Cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện thơm ngon, hấp dẫn

Cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện thơm ngon, hấp dẫn

Cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện từ trước luôn là hình thức phổ biến của các chị em nội trợ, bởi sự tiện dụng so với khi sử dụng loại hình thức nấu khác.

Cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện sao cho thơm ngon, mềm dẻo, hợp khẩu vị là câu hỏi thường hay gặp trên các từ khoá tìm kiếm những trang mạng xã hội của các chị em phụ nữ, đặc biệt là hội các bà mẹ nội trợ. Và cách để nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện như thế nào? Hãy cùng 121db theo dõi bài viết dưới đây để được hướng dẫn cụ thể về cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện dẻo thơm, ngon như ngoài hàng nhé!

Khi những bữa cơm trong gia đình hằng ngày đã quá quen thuộc thì món xôi mặn sẽ được thay thế xen kẽ để thay đổi khẩu vị tránh nhàm chán trong các bữa ăn.

Vì chúng ta đang thực hiện cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện vậy nên dụng cụ chính không thể thiếu khi chuẩn bị đó là nồi cơm điện, và những dụng cụ cơ bản khác cần có như: Chảo, nồi, dao, thớt.

Dụng cụ chính để thực hiện cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện
Dụng cụ chính để thực hiện cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện

Để thực hiện cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện, chúng ta sẽ chia ra chuẩn bị gồm: nguyên liệu nấu xôi và nguyên liệu làm nước sốt.

Nguyên liệu chính nấu xôi mặn
Nguyên liệu chính nấu xôi mặn

Nguyên liệu để thực hiện cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện gồm có:

  • Nếp hương: 500g
  • Thịt heo nạc: 50g
  • Tôm khô: 30g
  • Nấm đông cô (nấm hương): 20g
  • Lạc (đậu phộng): 50g
  • Lạp xưởng: 02 cây
  • Củ cải muối: 1 củ
  • Hành lá, ớt, tỏi
  • Gia vị gồm có: Dầu thực vật, đường, muối, bột ngọt.

Nguyên liệu làm nước sốt gồm có:

Pate gan: 100g

  • Nước tương
  • Dầu hào
  • Tương ớt
  • Hành tây: ½ củ
  • Gia vị gồm có: Muối, đường, hạt tiêu

Các bước thực hiện cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện

Để thực hiện cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện một cách thành công, xôi sau khi được nấu ra dẻo thơm, vừa miệng mà không bị nhão thì các bạn hãy học và làm theo các bước sau đây nhé.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

 

Vo sạch gạo trước khi tiến hành nấu xôi
Vo sạch gạo trước khi tiến hành nấu xôi

+Gạo nếp: Bạn vo sạch bằng nước và nhặt sạch hạt sạn. Sau đó ngâm trong nước lạnh khoảng từ 4-5 giờ cho gạo nở ra.

+Hành lá: Rửa sạch, thái khúc ngắn.

+Tỏi: Bóc vỏ và giã nhuyễn.

+Ớt: Bỏ cuống, thái sợi nhỏ.

+Đậu phộng: Rửa sạch rồi ngâm trong nước khoảng tầm 30 phút. Rồi luộc cho đến khi vừa chín thì vớt ra để ráo, lưu ý khi luộc bạn nhớ cho thêm chút muối nha.

+Thịt heo: Rửa sạch bằng nước muối, sau đó vớt ra và ướp cùng các gia vị như muối, đường, ớt, tỏi trong vòng 15 phút.

+Tôm khô: Rửa sạch sau đó ngâm cho tôm mềm, nở ra thì vớt ra rồi rửa sạch lại bằng nước một lần nữa.

+Nấm hương: Ngâm với nước cho mềm, rửa sạch rồi thái nhỏ.

+Củ cải: Rửa sơ qua nước cho bớt vị mặn sau đó thái sợi hoặc thái hạt lựu tùy theo sở thích.

Bước 2: Nấu xôi

+Cho gạo vào nồi cơm điện cùng với một khoảng nước gần xấp xỉ mặt gạo.

+Cho thêm 1 thìa Cafe muối sau đó đậy nắp lại và bắt đầu nấu.

+Khi thấy trên nồi cơm điện chuyển sang chế độ “giữ ấm” thì hãy cho đậu phộng vào rồi để thêm vài phút cho đậu mềm.

*Chú ý: Trong quá trình nấu xôi, bạn cần thường xuyên đảo (xới) xôi để xôi được chín đều. Đây là khâu khá quan trọng mà các bạn nên lưu ý khi thực hiện cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện nha.

Bước 3: Làm nhân mặn

Làm nhân mặn là bước khá quan trọng khi thực hiện cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện
Làm nhân mặn là bước khá quan trọng khi thực hiện cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện

+Cho tỏi đã giã nhuyễn vào chảo dầu phi thơm, sau đó bỏ thịt heo đã ướp vào chiên đến khi thịt săn lại, ngả sang màu hơi vàng.

+Vớt thịt ra để nguội rồi thái thành sợi nhỏ vừa ăn.

+Lạp xưởng: Bạn có thể hấp hoặc chiên tuỳ thích sau đó thái hạt lựu hoặc thái thành từng khoanh tròn.

+Bắt chảo lên phi thêm tỏi đã giã nhuyễn. Lần lượt cho tôm khô, nấm hương, củ cải muối vào và đảo cho đều tay, cùng lúc nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Khi thấy hỗn hợp trên vừa trên thì cho hành lá vào sau cùng.

Bước 4: Làm nước sốt

+Hành tây: Bạn bóc vỏ, băm nhuyễn, cho nửa thìa cafe ngũ vị hương sau đó bắt lên chảo phi cho thơm.

+Cho vào tô lần lượt pate gan,2 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng nước lọc, 1 muỗng đường khuấy đều đến khi đường tan thì cho hỗn hợp này vào máy xay xay nhuyễn.

+Bước cuối cùng là nấu nước sốt đến khi sôi.

Nước xốt là thành phần không thể thiếu khiến cho món xôi trở nên bắt khẩu vị hơn. Bạn có thể nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn so với khẩu vị của riêng mình và gia đình.

Bước 5: Trình bày thưởng thức đầy hấp dẫn

Trình bày món ăn đẹp mắt rất quan trọng trong khâu cuối cùng sau các bước nấu xôi
Trình bày món ăn đẹp mắt rất quan trọng trong khâu cuối cùng sau các bước nấu xôi

Trình bày món ăn và thưởng thức là bước cuối cùng khi thực hiện cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện để bạn và gia đình chiêm ngưỡng cũng như thưởng thức đánh giá tay nghề nấu ăn của bạn.

Bài viết trên có phải đã giúp ít nhiều chị em phụ nữ có thể học hỏi cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện rồi đúng không nào?. Vậy còn chần chờ gì nữa?. Hãy thực hiện ngay công thức nấu món xôi thơm ngon này để chiêu đãi mọi người trong gia đình thay cho những bữa ăn chính hằng ngày thôi nào.