Khô cá lóc là một món ăn dân dã nhưng rất được ưa chuộng khắp cả nước. Với vị ngọt thanh của thịt cá, khô cá lóc có thể chế biến thành nhiều món ngon, hấp dẫn. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý 8 cách chế biến món ăn từ khô cá lóc đơn giản, dễ làm tại nhà.
Khô cá lóc là gì?
Khô cá lóc được chế biến từ cá lóc tươi. Cá lóc là loại cá nước ngọt, thân dài, da có màu xám bạc và lưng màu xanh. Đây là loại cá phổ biến ở các vùng nước ngọt khắp cả nước. Thịt cá lóc ngọt, ít xương, ăn rất thơm ngon.
Để chế biến khô cá lóc, người ta sẽ làm sạch cá, loại bỏ đầu, đuôi, bỏ lòng và xương. Sau đó, ướp cá với gia vị như muối, tiêu, ớt, đường… và phơi khô dưới nắng. Khô cá lóc có màu vàng óng ươm, giòn và thơm mùi đặc trưng của cá. Khô cá lóc có thể để được rất lâu mà vẫn giữ được hương vị ngon.
8 cách chế biến món ngon từ khô cá lóc
1. Khô cá lóc kho tộ
- Nguyên liệu:
- 300g khô cá lóc
- 3 củ hành tím
- 3 thìa nước mắm
- 2 thìa đường
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 chén nước lọc
- Cách làm:
- Khô cá lóc ngâm nước khoảng 30 phút cho mềm. Sau đó vớt ra để ráo nước. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt khúc.
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím. Cho cá lóc vào xào sơ qua.
- Đổ nước mắm, đường, nước lọc vào. Đun sôi lên rồi hạ nhỏ lửa, đun trên lửa riu riu khoảng 25-30 phút cho cá thấm gia vị là được.
- Khô cá lóc kho tộ thơm ngon, ngọt vị cá, ăn kèm cơm nóng rất hấp dẫn.
2. Khô cá lóc chiên giòn
- Nguyên liệu:
- 200g khô cá lóc
- 1 chén bột chiên xù
- Dầu ăn để chiên
- Cách làm:
- Khô cá lóc ngâm nước lạnh cho mềm. Vớt ra để ráo nước.
- Lấy 1 chén bột chiên xù cho khô cá lóc vào trộn đều để bột bám dính vào cá.
- Cho dầu vào chảo, đun nóng. Cho cá lóc đã tẩm bột vào chiên vàng giòn là được.
- Món khô cá lóc chiên giòn thơm ngon, giòn tan. Ăn kèm với tương ớt hoặc mắm tôm rất đậm đà.
3. Khô cá lóc xào me
- Nguyên liệu:
- 200g khô cá lóc
- 2 quả me xanh
- 1 củ hành tây
- 2 thìa nước mắm
- 1 thìa đường
- 2 thìa dầu ăn
- Rau răm, hành lá thái nhỏ
- Cách làm:
- Khô cá lóc ngâm mềm, vớt ra để ráo. Me rửa sạch, bổ đôi, bỏ hạt. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt hột lựu.
- Cho 2 thìa dầu vào chảo, phi thơm hành tây. Cho cá lóc vào xào. Nêm nước mắm, đường, nước cốt me.
- Đun đến khi nước me sánh lại thì cho rau răm, hành lá vào. Đảo đều tay rồi tắt bếp.
- Khô cá lóc xào me chua ngọt thơm mát, ăn kèm cơm rất ngon.
4. Khô cá lóc nấu canh chua
- Nguyên liệu:
- 200g khô cá lóc
- 2 cái bắp chuối non
- 1 bí đỏ
- 1 củ sả, ớt, hành lá
- 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường
- 1 bát canh nước dừa hoặc nước lọc
- Cách làm:
- Sơ chế cá lóc, bắp chuối, bí đỏ. Sả, ớt thái nhỏ. Hành lá thái hột lựu.
