Du lịch Hoa Lư: Cẩm nang toàn tập khám phá vùng đất Hoa Lư

Du lịch Hoa Lư: Cẩm nang toàn tập khám phá vùng đất Hoa Lư

Du lịch Hoa Lư là đến với vùng đất Cố đô năm xưa, gắn liền với sự hưng thịnh lịch sử nhà Đinh, nhiều chùa đền văn hóa tâm linh nổi tiếng được gìn giữ.

Du lịch Hoa Lư Ninh Bình – một địa điểm gắn liền với lịch sử Việt Nam, là một mảnh đất với nhiều di tích dùng nhiều danh lam thắng cảnh vô cùng đẹp mắt. Là một điểm đến du lịch tham quan, khám phá nổi tiếng tại vùng đất Ninh Bình được du khách không chỉ ở trong nước, mà cả quốc tế biết đến và thường xuyên ghé thăm. Vậy du lịch Hoa Lư có gì đặc biệt?. Theo chân 121db để có thêm cẩm nang khám phá vùng đất này dưới đây nhé.

Tổng quan về Cố đô Hoa Lư

Cố đô Hoa Lư gắn liền với là một địa điểm du lịch gắn liền với lịch sử, sau khi dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước thì Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng Đế đặt tên nước là Đại Cồ Việt, và đóng đô ở Hoa Lư Ninh Bình. 

Tại Hoa Lư có rất nhiều công trình cổ kính của kinh đô Hoa Lư xưa, kinh đô Hoa Lư có 2 vòng thành nằm cạnh nhau và một vùng núi kề sát. Ba vòng góp lại tạo thành hình giống con số 80 hướng về phía đông.

Du lịch Hoa Lư - vùng đất lịch sử với nhiều dấu ấn từ thời nhà Đinh
Du lịch Hoa Lư – vùng đất lịch sử với nhiều dấu ấn từ thời nhà Đinh

Tất cả quần thể kiến trúc Hoa Lư là một khối công trình kiến trúc có thiết kế vô cùng độc đáo và riêng biệt, tất cả tạo nên nét độc đáo trong kiến trúc cổ kính và hòa hùng của di tích lịch sử thời xưa. Các dấu tích – lịch sử còn lưu lại tại quần thể di tích, đa dạng như các kiến trúc tường thành hoàng thành, hang động đền chùa, lăng mộ và nhiều loại công trình kiến trúc khác có giá trị văn hóa cao. Một số thông tin du lịch Hoa Lư cho du khách tham khảo:

Vị trí của Hoa Lư

Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư nằm tại xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, thuộc vùng bảo vệ đặc biệt vùng đệm và các di tích động Thiên Tôn, chùa Bái Đính đều nằm trong hệ thống núi đá vôi tỉnh Ninh Bình. 

Khu di tích cố đô Hoa Lư nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 100 km.

Thời điểm phù hợp để đi du lịch Hoa Lư

Có thể đi du lịch Hoa Lư tại bất kỳ thời điểm nào trong năm, những phù hợp nhất là dịp đầu năm. Đặc biệt, khi đến với Hoa Lưu chúng ta còn có cơ hội đi tham quan một số điểm du lịch nổi bật xung quanh như chùa Bái Đính, Tràng An, Tam Cốc – Bích Động, hang Múa,…. và nhiều địa điểm du lịch tại Ninh Bình.

Thời điểm du lịch Hoa Lư lý tưởng nhất là dịp đầu năm
Thời điểm du lịch Hoa Lư lý tưởng nhất là dịp đầu năm

Phương tiện di chuyển đến Hoa Lư

Hoa Lư cách Ninh Bình khu trung tâm vào khoảng 15km, giao thông thuận lợi nên du khách có thể di chuyển đến đây theo nhiều cách khác nhau. Chúng ta có thể di chuyển du lịch Hoa Lư bằng các loại phương tiện cá nhân như xe máy, ô tô hay là các loại dịch vụ công cộng như taxi, xe khách, xe bus đều được.

Một số điểm du lịch Hoa Lư nổi tiếng hấp dẫn đông du khách

Đền vua Đinh Tiên Hoàng

Đền vua Đinh Tiên Hoàng  xây dựng ở thế kỷ 17, nằm tại trung tâm Đông kinh đô Hoa Lư xưa, nay thuộc địa phận xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Đây là một di tích đặc biệt của Việt Nam.

