Cháo cá lóc rau đắng là món ăn dân dã nhưng đậm đà hương vị miền Tây. Với nguyên liệu chính là cá lóc kết hợp cùng rau đắng, món cháo này mang đến hương vị đặc trưng của vùng sông nước. Hương vị thơm ngon, béo ngậy của cá lóc quyện cùng vị đắng dịu của rau đắng tạo nên một món ăn độc đáo. Để nấu được nồi cháo cá lóc rau đắng thơm ngon, bổ dưỡng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết và thực hiện theo các bước cơ bản sau đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá lóc tươi: 500gr (cá chọn con to, thịt dày)
- Gạo nếp: 150gr
- Rau đắng: 200gr (rau muống, rau ngót…)
- Hành lá, ngò rí
- Gia vị: muối, đường, tiêu, hạt nêm
- Dầu ăn, nước mắm
- Hành khô, ớt băm
Cách nấu cháo cá lóc rau đắng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá lóc mua về rửa sạch, cắt bỏ đầu và lườn, lấy hết phần thịt, xắt thịt cá thành những miếng vừa ăn. Ướp cá với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1⁄2 thìa cà phê đường, 1⁄2 thìa cà phê tiêu.
- Gạo nếp vo sạch rồi để ráo.
- Rau đắng nhặt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Ngò rí nhặt bỏ rễ sạch, rửa sạch rồi thái khúc.
- Ớt băm, hành khô rang thơm.
Bước 2: Luộc cá lóc
- Cho 1 lít nước vào nồi, đun sôi. Thả cá lóc đã ướp gia vị vào luộc chín tới. Gắp cá ra để ráo nước. Giữ lại nước luộc cá.
Bước 3: Nấu cháo
- Cho gạo nếp đã rửa sạch vào nồi nước luộc cá. Nấu cháo nhừ trên bếp nhỏ lửa.
- Khi cháo sôi thì hạ lửa nhỏ, đun liu riu tới khi cháo chín mềm, đặc dẻo là được. Nêm thêm 1⁄2 thìa muối vào cháo.
Bước 4: Xào rau củ
- Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô và ớt băm.
- Cho rau đắng vào xào sơ qua, nêm 1⁄2 thìa muối, 1⁄2 thìa đường.
- Cuối cùng cho ngò rí và hành lá vào xào chung, đảo đều tay.
Bước 5: Thêm cá vào cháo
- Khi cháo chín, cho cá lóc đã luộc vào, đảo đều. Nêm nếm lại vừa ăn.
- Múc cháo ra tô, rắc thêm hành lá, ớt băm. Xếp rau củ đã xào lên trên mặt cháo.
Như vậy, chúng ta đã hoàn thành xong món cháo cá lóc rau đắng thơm ngon, đậm đà hương vị. Bạn có thể ăn kèm với mắm cá lóc để món ăn thêm phần hấp dẫn. Cháo cá lóc rau đắng là một món ăn dân dã, đơn giản nhưng rất bổ dưỡng. Cháo vừa ngọt đậm đà từ gạo nếp, vừa béo bùi từ cá lóc, lại có vị đắng thanh nhẹ từ rau đắng. Đây sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho những bữa ăn gia đình hoặc trong những ngày mưa. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đọc sẽ nấu được nồi cháo cá lóc thật ngon đãi cả nhà. Chúc bạn ngon miệng với món cháo đậm đà hương vị miền Tây này!