Mắm cá lóc là một món ăn dân dã nhưng rất được ưa chuộng ở miền Tây Nam bộ. Với hương vị đặc trưng của cá, mắm cá lóc chưng thơm ngon, béo ngậy, lại bổ dưỡng. Cách làm mắm cá lóc cũng khá đơn giản, không mất nhiều thời gian.
Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách làm mắm cá lóc chưng ngon tại nhà đơn giản dễ làm, giúp các bạn chủ động được món ăn này mà không phải mua.
Nguyên liệu làm mắm cá lóc chưng
- Cá lóc tươi: 1 kg
- Muối: 200gr
- Đường: 150gr
- Tỏi băm
- Ớt băm
- Gia vị: tiêu, ba rọi, nước mắm…
Cách làm mắm cá lóc chưng – phương pháp truyền thống
Bước 1: Sơ chế cá
- Cá lóc mua về rửa sạch, cắt bỏ đầu và lườn.
- Dùng dao khía sâu vào thịt cá để tạo điều kiện cho muối thấm vào bên trong.
Bước 2: Ướp cá với muối
- Trộn đều cá với 200gr muối và ủ khoảng 5-7 tiếng cho thấm đều.
- Sau đó vớt cá ra, rửa sạch và để ráo.
Bước 3: Sấy khô cá
- Phơi cá dưới nắng. Nên phơi cá trong ngày nắng gắt để cá khô thật chín.
- Lưu ý trong quá trình phơi phải lật đều tay để cá khô đều.
Bước 4: Ủ cá
- Cho cá khô vào hũ sạch. Trộn thêm 150gr đường, tỏi băm, ớt băm, các gia vị còn lại vào và đổ nước ngập mặt cá.
- Đậy nắp hũ lại và ủ khoảng 1-2 tháng là có thể sử dụng.
- Mắm cá lóc chín có màu vàng đẹp, có mùi thơm đặc trưng.
Cách làm mắm cá lóc chưng – phương pháp hiện đại
Bước 1: Sơ chế cá
- Cá lóc mua về rửa sạch, cắt bỏ đầu và lườn. Làm sạch ruột cá.
Bước 2: Ướp cá
- Ướp cá với muối, đường, các gia vị như tỏi, ớt, tiêu… trong khoảng 30 phút để thấm đều.
Bước 3: Hấp cá
- Sau khi ướp xong, cho cá vào nồi hấp cách thủy khoảng 20 phút.
- Cá chín vớt ra để ráo nước.
Bước 4: Sấy khô
- Có thể sấy cá bằng lò nướng, lò sấy hoặc sấy dầu.
- Chú ý để nhiệt độ vừa phải, không nên sấy quá kỹ làm mất đi hương vị của cá.
Bước 5: Ủ cá
- Cho cá khô vào hũ thuỷ tinh hoặc sành sạch.
- Đổ nước ngập mặt cá và ủ khoảng 1 tháng là có thể sử dụng.
Lưu ý khi làm mắm cá lóc
- Chọn cá tươi, không bị dập nát hay hư hỏng.
- Không nên để cá quá khô khi sấy, vẫn phải có độ ẩm để lên men tốt.
- Hũ đựng mắm phải sạch sẽ, khít nắp để hạn chế côn trùng xâm nhập.
- Thường xuyên kiểm tra trong quá trình ủ để loại bỏ các cá bị hỏng.
- Mắm chín có thể để được nhiều tháng nếu bảo quản tốt.
Mắm cá lóc chưng đậm vị miền Tây
Trên đây là 2 cách làm mắm cá lóc chưng đơn giản tại nhà mà tôi vừa chia sẻ. Hy vọng với cách làm này, các bạn có thể tự tay làm cho mình những chai mắm cá lóc thơm ngon, bổ dưỡng. Chúc các bạn thành công với món ăn này!