Đền Đinh Tiên Hoàng sở hữu phong cách kiến trúc vô cùng độc đáo, chùa được xây dựng trên chính cung điện kinh đô Hoa Lư xưa, lăng mộ của vua Đinh được xây núi.

Du lịch Hoa Lư không thể bỏ qua điểm đến đền vua Đinh Tiên Hoàng
Du lịch Hoa Lư không thể bỏ qua điểm đến đền vua Đinh Tiên Hoàng

Khi đến đây du khách còn có cơ hội tham quan khuôn viên xung quanh đền thờ và cảm nhận được những dấu tích còn nguyên vẹn của một di tích xưa cũ.

Bên cạnh đó, nơi đây còn là nơi lưu giữ dấu ấn mỹ thuật vô cùng độc đáo. Nét độc đáo kiến trúc đền vua Đinh Tiên Hoàng thể hiện ở những cây cột gỗ, gạch ngói âm dương. 

Khi đến đây, du khách còn sẽ được nghe những câu chuyện lịch sử hào hùng những cột mốc của dân tộc.

Đền vua Lê Đại Hành

Đền vua Lê Đại Hành vị trí cách Đền vua Đinh Tiên Hoàng tầm khoảng 500 m, là một ngôi đền cổ với phong cách kiến trúc cổ kính. Là một điểm đến hấp dẫn du khách bởi kiến trúc đẹp cũng ý nghĩa về mặt lịch sử.

Đền vua Lê Đại Hành -điểm đến lịch sử trong hành trình du lịch Hoa Lư
Đền vua Lê Đại Hành -điểm đến lịch sử trong hành trình du lịch Hoa Lư

Nơi đây được đánh giá là đại diện tiêu biểu cho kiến trúc nghệ thuật chạm khắc ở thế kỷ 17.

Đền phật kim

Là một ngôi đền cổ nằm tại gần cửa bắc vào khu trung tâm cố đô Hoa Lư, một mặt giáp đường làng cổ Yên Thành. Với phong cách xây dựng khá độc đáo gồm có 3 tòa xếp kiểu chữ môn quay nhìn vào sân chính. Tương truyền vị trí này ngụ trên nền cung Vọng Nguyệt, nơi đây công chúa Phất Kim đã ở rất gần chùa Nhất Trụ.

Đền phật kim - điểm du lịch tâm linh khi đến du lịch Hoa Lư
Đền phật kim – điểm du lịch tâm linh khi đến du lịch Hoa Lư

Hoa Lư tứ trấn

Tại Hoa Lư có Tứ Trấn nó xây dựng theo 4 hướng, và mỗi hướng có một thành hoàng trấn giữa 3 vòng và những người có công. Đây là những điểm đến lưu giữ rất nhiều dấu ấn lịch sử.

Hoa Lư tứ trấn
Hoa Lư tứ trấn

Ẩm thực nổi tiếng tại Hoa Lư nức lòng du khách

Khi đến với Hoa Lư thì du khách có cơ hội được thưởng thức rất nhiều món ăn đặc sản của vùng đất Cố đô này, tiêu biểu như: Cơm cháy Ninh Bình, Thịt dê núi Ninh Bình, Rượu Kim Sơn Ninh Bình,…

Cơm cháy Ninh Bình là món ăn hấp dẫn du khách du lịch Hoa Lư ghé thăm
Cơm cháy Ninh Bình là món ăn hấp dẫn du khách du lịch Hoa Lư ghé thăm
Thịt dê núi Hoa Lư, Ninh Bình
Thịt dê núi Hoa Lư, Ninh Bình
Đến du lịch Hoa Lư chắc chắn nhiều du khách sẽ nhớ đến rượu nếp Kim Sơn
Đến du lịch Hoa Lư chắc chắn nhiều du khách sẽ nhớ đến rượu nếp Kim Sơn

Hoa Lư là một điểm du lịch tham quan hấp dẫn, đưa chúng ta về với lịch sử cội nguồn dân tộc. Nơi đây lưu giữ rất nhiều công trình kiến trúc cổ kính với phong cách thiết kế độc đáo, tất cả mang đến những điểm tham quan hấp dẫn cho du khách. Nếu bạn đang muốn đi du lịch mà chưa biết nên đi đâu hãy đến ngay du lịch Hoa Lư để sống lại với lịch sử hào hùng của dân tộc.