Du lịch Tràng An với 4 mùa như chốn tiên cảnh nơi trần gian

Du lịch Tràng An với 4 mùa như chốn tiên cảnh nơi trần gian

Du lịch Tràng An - điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước hàng năm, ngắm cảnh đẹp chốn trần gian, thưởng thức ẩm thực độc lạ hấp dẫn.

Du lịch Tràng An là một địa chỉ nổi tiếng không chỉ trong nước, mà được nhiều bạn bè quốc tế biết đến, bởi vẻ đẹp phong cảnh cũng như những di tích hùng vĩ, được mệnh danh là chốn tiên cảnh trần gian. Nằm trong quần thể danh thắng Tràng An của tỉnh Ninh Bình, khá gần với thủ đô Hà Nội, sở hữu vị trí tuyệt vời và giao thông thuận lợi, đấy là một điểm đến hấp dẫn các du khách.  Hãy cùng 121db.net tìm hiểu với bài viết sau đây nhé.

Khu du lịch Tràng An

Quần thể Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Tràng An nằm tại tỉnh Ninh Bình của Việt Nam, là di sử kép duy nhất của Việt Nam được UNESCO công nhận. Quần thể di sản này vô cùng rộng, bao gồm danh thắng Tràng An – Bích Động, Tam Cốc – cố đô Hoa Lư – rừng đặc dụng Hoa Lư.

Thông tin và kinh nghiệm về khu du lịch Tràng An
Thông tin và kinh nghiệm về khu du lịch Tràng An

Trong đó, khi du lịch Tràng An nằm ở vị trí trung tâm của quần thể, tạo ra một vị trí vô cùng thuận lợi để có thể di chuyển, đến các danh thắng khác xung quanh. Đây là một khu du lịch có phong cảnh thiên nhiên vô cùng hùng vĩ, nhiều khu di tích tâm linh vô cùng nổi tiếng, và được nhiều người thường xuyên lui tới, nhiều lễ hội văn hóa lớn  thường xuyên được tổ chức, cùng với đó thì có hệ thống ẩm thực đặc sản vô cùng phong phú, và đa dạng, tất cả đã tạo nên một khu du lịch Tràng An vô cùng hấp dẫn du khách.

Đi du lịch Tràng An vào thời điểm nào là hợp lý nhất?

Tại khu du lịch Tràng An, 4 mùa quanh năm đều có nhiều điểm đặc biệt riêng, để cho du khách khám phá, mỗi mùa đều có những đặc điểm phong cảnh, cũng như những lễ hội khác nhau vô cùng hấp dẫn.

Mùa Xuân là mùa lễ hội, khi đến đây vào thời điểm này, du khách sẽ được đắm chìm vào không gian lễ hội đặc sắc, như: Lễ hội Tràng An (giữa tháng 3 âm lịch), hội Cờ Lau (mồng 8 – 10 tháng 3 âm lịch).

Tràng An có 4 mùa đều vô cùng xinh đẹp, mang vẻ đẹp khác nhau
Tràng An có 4 mùa đều vô cùng xinh đẹp, mang vẻ đẹp khác nhau

Mùa hè là mùa của cái nắng vàng đẹp đẽ, hòa mình vào với những cánh đồng lúa chín, và những đầm hoa sen ngát hương. Tất cả tạo nên một vẻ đẹp nên thơ và trữ tình.

Mùa thu là mùa của du lịch khám phá, trong cái tiết trời mát mẻ và dễ chịu, du khách có thể thoải mái đi tham quan phong cảnh, và di tích bên trong lẫn xung quanh khu du lịch.

Mùa đông, trong cái tiết trời se lạnh miền Bắc, Tràng An ẩn hiện trong làn sương mờ ảo, thấp thoáng và đẹp mắt tựa như chốn bồng lai tiên cảnh.

Những điểm tham quan du lịch hấp dẫn tại Tràng An

Những điểm văn hóa tâm linh

Trong khu du lịch Tràng An có rất nhiều địa điểm văn hóa tâm linh, vô cùng nổi tiếng được nhiều du khách ghé thăm như:

Đền Trình: Đây là nơi thờ phụng 4 vị công thần thời nhà Đinh.

Đền Trần Ninh Bình: Đây là ngôi đền được thành lập bởi vua Đinh Tiên Hoàng, được dùng để thờ thần Quý Minh, là vị thần trấn cửa ải phía nam tứ trấn Hoa Lư.

Đền Tứ Trụ: Đây là nơi thờ 4 vị đại thần dưới triều Đinh,  có công lao lớn giúp vua Đinh Tiên Hoàng dẹp loạn 12 sứ quân, xây dựng nên nhà nước Đại Cồ Việt.

Phủ Khống: Nơi thờ 7 vị quan là trung thần triều Đinh.

Hành cung Vũ Lâm: Là một nơi đáng tham quan và chụp ảnh nổi tiếng.

Du khách có thể tham quan các điểm văn hóa tâm linh
Du khách có thể tham quan các điểm văn hóa tâm linh

Những hang động huyền bí

Hang Địa Linh: Đây là một hang động có chiều dài lên tới 1,5km với hệ thống đá thạch nhũ vô cùng đẹp mắt và lộng lẫy.

