Cách nấu xu xoa thanh mát, giòn ngon cho ngày hè nắng nóng

Cách nấu xu xoa thanh mát, giòn ngon cho ngày hè nắng nóng

Bạn đang tìm từ khóa cách nấu xu xoa nhưng chưa có kết quả nào vừa ý, 121db sẽ chỉ bạn cách nấu xu xoa thanh mát, giòn ngon giúp thanh lọc cơ thể.

Cách nấu xu xoa nấu giống với cách nấu món rau câu, điều đặc biệt ở đây là chúng được làm hoàn toàn từ nguyên liệu thiên nhiên nên rất bổ và tốt cho cơ thể. Không những vậy bạn còn có thể nấu món xu xoa này để đãi bạn bè, người thân trong các dịp gặp mặt, sẽ giúp cho buổi trò chuyện vui vẻ mà còn làm cơ thể thanh mát hơn đấy. Sau đây xin mời quý đọc giả cùng 121db tìm hiểu về 2 cách nấu xu xoa thanh mát, ngon giòn cực hấp dẫn này nhé!

Cách nấu xu xoa thanh mát giải nhiệt cho mùa hè

Vào những ngày hè thời tiết nóng bức mà được ăn một bát xu xoa mát lạnh thì không còn gì bằng. Nếu bạn thích nấu ăn và luôn tìm kiếm cách làm các món mới thì cho qua món xu xoa này. Hãy thực hiện ngay cách nấu xu xoa thanh mát giải nhiệt cơ thể của team mình nhé!

Nguyên liệu đầy đủ để nấu món xu xoa

Cách nấu xu xoa cần có các nguyên liệu sau
Cách nấu xu xoa cần có các nguyên liệu sau
  • 200gr rong câu chỉ vàng
  • 200gr đường nâu
  • 2 nhánh gừng
  • 4 lít nước
  • 2 lon nước cốt dừa
  • 2 quả chanh

Hướng dẫn chi tiết cách nấu xu xoa

Bước 1: Rong câu mua về bạn ngâm vào thau nước rồi lựa các tạp chất bẩn bỏ đi. Tiếp theo bạn rửa sạch rong câu qua nước nhiều lần cho sạch rồi để ráo.

Bước 2: Bắc cái nồi có 4 lít nước lên bếp lửa rồi cho rong câu vào nồi nấu sôi. Khi nước sôi bạn vắt lấy nước cốt 2 trái chanh vào nồi rong câu và trộn đều. Bạn nấu đến khi nào khuấy mà thấy chúng sền sệt như rau câu thì nhắc xuống.

Sau đó bạn lấy một cái túi vải mùng lọc lấy nước xu xoa và bỏ phần xác đi. Phần nước bạn đợi nguội hẳn rồi cho vào ngăn mát tầm 4 tiếng để nó đông lại.

Bước 3: Bắc một cái nồi nhỏ lên bếp lửa rồi bỏ 6 muỗng canh đường nâu vào. Bạn dùng đũa khuấy đều nồi đường lên cho nó tan ra hết ra. Tắt lửa rồi bỏ gừng thái lát và 2 bát nước lọc vào nồi đường nâu và nấu cho chúng hòa quyện vào nước là được.

Bước 4: Bắc một cái nồi khác lên bếp lửa rồi bỏ 1 bát nước lọc và 1 lọ nước cốt dừa vào nồi. Dùng đũa khuấy đều đến khi thấy nồi nước cốt dừa sôi lăn tăn thì nhắc xuống.

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu xu xoa giải nhiệt mùa hè
Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu xu xoa giải nhiệt mùa hè

Bạn lấyxu xoa ra rồi cắt nhỏ bỏ vào cái tô và múc nước cốt dừa với nước đường đổ vào là có thể thưởng thức ngay. Để tô xu xoa thêm phần hấp dẫn bạn có thể bỏ đậu phộng rang, dừa sấy vào ăn kèm.

