Cách nấu canh chua cá lóc chuẩn công thức mẹ nấu siêu ngon

Cách nấu canh chua cá lóc chuẩn công thức mẹ nấu siêu ngon

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với nguyên liệu chính là cá lóc được kết hợp cùng rau đay, cà chua và khế chua, tạo nên hương vị chua cay đậm đà, thơm ngon mà ai cũng yêu thích. Cách nấu canh chua cá lóc của mỗi gia đình lại có những đặc trưng riêng, nhưng để cho ra một nồi canh chua cá lóc thơm ngon, đúng điệu như mẹ nấu thì cần lưu ý một số tips sau:

Nguyên liệu làm canh chua cá lóc ngon cho 4 người ăn

  • 500g cá lóc tươi (cá lóc làm sạch, cắt khúc vừa ăn)
  • 200g khế chua
  • 100g cà chua
  • 100g rau đay
  • 1 củ hành lá, 1 củ hành tím
  • 1 quả chanh
  • 3-4 trái ớt hiểm
  • Gia vị: đường, muối, tiêu, nước mắm
Nguyên liệu làm canh chua cá lóc ngon cho 4 người ăn
Nguyên liệu làm canh chua cá lóc ngon cho 4 người ăn

Cách nấu canh chua cá lóc ngon:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá lóc mua về làm sạch, cắt khúc vừa ăn. Ướp cá với 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1/2 thìa tiêu.
  • Khế chua ngâm nước lạnh cho nở mềm.
  • Cà chua rửa sạch, bỏ cuống và hạt giữa. Cắt miếng vừa ăn.
  • Rau đay nhặt bỏ rễ, rửa sạch. Cắt khúc khoảng 3-5cm.
  • Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, cắt khúc.
  • Ớt rửa sạch, để nguyên trái hoặc cắt lát. Chanh rửa sạch.

Bước 2: Nam nguyên liệu

  • Cho 1 thìa dầu ăn vào nồi, phi thơm hành khô và hành tím.
  • Cho cá lóc vào xào sơ qua.
  • Đổ 2 lít nước vào nồi, đun sôi. Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Bước 3: Nấu canh chua cá

  • Khi nước sôi, cho khế chua vào nồi, đun nhỏ lửa.
  • Sau 5-10 phút cho cà chua vào nồi đun tiếp khoảng 5 phút nữa.
  • Cuối cùng cho rau đay và ớt vào nồi, nấu thêm 2-3 phút rồi tắt bếp.
  • Chanh cắt lát, đưa ra ăn kèm để tăng thêm hương vị chua cho món canh.
Món canh chua cá lóc siêu ngon tại nhà
Món canh chua cá lóc siêu ngon tại nhà

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món canh chua cá lóc thơm ngon, đúng điệu như mẹ nấu. Món canh chua có vị chua dịu của khế, vị béo ngậy của cá lóc, vị giòn ngọt của rau đay kết hợp cay cay của ớt tạo nên hương vị đặc trưng. Bạn có thể ăn kèm với cơm nóng để cả nhà quây quần bên nhau. Chúc các bạn thành công với công thức nấu canh chua cá lóc này!

Một số lưu ý khi nấu canh chua cá lóc ngon:

  • Khâu sơ chế cá lóc rất quan trọng, phải làm thật sạch, loại bỏ những phần dơ bẩn bám trên thân cá.
  • Khi ướp cá, nên cho đủ gia vị để cá thấm đều và tăng thêm hương vị.
  • Khi nấu canh, nên đun nhỏ lửa, từ từ cho các nguyên liệu vào để giữ trọn vị ngọt tự nhiên.
  • Khế chua chín mềm mới cho cà chua vào, tránh nấu sống khế sẽ làm mất vị chua dịu.
  • Không đun quá lâu khi đã cho rau đay vào, tránh rau bị nhũn và mất vị giòn ngọt.
  • Nêm nếm gia vị vừa miệng, không nên cho quá nhiều đường hoặc muối.
  • Có thể thêm đu đủ non thái lát nếu thích vị béo ngậy.

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu cách nấu canh chua cá lóc chuẩn công thức mẹ nấu siêu ngon rồi. Hy vọng với những tips đơn giản trên, các bạn sẽ nấu được một nồi canh chua thật ngon cho gia đình. Chúc các bạn thành công và luôn có những bữa cơm gia đình ấm cúng bên người thân!