Cách nấu xôi ngon, đúng chuẩn cách chế biến vô cùng đơn giản

Cách nấu xôi ngon, đúng chuẩn cách chế biến vô cùng đơn giản

Cách nấu xôi ngon không khó nhưng cần phải biết điều chỉnh nhiệt độ lửa, hấp xôi đúng thời gian của từng loại nếp khác nhau. Xem chi tiết tại đây nhé.

Cách nấu xôi ngon là một trong những thông tin được rất nhiều người tìm kiếm. Xôi là một món ăn hấp dẫn thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn của người dân Việt Nam, đặc biệt là trong những mâm cúng ngày lễ tết. Vậy cách nấu xôi ngon, đúng chuẩn như thế nào? Hãy tìm hiểu về vấn đề này cùng 121db qua bài viết sau đây nhé.

Cách nấu xôi ngon – Chuẩn bị nguyên liệu

Chọn đúng loại nếp để áp dụng cách nấu xôi ngon

Cách nấu xôi ngon thì không thể thiếu được chọn đúng loại gạo nếp. Gạo nếp chính là nguyên liệu đóng góp tới 70% độ ngon của món xôi khi hoàn thành. Vì vậy, quá trình chọn gạo nếp để nấu xôi là vô cùng quan trọng.

Chọn đúng loại gạo nếp là điều quan trọng để nấu xôi ngon
Chọn đúng loại gạo nếp là điều quan trọng để nấu xôi ngon

Khi thực hiện nấu xôi, người ta thường ưu tiên sử dụng các loại gạo nếp như tú lệ, nếp cái hoa vàng hay nếp trứng ngỗng. Đây là những loại nếp ngon mang tới những hương thơm tự nhiên rất hấp dẫn và mùi hương dịu nhẹ.

Khi mua gạo nếp, chúng ta nên ưu tiên chọn những hạt gạo đều đặn, màu trắng đục, bề mặt căng bóng, không gãy và mang mùi thơm tự nhiên của lúa mới. Hạn chế lựa chọn những loại gạo quá trắng, vì chúng thường là kết quả của quá trình xay xát quá mức, gây mất đi lớp cám chứa nhiều chất dinh dưỡng, khi chế biến sẽ không còn giữ được hương vị tự nhiên của gạo nếp.

Cách nấu xôi ngon – thực hiện ngâm gạo nếp đúng chuẩn

Khi thực hiện ngâm gạo nếp, chúng ta cần xác định loại nếp mình dùng, vì thời gian ngâm các loại gạo nếp khác nhau sẽ khác nhau. Trung bình, để thực hiện cách nấu xôi ngon thì chúng ta cần phải ngâm gạo nếp trong vòng từ 6 đến 8 tiếng.

Khi ngâm gạo nếp nấu xôi thì chúng ta không nên ngâm gạo quá lâu vì điều này sẽ làm cho gạo trở nên chua và khi nấu sẽ bị nát, khiến cho món xôi không còn ngon khi thưởng thức.

Đặc biệt, khi ngâm gạo nếp nấu thì chúng ta có thể thêm một chút muối để giúp loại bỏ mùi hôi và giúp món xôi của chúng ta khi hoàn thành sẽ hấp dẫn hơn.

Cách nấu xôi ngon – Thực hiện nấu xôi

Dùng tay cho gạo nếp vào nồi

Sau khi quá trình ngâm gạo nếp đã hoàn tất, chúng ta tiến hành cho gạo nếp vào nồi để nấu xôi. Khi cho gạo nếp vào, chúng ta dùng tay, bốc từng nắm gạo để chó vào nồi, làm như vậy sẽ giúp cho các hạt gạo nếp sẽ được rải đều trong nồi, các hạt gạo không bị chèn vào nhau, như vậy sẽ giúp cho không khí có thể lưu thông khắp nồi, như vậy khi nấu xôi sẽ giúp toàn bộ hạt gạo nếp nấu chín đều nhau, xôi sẽ chín ngon hơn.

Dùng tay cho gạo vào nồi là một bí quyết để có thể nấu được nồi xôi hấp dẫn
Dùng tay cho gạo vào nồi là một bí quyết để có thể nấu được nồi xôi hấp dẫn

Khi nấu xôi, chúng ta có thể sử dụng một chiếc khăn ẩm ủ bên ngoài nắp nồi. Làm như vậy sẽ giúp chúng ta có thể bịt kín miệng nồi nhằm ngăn cản hơi nước bốc ra ngoài, như vậy sẽ giúp xôi khi nấu chín sẽ không bị khô nước và chín không đều.

