Gỏi xoài khô cá lóc là một món ăn đặc trưng của ẩm thực Nam Bộ. Đây là món gỏi kết hợp hài hòa giữa vị chua của xoài khô, vị bùi bùi của cá lóc và vị cay nồng của ớt, tạo nên hương vị đậm đà, lạ miệng mà khó cưỡng.
Cách làm gỏi xoài khô cá lóc khá đơn giản, sử dụng nguyên liệu dễ tìm. Tuy nhiên, để cho ra món ăn chuẩn vị Nam Bộ thì cần một số tips riêng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm gỏi xoài khô cá lóc chua cay, giòn tanh, thơm ngon đúng điệu như hàng quán.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm gỏi xoài khô cá lóc gồm:
- Xoài khô: 200g
- Cá lóc: 200g (có thể thay bằng cá đục, cá trê)
- Đậu phộng rang: 100g
- Rau răm, rau mùi tàu, húng quế
- Hành tím, ớt hiểm
- Đường, muối, nước mắm, dấm gạo
Ngoài ra cần chuẩn bị thêm một số gia vị như tỏi ớt băm nhuyễn, dầu ăn, đường, muối, tiêu để ướp cá.
Cách làm gỏi xoài khô cá lóc
Sơ chế nguyên liệu
- Xoài khô: ngâm nước lạnh khoảng 30 phút cho mềm rồi vớt ra để ráo. Thái sợi nhỏ.
- Cá lóc: làm sạch, bỏ đầu và lườn. Làm khô cá bằng cách dùng khăn lau sạch nước rồi ướp gia vị. Để khoảng 15 phút cho thấm. Chiên vàng trong chảo mỡ nóng. Để ráo dầu. Thái nhỏ.
- Đậu phộng rang: rang chín vàng, đập dập.
- Rau răm, rau mùi: nhặt bỏ rễ, rửa sạch. Thái nhỏ.
- Hành tím: bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.
- Ớt hiểm: rửa sạch, thái nhỏ.
Làm nước trộn
- Trộn 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê dấm gạo với 4 muỗng nước lọc. Khuấy đều đến khi tan hết.
Thực hiện
- Cho xoài khô, cá lóc, đậu phộng, rau răm, rau mùi, hành tím vào tô.
- Đổ nước trộn đã pha vào, trộn đều cho các nguyên liệu thấm gia vị.
- Rắc thêm ít ớt hiểm băm nhuyễn. Khấy đều và thưởng thức.
- Mẹo nhỏ: nên trộn gỏi và ăn ngay để các nguyên liệu giòn ngon, tránh bị ngấm nước.
Một số lưu ý khi làm gỏi xoài khô cá lóc
- Chọn xoài khô không quá già, phần thịt còn dai giòn, không bị khô sệt.
- Cá lóc không nên rửa nhiều nước để giữ lại độ ngọt tự nhiên. Chỉ lau sạch bằng khăn.
- Khi ướp gia vị, nên tẩm ướp đều khắp mình cá, để lâu khoảng 15 phút.
- Dùng chảo khô để chiên cá lóc, tránh bị dầu mỡ văng tạo mùi khó chịu. Để lửa vừa, chiên chín vàng đều.
- Thái cá thành miếng nhỏ vừa ăn, khi trộn sẽ dễ thấm gia vị hơn.
- Rau răm và rau mùi nhặt bỏ rễ đắng, rửa sạch cát bùn để giữ độ thơm ngon.
- Gia vị nêm nếm vừa miệng, không nên quá nhiều muối hoặc đường. Thêm ớt cho vừa cay.
- Trộn và ăn khi các nguyên liệu còn tươi, giòn ngon. Không để quá lâu sẽ bị ngấm nước.
Trên đây là cách làm gỏi xoài khô cá lóc chuẩn vị Nam Bộ đơn giản, dễ làm tại nhà. Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và làm theo các bước hướng dẫn, bạn sẽ có ngay món ăn lạ miệng, hấp dẫn mà không cầu kỳ. Chúc các bạn thành công với món gỏi xoài khô cá lóc này nhé!