Cách nấu xu xoa Quảng Ngãi ngon mát lạnh tại nhà

Món xu xoa thì tùy theo từng khu vực mà cách chế sẽ mỗi kiểu cách khác nhau. Trong đó xu xoa Lý Sơn được xem là một món là đặc sản tại đất Quảng Ngãi. Món ăn này rất dân dã và thanh mát giúp thanh lọc cơ thể vào những ngày cuối tuần. Hãy vào bếp học ngay cách nấu xu xoa Quảng Ngãi để chiêu đãi cả nhà thôi nào!

Nguyên liệu đầy đủ để nấu món xu xoa Quảng Ngãi

Cách nấu xu xoa Quảng Ngãi cần có các nguyên liệu sau
Cách nấu xu xoa Quảng Ngãi cần có các nguyên liệu sau
  • 300 gram rong biển
  • 5 lít nước lọc
  • 3 cái chanh
  • 500ml nước cốt dừa
  • 400 gram đường phổi
  • 150 gram đường cát
  • Muối và 1 nhánh gừng tươi

Hướng dẫn chi tiết cách nấu xu xoa Quảng Ngãi

Bước 1: Rong biển mang bỏ vào trong thau nước sạch rồi rửa nhiều lần cho rong biển sạch tạp chất và bụi bẩn. Rửa rong biển cho đến khi thấy nước đục thành trong thì bạn ngâm qua đêm. Qua hôm sau thì bạn vớt rong biển ra rồi rửa lại vài lần với nước cho sạch hẳn.

Chanh bạn vắt lấy nước cốt, còn nhánh gừng tươi đem gọt sạch vỏ rửa rồi băm nhỏ.

Bước 2: Bạn bỏ rong biển vào cái nồi lớn rồi đổ 5 lít nước lọc vào, tiếp theo bỏ nước cốt chanh vào rồi khuấy đều trên bếp lửa. Trong lúc nấu bạn hãy bó lá dứa vào thêm để giảm bớt mùi tanh của rong biển. Nấu nồi rong biển tầm 40 phút thì bạn nhắc xuống.

Sau đó bạn đợi nồi nước xu xua đỡ nóng hãy lấy rây lượt nước xu xoa giữ lại rồi bỏ xác đi. Chờ nước xu xoa nguội hẳn thì cho chúng vào trong tủ lạnh cho đông lại.

Bước 3: Bỏ 400 gram đường phổi đã giã nát vào một cái chảo rồi bắc lên bếp lửa. Sau đó bạn cho tiếp 150 ml nước lọc rồi khuấy cho đều cho đường phổi tan ra. Khi đường đã tan hết bạn bỏ tần 6 muỗng cf cà phê gừng băm vào nồi nước đường.

Bước 4: Bỏ vào nồi tầm 200 ml nước lọc và 400 ml nước cốt dừa rồi bắc lên bếp lửa riu riu. Bỏ tiếp vào nồi nước cốt 150 gram đường + 1 muỗng cà phê muối + 2 muỗng canh bột năng đã pha xíu nước. Dùng đũa khuấy đều hỗn hợp lên cho đến khi thấy sánh sệt lại thì nhắc xuống.

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu xu xoa Quảng Ngãi
Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu xu xoa Quảng Ngãi

Khi Xu xoa đã đông lại thì bạn lấy ra thái thành miếng vuông nhỏ vừa ăn bỏ vào trong cái chén. Chan nước cốt dừa với nước đường lên là bạn đã hoàn thành xong món xu xoa ngon béo. Nếu ai không thích ăn với nước cốt dừa thì bỏ nước đường nhiều tí rồi đập đá nhỏ bỏ vào ăn cho mát.

Trên đây là chi tiết các bước của 2 cách nấu xu xoa mà bạn có thể lưu lại để sau này tham khảo. Tự nấu xu xoa tại nhà với công thức trên thì team mình chắc chắn bạn sẽ nấu được nồi xu xoa thành công. Ngoài 2 cách nấu xu xoa trên team mình còn có rất nhiều cách nấu các món khác cũng rất ngon, mời các bạn ghé thăm 121db thường xuyên để có thêm nhiều công thức chế biến nhiều món ngon khác nhé!