Khi cho xôi vào nồi thì chúng ta chỉ nên bốc từng nắm gạo nếp cho vào, không nên đổ cả thau gạo vào như cách thông thường. Làm như vậy thì xôi khi nấu chín sẽ không bị nhão lớp giữa, khô lớp trên và khê phần đáy.

Cách nấu xôi ngon – Cho nước vào nồi

Sau khi đã cho gạo nếp nếp vào nồi, chúng ta tiến hành cho nước. Lượng nước cho vào nồi chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi. Cho lượng nước như vậy sẽ giúp cho xôi khi nấu chín sẽ đủ mềm, không quá nhão hay quá nát làm mất thẩm mỹ món xôi.

Chúng ta cũng có thể làm theo cách khi cho nước vào nồi bạn nên đặt lên mặt nước một chiếc đĩa bằng sứ. Nếu khi kiểm tra thấy xôi chưa chín thì chúng ta cần châm thêm nước để nấu tiếp cho đến khi xôi chín hẳn.

Cách nấu xôi ngon – Cần canh chỉnh nhiệt độ khi nấu xôi

Đầu tiên, chúng ta nên cho một lượng nước vừa đủ vào nồi trước rồi tiến hành đun sôi, khi nước sôi thì chúng ta mới cho chõ lên và tiến hành hấp xôi. Khi hấp xôi, chúng ta cần giữ nhiệt độ trong nồi hấp  thật ổn định để xôi chín đều.

Khi nấu xôi không nên tăng nhiệt độ lên quá cao, vì làm như vậy sẽ khiến cho xôi dễ bị cháy. Cũng không nên để nhiệt độ về quá thấp vì khiến cho xôi dễ bị nhão, không còn ngon.

Cách nấu xôi ngon – Thời gian hấp xôi

Đối với mỗi loại gạo nếp khác nhau thì sẽ có thời gian nấu chín khác nhau, do đó thì thời gian hấp xôi sẽ dao động trong vòng khoảng 30 – 40 phút.

Thời gian hấp xôi là một điểm quan trọng để có được một nồi xôi như ý
Thời gian hấp xôi là một điểm quan trọng để có được một nồi xôi như ý

Khi nấu xôi, để giúp cho xôi thành phẩm đạt được độ ngon, dẻo như ý thì chúng ta nên mở nắp nồi và dùng khăn sạch lau đi phần nước đọng trên nắp 10 phút một lần, hơn nữa cần dùng đũa đảo đều để xôi được chín tới.

Cách nấu xôi ngon – Rưới dầu mỡ lên xôi

Khi nấu xôi đã chín, chúng ta nên rưới lên bề mặt xôi một ít dầu ăn hoặc mỡ gà để giúp xôi có độ căng bóng, mềm mượt, trông sẽ hấp dẫn hơn. Khi lấy xôi ra, chúng ta nên dùng đũa đảo đều chõ xôi.

Nên nấu xôi 2 lửa để có được món xôi ngon

Một bí quyết của cách nấu xôi ngon chính là nấu xôi 2 lửa. Điều này có nghĩa là khi chúng ta hấp xôi lần đầu thì chỉ hấp cho xôi chín tới thì tiến hành vớt ra, xới xôi ra một cái mâm to, dàn đều và để dưới quạt để xôi được nguội bớt.

Để cách nấu xôi ngon thì nấu xôi 2 lửa là một bí quyết cần nắm
Để cách nấu xôi ngon thì nấu xôi 2 lửa là một bí quyết cần nắm

Sau khi xôi đã nguội bớt, chúng ta nên cho xôi vào hấp lại một lần nữa cho xôi chín hẳn. Làm như vậy sẽ giúp cho xôi đạt được độ dẻo và thơm, hơn nữa độ tưới nguyên vốn có cũng được lưu lại hoàn toàn

Trên bài viết là toàn bộ thông tin về cách nấu xôi ngon mà các bạn đang tìm kiếm, với những bí quyết trên sẽ giúp bạn nắm được cách chọn loại gạo nếp, cách vo gạo và cách cân chỉnh lượng nước phù hợp nhất, cũng như cách điều chỉnh nhiệt độ khi nấu xôi để có thể hoàn thành được món xôi ngon, hấp dẫn để cho cả gia đình cùng thưởng thức.