Cách nấu xôi lá cẩm với màu sắc bắt mắt, món ăn vặt có nguồn gốc từ Lạng Sơn, mang đậm hương vị ẩm thực miền núi đầy hấp dẫn thực khách, rất nhiều người yêu thích. Đây là một món xôi có màu sắc đẹp mắt của lá cẩm, kết hợp với hương vị dẻo thơm của nếp, hòa quyện là những loại topping ăn kèm như đậu phộng, dừa bào sợi, hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn đầy hấp dẫn. Khám phá công thức cách nấu xôi lá cẩm ngon, dẻo thơm cùng 121db dưới đây nhé.
Nước lá cẩm để nấu xôi được làm ra như thế nào?
Để có thể thực hiện cách nấu xôi lá cẩm thành công, thì đầu tiên chúng ta cần phải làm được nước lá cẩm để đồ xôi,đây chính là phần quan trọng để tạo nên màu sắc bắt mắt cho món xôi này.
Lá cẩm là lá của một loại cây được trông khá nhiều tại các vùng núi, loại lá này được dùng chủ yếu để đồ xôi hay dùng để tắm cho trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, lá cẩm cũng được sử dụng trong một vài món ăn để có thể tạo ra màu sắc bắt mắt cho món ăn đó.
Để có thể sử dụng lá cẩm để đồ xôi, đầu tiên chúng ta cần phải sơ chế thành nước lá cẩm. Để làm nước lá cẩm thì chúng ta cần mang lá cẩm đi rửa thật sạch với nước. Tiếp đó,chúng ta cắt thành khúc khoảng 2 – 3 cm và cho lá cẩm vào đun sôi khoảng 15 phút. Sau khi đun xong thì chúng ta có thể chắt để lấy phần nước cốt và loại bỏ phần bã.
Khi đun nước lá cẩm thì chúng ta chỉ để ở mức lửa vừa phải,không được đun với lửa to. Bởi lá cẩm có màu hữu cơ Anthocyanin ở nhiệt độ cao tạo ra hiện tượng caramen, như vậy khi đồ xôi sẽ mất đi màu tươi sáng tự nhiên.
Khi đun nước lá cẩm thì chúng ta nên đun 2 lần để lượng sắc tố trong lá cẩm được chắt hết ra nước. Làm như vậy để cách nấu xôi lá cẩm với màu tím bắt mắt, kích thích thị giác hơn bao giờ hết.
Cách nấu xôi lá cẩm dẻo thơm đúng chuẩn, màu sắc hấp dẫn
Cách nấu xôi lá cẩm ăn kèm đậu xanh ngon
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm cách nấu xôi lá cẩm đậu xanh đúng chuẩn sẽ cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu như sau:
Gạo nếp ngon 500g
Đậu xanh tách vỏ 150g
Lá cẩm tím
Nước cốt dừa
Đường trắng
Muối ăn, dầu ăn
Cách thực hiện
Cách nấu xôi lá cẩm đậu xanh, thì đầu tiên là đậu xanh thì chúng ta mang đi vo sạch, sau đó ngâm nước nóng khoảng 2h.
Lá cẩm thì chúng ta mang đi sơ chế để lấy được nước lá cẩm.
Gạo nếp chúng ta mang đi vo sạch, sau đó ngâm với nước lạnh từ 5 – 6h, ngâm với nước nóng 2 – 3h. Sau khi ngâm xong đủ thời gian thì chúng ta vớt ra để cho ráo, xóc với một chút muối chờ trong 5 phút.
Tiếp đó, chúng ta cho gạo nếp vào nồi cơm điện nấu cùng với nước lá cẩm.
Sau khi gạo nếp trong nồi đã chín, chúng ta tiến hành cho thêm nước cốt dừa, đảo đều và bật nút nấu lại để đun cho xôi chín hoàn toàn.
Đậu xanh ngâm nở đem vo sạch rồi cho vào nồi nấu cùng một chút muối. Nấu nhỏ lửa và hớt sạch bọt, dùng chày nghiền nhuyễn đậu khi chín.
Sau khi đã nghiền nhuyễn đậu xanh, chúng ta cho vào chảo rồi cho thêm chút dầu ăn, đường, nước cốt dừa, tiến hành khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Chúng ta sẽ sên đậu xanh cho đến khi đậu dẻo sánh thì tắt bếp chờ nguội.
Sau cùng, chúng ta chỉ cần xới xôi ra đĩa rồi phủ lên một lớp đậu xanh là đã hoàn thành món xôi lá cẩm đậu xanh đúng chuẩn đầy hấp dẫn và có thể thưởng thức ngay. Khi ăn, chúng ta sẽ cảm nhận được hương vị của xôi lá cẩm nước cốt dừa. Cùng với đó là vị bùi, ngọt của đậu xanh tạo nên sự hấp dẫn và lôi cuốn người xung quanh.
Cách nấu xôi khúc lá cẩm độc đáo, lạ miệng
Chuẩn bị nguyên liệu
Gạo nếp 600g
Bột nếp 500g
Thịt lợn xay 400g
Đậu xanh bỏ vỏ 250g
Lá cẩm
Mắm muối, tiêu xay và hành khô
Cách thực hiện làm xôi khúc lá cẩm
Đậu xanh chúng ta mang đi vo sạch rồi ngâm cho nở ra, sau đó vớt ráo xóc cùng muối rồi đem hấp chín, xay nhuyễn cho tơi mịn. Hành khô chúng ta mang đi phi cho thơm lên.
Chúng ta cho thịt băm với mắm, tiêu, muối, hành vào một cái tô lớn lớn rồi trộn đều lên cho phần thịt ngấm gia vị. Sau đó chúng ta cho thịt vào chảo rồi bắc lên bếp, tiến hành xào cho phần thịt săn lại.
Ngâm gạo nếp với nước nóng cho nhanh nở. Tiếp đó, chúng ta cho bột nếp vào tô, chế nước lá cẩm tím trộn đều nhào bột khi thấy mềm dẻo là được.
Tiếp theo, chúng ta chia bột, tán đều viên cho nhân vào giữa gói kín lại, làm cho đến khi hết. Cuối cùng, chúng ta đun một nồi nước sôi hấp bánh khoảng 20 – 25 phút. Sau khi hấp xong,chúng ta lấy ra đợi nguội là có thể thưởng thức.
Sau khi xôi chín, chúng ta vớt ra đĩa là có thể thưởng thức, có thể ăn kèm với ruốc hoặc muối vừng để làm tăng hương vị cho món xôi.
Trên bài viết là toàn bộ thông tin về cách nấu xôi lá cẩm đúng chuẩn, chỉ với vài bước đơn giản. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn nắm được những cách làm để có món xôi hấp dẫn, thơm ngon này để cho cả gia đình mình cùng thưởng thức. Bạn còn chần chờ gì mà không vào bếp để thử ngay với cách nấu xôi lá cẩm đầy hấp dẫn này.