Cách nấu xôi nếp than dẻo thơm, hấp dẫn cực đơn giản

Cách nấu xôi nếp than dẻo thơm, hấp dẫn cực đơn giản

Cách nấu xôi nếp than dẻo thơm, hấp dẫn cực đơn giản dễ dàng tại nhà, tạo sự kết hợp vô cùng bắt mắt, lạ miệng và béo bùi của xôi, đậu xanh, nước cốt dừa.

Cách nấu xôi nếp than – một món ăn dân dã rất được nhiều gia đình Việt yêu thích. hạt xôi dẻo thơm kết hợp vị béo bùi của đậu xanh và nước cốt dừa tạo nên sự hấp dẫn khó cưỡng. Nếu bạn đang tìm hiểu cách nấu xôi nếp than thì hãy theo chân 121db khám phá công thức chi tiết bên dưới nhé.

Công thức chuẩn cách nấu xôi nếp than đậu xanh dẻo thơm

Nguyên liệu chuẩn bị cho cách nấu nấu xôi nếp than đậu xanh 

Cách nấu xôi nếp than dẻo ngon, thơm béo đơn giản với các nguyên liệu dễ kiếm cần thiết dưới đây (chú ý xôi nếp than phải nấu cùng nếp thường mới cho được độ dẻo ưng ý):

  • 200g nếp than
  • 100g nếp thường
  • 200g đậu xanh đã tách vỏ
  • 150g dừa nạo tươi
  • 10g bột năng
  • 10g muối ăn
  • 10g đường trắng hoặc đường nâu đều được
Nguyên liệu cho cách nấu xôi nếp than đậu xanh thêm cốt dừa
Nguyên liệu cho cách nấu xôi nếp than đậu xanh thêm cốt dừa

Bắt tay vào nấu xôi nếp than đậu xanh dẻo thơm, ngọt bùi

Chú ý công thức chỉ đạt được chất lượng thành phẩm như ý khi bạn làm đúng hướng dẫn, đúng chỉ dẫn ở mỗi bước nhé. Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết hãy bắt tay vào làm cách nấu xôi nếp than với quy trình đơn giản cho món xôi béo bùi như sau:

Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp than, gạo nếp thường đem trộn lẫn, vo sạch rồi đem ngâm cùng 1 thau nước sạch khoảng từ 8 – 10h để cho hạt gạo nở đều, ngấm no nước và nhanh chín dẻo hơn khi nấu. Gạo ngâm đủ thời gian cần vo lại, vớt ra để thật ráo nước.

Đậu xanh đem ngâm trong nước ấm ấm khoảng từ 2 – 3h, rửa sạch cũng để ráo nước. Dừa nạo cần sơ chế và ngâm nước nóng khoảng 10 phút rồi mới mang đi chế biến.

Nấu nếp than

Gạo nếp thường, gạo nếp than để ráo nước cho vào nồi với lượng nước vừa đủ, khoảng xâm xấp mặt gạo, sau đó dùng đũa để dàn đều cho nhanh chín hơn. Đậy nắp kín và nấu xôi như bình thường.

Khi sôi đều chín hãy mở nắp, rưới thêm khoảng 10ml nước sôi vào gạo nếp và tiếp tục thực hiện nấu chín lần 2. Lần này, cần giữ ấm xôi đã chín một khoảng thời gian để có độ thơm ngon, mềm dẻo.

Cách nấu xôi nếp than dễ dàng và đơn giản chỉ vài phút có ngay món xôi dẻo thơm
Cách nấu xôi nếp than dễ dàng và đơn giản chỉ vài phút có ngay món xôi dẻo thơm

Nấu đậu xanh

Đậu xanh bóc vỏ đã ngâm mềm cho vào hấp chín, hoặc có thể đun sôi trên bếp ga đến khi đậu nhừ. Khi đậu chín cần lấy đậu ra và nghiền nhuyễn với 1 thìa cà phê đường, chút muối đảo đều bằng nĩa cứng. 

Đậu xanh khi chín mềm mịn, ngọt bùi đem ăn kèm với xôi nếp than tăng thêm hương vị cho món xôi hấp dẫn này.

Làm nước cốt dừa

Phần nước cốt dừa ăn kèm xôi nếp than làm như sau: 150g dừa nạo tươi bóp với 100ml nước nóng chắt lọc phần nước cốt. Cho nước cốt lên bếp đun sôi với 1 thìa cà phê đường chút muối kèm 10g bột năng. Đảo đều tay liên tục đến khi nước cốt sánh mịn, hương thơm bay lên là tắt bếp.

Thành phẩm

Xôi nếp than sau khi chín đơm ra đĩa, trải đậu xanh và rưới thêm 1 ít nước cốt dừa béo ngậy để thưởng thức liền nhé. Ngoài ra, cũng có thể ăn kèm xôi với 1 ít mỡ hành, hoặc dừa sợi, bánh kẹp, muối mè rang giúp tăng hương vị 

Thành phẩm cách nấu xôi nếp than mềm dẻo, hấp dẫn
Thành phẩm cách nấu xôi nếp than mềm dẻo, hấp dẫn

Như vậy là hoàn thành xong cách nấu xôi nếp than chuẩn, món xôi này rất dễ ăn có thể dùng ăn sáng hoặc ăn bất cứ lúc nào thấy thích. Hoặc cũng là món ăn kèm với gà nướng, gà luộc, thịt luộc được rất nhiều gia đình Việt yêu thích hiện nay.

Bí quyết cách nấu xôi nếp than dẻo ngon chuẩn nhất

Cách nấu xôi nếp than khá đơn giản, nhưng muốn được thành phẩm xôi dẻo, mềm và hướng thơm ngon đúng chuẩn sẽ cần lưu ý vấn đề quan trọng dưới đây:

  • Nếp than nấu chung nếp thường giúp cho món xôi mềm dẻo hơn, thơm ngon hơn.
  • Xôi sẽ mềm hơn, dẻo hơn khi được nấu 2 lần. Khi xôi chuyển vào chế độ ủ ấm lần 1, hãy thêm 1 chút nước nóng rồi tiếp tục nấu xôi lần 2 để thu thành phẩm tốt nhất.
  • Nếu nấu xôi với nồi cơm điện, hãy canh lượng nước vừa đủ, tránh nhiều nước nhão xôi, xôi không ngon, hoặc là ngược lại.
  • Thêm chút dầu ăn hoặc là mỡ gà béo ngậy lên trên trong khi nấu xôi giúp cho hạt xôi căng bóng, mượt mà thêm đẹp mắt hơn rất nhiều.

Cách nấu xôi nếp than muốn được ngon, thơm dẻo và mềm, thì trong khâu lựa chọn gạo cũng quan trọng. Chất lượng gạo nếp than sẽ chiếm đến 70% đến độ ngon của xôi, vì vậy  hạt gạo được chọn phải mẩy đều, căng bóng, ít gãy vụn là tiêu chí đầu tiên cần quan tâm. Ngoài ra, nên ưu tiên chọn gạo nếp than những thương hiệu, đại lý gạo sạch uy tín, cam kết gạo “chuẩn”, an toàn mức giá phải chăng nhất. 

Trên đây là  hướng dẫn chi tiết cho công thức cách nấu xôi nếp than kèm đậu xanh cốt dừa thơm ngon, béo bùi và ngậy ngậy hấp dẫn, dễ dàng thực hiện tại nhà. Cách làm khá đơn giản nhưng cần chú ý một số bí quyết để có thể đạt độ dẻo cho xôi, mịn ngọt bùi cho đậu xanh và ngọt béo của nước cốt dừa kết hợp nhé.