Hang nấu rượu là hang động sở hữu mạch nước ngầm sâu hơn 10m, tại đây có hàng trăm vò rượu được chưng từ chính  mạch nước ngầm trong hang.

Hang Bói: Đây là nơi đã phát hiện ra dấu tích sinh sống của người tiền sử được lưu giữ lại cách đây khoảng một vạn năm.

Hang Sáng – hang Tối, hang Ba Giọt: Là 3 hang động đẹp và khá nổi tiếng, là những địa điểm du lịch đáng để tham quan.

Cho đến các hang động huyền bí như hang địa Linh, hang nấu rượu
Cho đến các hang động huyền bí như hang địa Linh, hang nấu rượu

Phương tiện di chuyển ở khu du lịch Tràng An

Tại khu du lịch Tràng An được bao quanh bởi hệ thống sông ngòi và suối lớn, thuyền chính là phương tiện di chuyển chủ yếu tại đây, trong đó có 3 tuyến thuyền chính được sắp xếp cho du khách lựa chọn để bắt đầu hành trình tham quan khu du lịch của mình, cụ thể:

Tuyến 1: Bến thuyền đến Đền Trình đến Hang Tối đến Hang Sáng đến Hang Nấu Rượu đến Đền Trần đến Hang Ba Giọt đến Hang Seo đến Hang Sơn Dương đến Phủ Khống đến Chùa Báo Hiếu đến Hang Khống đến Hang Trần đến Hang Quy Hậu đến trở lại bến thuyền.

Tuyến 2: Bến thuyền đến Hang Lấm đến Hang Vạng đến Hang Thánh Trượt đến Đền Suối Tiên đến Hang Đại đến Hành Cung Vũ Lâm và trở lại bến thuyền.

Du khách du lịch Tràng An có thể đi bằng thuyền là tuyến chính
Du khách du lịch Tràng An có thể đi bằng thuyền là tuyến chính

Tuyến 3: Bến thuyền đến Đền Trình – Hang Mây đến Suối Tiên – Hang Địa Linh đến Hang Đại – Hành Cung Vũ Lâm rồi trở lại bến thuyền.

Bên cạnh đó, trong khu du lịch cũng cung cấp dịch vụ chèo thuyền Kayak, dành cho những du khách vừa muốn tham quan và tự mình trải nghiệm vẻ đẹp nơi đây. Có hai tuyến chính là:

Tuyến 1: Bến thuyền đến Đền Trình – Cổng Tam Quan đến Cửa hang Tối – Cửa hang Quy Hậu đến Núi Ngọc.

Tuyến 2: Bến thuyền – Bến Đảo Kong đến Thủy Đỉnh đến Hành Cung Vũ Lâm

Hệ thống ẩm thực tại khu du lịch Tràng An

Tại Tràng An có nhiều loại đặc sản nổi tiếng của tỉnh Ninh Bình, cụ thể như:

Thịt dê núi

Đây là một món ăn nổi tiếng của tỉnh Ninh Bình. Thịt dê ở đây rất đặc biệt khi các chú dê được nuôi ở khu vực núi đá, việc di chuyển nhiều. Đặc biệt thức ăn của dê là các loại rau cỏ, thảo mộc nên thịt chắc, ít mỡ và thơm ngon đặc biệt.

Thịt dê núi là món ăn nổi tiếng du khách nên thưởng thức tại Tràng An
Thịt dê núi là món ăn nổi tiếng du khách nên thưởng thức tại Tràng An

Ốc núi

Loại ốc này đặc biệt hiếm chỉ xuất hiện vào tháng 4 đến tháng 8. Chúng thường sống trong các hang đá và chỉ ra ngoài vào mùa mưa. Đây là loại ốc có thịt rất ngon, giòn và thơm mùi thuốc bắc. Ốc sẽ được chế biến thành các món món hấp, xào me, trộn gỏi hay nướng, tất cả đều rất ngon và đặc biệt.

Ăn thử ốc núi để xem sự khác biệt với các món ốc khác
Ăn thử ốc núi để xem sự khác biệt với các món ốc khác

Cá rô Tổng Trường

Đây là một loại cá rô thuộc giống cá rô đồng, điểm đặc biệt là chúng sống trong các hang động núi đá ngập nước ở Tổng Trường Yên. Đây là loài cá thịt thơm ngon, ngọt thường được dùng để chế biến biến thành các món canh chua, kho khô, rang hoặc rán.

Cá rô Tổng Trường chế biến hấp dẫn ở Tràng An
Cá rô Tổng Trường chế biến hấp dẫn ở Tràng An

Xôi trứng kiến

Trứng kiến nâu được lấy từ rừng núi về làm sạch sau đó phi thơm lên với mỡ hành và trộn vào với xôi tạo ra một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Thưởng thức xôi trứng kiến độc lạ hấp dẫn
Thưởng thức xôi trứng kiến độc lạ hấp dẫn

Tràng An là một địa điểm du lịch nổi tiếng với phong cảnh hữu tình, nhiều hang động bí ẩn cùng nhiều di tích văn hóa tâm linh thú vị đang chờ đợi bạn đến khám phá. Đây xứng đáng là một địa điểm đáng tham quan bậc nhất trong các chuyến du lịch mà các bạn nên lựa chọn.