- Cho cá lóc vào nồi. Đổ nước lọc hoặc nước dừa vào đun sôi.
- Cho bắp chuối, bí đỏ vào. Nêm nước mắm, đường và các gia vị. Đun tiếp 5-7 phút rồi tắt bếp.
- Múc canh ra tô. Rắc hành lá, ớt lên trên là được.
- Canh chua cá lóc thơm ngon, chua dịu, ăn kèm cơm rất hợp.
5. Lẩu khô cá lóc đu đủ
- Nguyên liệu:
- 200g khô cá lóc
- 200g đu đủ
- 100g thịt ba chỉ
- 1 củ sả
- Rau thơm, hành tím, ớt tươi
- Nước lọc, nước mắm, hạt nêm
- Cách làm:
- Sơ chế các nguyên liệu: cá lóc ngâm nước, thịt ba chỉ thái mỏng, đu đủ gọt vỏ bào sợi, sả cắt khúc, ớt băm nhỏ.
- Đun sôi nước. Cho cá lóc, thịt ba chỉ vào nồi hầm khoảng 15 phút.
- Cho đu đủ, sả và gia vị vào. Nếm và điều chỉnh vừa ăn.
- Cuối cùng cho rau thơm vào. Tắt bếp và thưởng thức.
- Lẩu khô cá lóc thơm ngon, thanh mát.
6. Khô cá lóc xào bông điên điển
- Nguyên liệu:
- 150g khô cá lóc
- 150g bông điên điển
- 1/2 củ hành tím
- 1 thìa dầu hào
- 1 thìa nước tương
- Đường, tiêu, muối
- Cách làm:
- Sơ chế cá lóc, bông điên điển, hành tím.
- Cho 1 thìa dầu hào vào chảo. Xào thơm hành tím.
- Cho cá lóc và bông điên điển vào xào chín.
- Cuối cùng cho nước tương, đường, tiêu, muối vào. Đảo đều tay.
- Món khô cá lóc xào bông điên điển thơm ngon, tăng thêm chất dinh dưỡng.
7. Khô cá lóc nhồi thịt nấu canh chua
- Nguyên liệu:
- 200g khô cá lóc
- 100g thịt nạc vai băm
- 2 củ hành khô, tỏi băm
- 100g bí đỏ
- Cà chua, dưa leo
- Rau răm, rau om sấy khô
- Gia vị: đường, muối, tiêu, nước mắm, bột nêm
- Cách làm:
- Trộn thịt băm với hành khô, tỏi băm và gia vị. Nhồi vào bụng cá lóc.
- Đun sôi nước. Cho cá vào luộc chín.
- Thêm bí đỏ, cà chua, dưa leo vào. Nêm nước mắm, bột nêm vừa ăn.
- Cho rau om vào tô. Chan nước lèo cá lóc lên trên. Thưởng thức.
- Canh khô cá lóc nhồi thịt thơm ngon, bổ dưỡng.
8. Cơm chiên khô cá lóc
- Nguyên liệu:
- 2 chén cơm nguội
- 100g khô cá lóc
- 1 củ hành tím
- 1 quả trứng
- Cà rốt, đậu phộng rang
- Hành lá, tiêu, muối
- Cách làm:
- Cơm nguội cho vào tô. Đập trứng vào trộn đều.
- Cho dầu vào chảo. Xào thơm hành tím. Cho cá vào xào chín.
- Cho hỗn hợp cơm trứng vào chảo, đảo đều tay. Cho tiêu, muối, hành lá vào.
- Cuối cùng rắc đậu phộng, cà rốt lên trên là được.
- Cơm chiên khô cá lóc giòn tan, thơm ngon bổ dưỡng.
Trên đây là 8 cách chế biến món ngon từ khô cá lóc đơn giản, dễ làm. Hy vọng với những gợi ý trên bạn có thể có thêm nhiều sự lựa chọn để nấu những món ăn hấp dẫn cho gia đình. Chúc các bạn thành công!