng + 2 muỗng cf muối + 1 muỗng cf hạt nêm + 2 muỗng cf tiêu bột rồi trộn thật đều chúng lại với nhau.
Trộn xong bạn bỏ tiếp hành tây vào thau thịt gà và trộn đều lên, tiếp theo bạn bỏ rau răm vào rồi trộn tiếp. Cuối cùng cắt 3 quả chanh rồi vắt lấy nước cốt cho vào thau gỏi gà xé rồi trộn đều lên cho gia vị thấm vào thịt.
Thành phẩm
Xôi gà xé làm hoàn thành xong trông rất hấp dẫn với xôi thơm dẻo ăn cùng gỏi gà xé dai ngọt, chua chua ăn mãi không chán. Món xôi này mà có tương ớt ăn kèm thì cũng rất ngon đấy!
Cách nấu xôi gà xé nước cốt dừa béo ngon hết sẩy
Xôi gà xé nước cốt dừa là một món ăn vừa ngon lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho chúng ta. Cùng team mình thực hiện cách nấu xôi gà xé nước cốt dừa này nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để làm món xôi gà xé nước cốt dừa
- Thịt ức gà cần 1 kg
- Nếp cần 1,2 kg
- Nước cốt dừa cần 800 ml
- Trứng cút cần 20 cái
- Lá dứa cần 1 bó nhỏ
- Nước tương cần 4 thìa canh
- Hạt nêm cần 2 thìa cf
- Tương ớt cần 2 thìa canh
- Dầu hào cần 2 thìa canh
- Đường cần 2 thìa cà phê
- Muối hầm và tiêu bột cần một ít
Hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi gà xé nước cốt dừa
Bước 1: Nếp bạn vo sạch rồi bỏ vào thau và bỏ 400ml nước cốt dừa, 1 ít muối, 2 thìa cà phê bột nghệ rồi trộn đều lên ngâm trong 40 phút. Cứ 15 phút bạn nhớ trộn thau nếp 1 lần để nếp thấm đều nước cốt dừa nhé!
Bạn rửa ức gà cho sạch rồi bỏ rổ đợi ráo. Khi ức gà ráo nước rồi thì bạn lấy dao dao cắt ức gà theo chiều ngang làm hai ra.
Bước 2: Bạn bỏ một cái chảo lên bếp lửa rồi cho thịt ức gà vào, nêm 2 thìa cà phê hạt nêm + ít tiêu bột + 4 thìa canh nước tương +3 thìa canh tương ớt + 2 thìa canh dầu hào và 2 thìa cf đường nấu trong lửa riu riu.
Khi nồi thịt gà sệt lại và sôi lên thì bạn lấy đũa xé nhỏ thịt ức gà ra và tiếp tục nấu cho thịt gà thấm gia vị đều.
Bắc một cái chảo khác lên bếp lừa rồ bỏ xíu dầu ăn vào nấu sôi. Bạn đập hết trứng cút vào một cái chén, sau đó múc từng trứng bỏ vào chảo dầu sôi chiên cho trứng vàng giòn thì gắp ra cái tô.
Bạn cho nước vào với lá dứa vào một cái nồi rồi nấu sôi. Khi nước sôi bạn bỏ xửng nếp vào hấp tầm 10 phút.
Sau 10 phút bạn mở nắp ra rồi cho 200ml nước cốt dừa vào xửng nếp, rồi dùng đũa xới đều xôi lên và đậy nắp hấp tiếp 4 phút. 4 phút sau đó bạn bỏ tiếp 200ml nước cốt dừa vào rồi trộn xôi thật đều và hấp thêm 5 phút nữa.
Cuối cùng bạn bỏ thịt gà xé, trứng cút chiên và rắc hành phi, ngò lên xôi nóng là đã xong nồi xôi hoàn hảo rồi nhé!
Thành phẩm
Xôi gà xé nước cốt dừa sau khi nấu hoàn thành xong xôi sẽ có màu vàng rất đẹp mắt, kèm theo đó là phần “topping” đầy ắp trông thật hấp dẫn. Khi ăn xôi bạn sẽ cảm nhận được vị bùi dẻo của xôi nếp hòa cùng vị gà ram dai dai và trứng cút chiên giòn, đặc biệt phần nước cốt dừa sẽ làm cho món xôi thêm ngon nhờ vị béo của nó.
Với vài bước đơn giản của 2 cách nấu xôi gà trên bài là bạn đã có thể làm ra được món xôi mềm ngon, dẻo thơm chiêu đãi gia đình hoặc mở quán để bán đồ ăn sáng. Đặc biệt khâu chuẩn bị nguyên liệu và chế biến không rất dễ nên ít tốn thời gian nhưng bạn sẽ có một món ăn vô cùng bổ dưỡng. Chúc bạn thưởng thức món xôi gà này thật ngon miệng cùng gia đình thân yêu của mình nhé!