Cách nấu xôi lá dứa từ lâu đã là một món ăn rất quen thuộc, được dùng để làm đồ ăn sáng hay mang đi làm của nhiều gia đình Việt. Với vài bước đơn giản thì đã có thể làm ra được món xôi lá dứa cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn. Hương vị đặc biệt với sự dẻo dai, thơm ngon của xôi hòa quyện với mùi hương nồng nàn của lá dứa khiến người thưởng thức phải cảm thấy lưu luyến. Hãy cùng 121db cùng tìm hiểu cách nấu xôi lá dứa chi tiết và thưởng thức dưới đây nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ cho cách nấu xôi lá dứa
Để cách nấu xôi lá dứa thơm ngon đúng chuẩn thì chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu, bao gồm:
500g nếp
1 lon nước dừa 400g (hoặc nước cốt dừa tự vắt)
100g lá dứa
Đậu phộng, muối, mè, dầu ăn
Hương lá dứa Pandan Pastenm
Dừa sợi
Cách nấu xôi lá dứa đặc trưng với mùi thơm hấp dẫn, dẻo ngon
Sơ chế lá dứa
Đầu tiên, với cách nấu xôi lá dứa thì chắc chắn không thể không sơ chế lá dứa đúng không nào?. Chúng ta cho vào cối xay 70g lá dứa cùng với 250g nước, sau đó tiến hành xay nhuyễn ra để tạo màu cho xôi. Sau khi xay xong thì chúng ta có thể lọc qua rây để giúp cho phần nước lá dứa mịn màng hơn.
Sơ chế gạo nếp
Nếp sau khi chúng ta mua về thì chúng ta cho thêm 1/2 muỗng canh muối vào, sau đó tiến hành vo chung với nhau. Làm như vậy sẽ giúp cho hạt nếp được trong, món xôi dẻo mềm ngon và đậm đà hơn. Xôi để được lâu và không bị hư.
Sau khi đã vo nếp với muối xong thì chúng ta rửa lại xôi với nước sạch 2 lần. Sau khi rửa xong thì chúng ta cho 250g nước lá dứa, 500ml nước cốt dừa dão, 1/2 muỗng canh muối vào nếp để ngâm.
Kế tiếp, chúng ta có thể cho thêm vào nếp 1 muỗng cà phê Pandan Pastenm để tạo hương lá dứa. Sau khi cho đủ các nguyên liệu vào thì chúng ta khuấy đều đều, để đó ngâm nếp trong vòng 2 -4 tiếng.
Làm đậu muối mè
Đầu tiên chúng ta dùng một muỗng cà phê muối đã rang sẵn vào cối rồi giã nhuyễn. Sau khi giã nhuyễn xong thì chúng ta cho 2 muỗng canh mè, 4 muỗng canh đậu phộng rang rồi giã nhuyễn, sau đó cho 2 muỗng canh đường vào cồi rồi tiến hành trộn đều cho các gia vị trộn đều vào nhau.
Cách nấu xôi dẻo ngon
Nấu xôi bằng nồi cơm điện
Sau khi ngâm nếp được rồi thì chúng ta vớt ra, xốc lên vài cái cho ráo bớt nước rồi mang đi nấu. Khi nấu xôi bằng nồi cơm điện thì chúng ta nên lót 30g lá dứa vào trong nồi để khi nấu không bị cháy. Dùng tay đè chặt nếp xuống.
Kế tiếp, chúng ta pha nước nấu xôi với 250g nước cốt dừa, 125g nước, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê dầu ăn rồi cho vào nồi. Khi nấu xôi cho thêm dầu ăn vào để giúp cho hạt nếp bóng, hấp dẫn hơn.
Khi chúng ta cho phần nước cốt dừa vào nồi thì có thể bật nút để nấu, khi nồi cơm ddiejn chuyên qua chế độ hầm thì chúng ta bật lại một lần nữa để giúp cho xôi có thể chín đều hơn.
Nấu xôi bằng nồi hấp
Đầu tiên, chúng ta vớt xôi đã ngâm đủ thời gian ra rồi để trong vòng 30 phút cho ráo bớt nước. Tiếp theo chúng ta đun nước nồi hấp xôi, nên cho thêm khoảng 15 lá dứa vào nồi nước hấp để giúp cho xôi thơm hơn.
Tiếp đó, chúng ta cho nếp vào xửng hấp, khi cho nếp vào xửng thì nên chừa ở giữa 1 chỗ trống ở giữa để hơi lên đều hơn, cho thêm vài lá dứa lên mặt nếp và hấp khoảng 35 phút.
Tiếp đó, chúng ta cho thêm 60ml nước cốt dừa trộn đều lên và hấp tiếp thêm 5 phút. Tiếp đến cho thêm 50g đường trộn đều cùng với 150g sợi dừa.
Cuối cùng, chúng ta rãi 1 – 2 thìa canh nước nóng vào xôi rồi tiến hành hấp thêm 5 phút là được.
Sau khi hấp xôi xong thì chúng ta đã hoàn thành món xôi lá dứa vô cùng hấp dẫn chỉ với vài bước khá đơn giản. Xôi hấp lá dứa khi hoàn thành vô cùng ngon, có màu xanh đẹp mắt và mùi thơm tỏa ra ngào ngạt hấp dẫn người xung quanh.
Thưởng thức thành phẩm của cách nấu xôi lá dứa tại nhà
Sau khi chín, chúng ta có thể cho xôi ra đĩa rồi cho thêm một ít muối mè, rắc thêm dừa sợi lên trên là có thể thưởng thức. Một đĩa xôi có màu xanh đẹp mắt, hương thơm của nếp và lá dứa hòa quyên vô cùng hấp dẫn, từng hạt nếp nở chín đều mềm dẻo, thơm mùi lá dứa ngào ngạt, tất cả tạo nên một món xôi đầy hấp dẫn và ngon miệng.
Trên bài viết là những bước cơ bản trong cách nấu xôi lá dứa vô cùng thơm ngon, dẻo dẻo đầy hấp dẫn mà lại rất dễ làm. Xôi lá dứa là một món ăn khá đơn giản, quen thuộc và thơm ngon với hương thơm ngào ngạt từ lá dứa, vị nếp mềm mịn, ăn vô cùng cuốn hút. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có thể làm được món xôi lá dứa này hoàn chỉnh nhất để chó cả gia đình mình cùng thưởng thức.