Chà bông là món ăn dinh dưỡng vô cùng quen thuộc của mỗi nhà. Tuy nhiên, làm sao để bảo quản chà bông ăn được trong thời gian lâu hơn, nhưng vẫn còn nguyên vẹn thành phần dinh dưỡng. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của 121db.net để biết mẹo bảo quản chà bông ngon lâu nhé!
Các loại ruốc chà bông phổ biến
Hiện nay, Ruốc chà bông có rất nhiều loại đa dạng từ các loại thịt khác nhau, cụ thể:
Ruốc chà bông thịt:
Đây là món ăn cực kỳ quen thuộc với người dân Việt, và nhận rất nhiều sự ưa thích vì sự thơm ngon, nguyên liệu làm rất gần gũi, phù hợp đối với mọi độ tuổi và dễ dàng kết hợp cùng với các món khác.
Thời gian bảo quản nhiều nhất từ 3 – 4 tháng, nếu như cách bảo quản và sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, ruốc vẫn sẽ có khả năng nhanh bị ẩm mốc chỉ sau thời gian 1 tuần, nếu như nguyên liệu làm ruốc không đạt tiêu chuẩn.
Ruốc chà bông tôm/ tép
Ruốc chà bông tôm / tép với vị ngọt riêng của tôm/ tép, cùng với màu sắc đỏ bắt mắt đã được dùng nhiều trong bữa ăn của các gia đình. Với hàm lượng protein cao nên thời gian bảo quản sẽ khá thấp. Nếu bạn đóng hộp và bảo quản ở nhiệt độ thường, đặt nơi thông thoáng thì sẽ có thời gian sử dụng là 5 – 7 ngày
Ruốc chà bông nấm
Một loại ruốc dành cho người có sở thích ăn chay. Với nguyên liệu là nấm hương có mùi thơm, nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Ruốc nấm có hàm lượng dinh dưỡng khá cao gần như ruốc thịt. Vậy nên hãy bảo quản chúng trong tủ lạnh. Ngoài ra, khi lấy Ruốc ra bạn nên đóng chặt nắp hoặc bọc lại cẩn thận để tránh ẩm mốc. Thời gian bảo quản và sử dụng khoảng 2 tháng.
Bảo quản chà bông trong bao lâu?
Chà bông hay còn gọi là ruốc. Đây là món ăn dinh dưỡng khá dễ dàng khi chế biến, và có thể dùng nguyên liệu thịt khác nhau như: thịt lợn, thịt gà, bò, tôm, cá,….. Chà bông là loại thực phẩm rất thân quen, và phổ biến khi ăn kèm cùng các món ăn như cơm, bánh mì, cơm cháy, xôi.
Chà bông là thức ăn được chế biến sẵn do đó dù bạn tự làm hay mua ở ngoài tiệm, các cơ sở sản xuất thì bạn cũng cần có cách bảo quản phù hợp. Hãy cất thật cẩn thận để tránh không bị ẩm mốc, bị hư hỏng và không thể ăn được. Thông thường, nếu có cách bảo quản đúng thì chà bông có thể để được thời gian 3 – 4 tháng. Ngược lại, nếu không biết cách bảo quản thì chất lượng chà bông sẽ bị hư hỏng, mốc meo chỉ trong thời gian ngắn là vài tuần.
Mẹo bảo quản chà bông ngon lâu không hỏng
Đối với sản xuất chà bông số lượng lớn, quá trình bảo quản đúng cách sau khi chế biến sẽ rất quan trọng. Chỉ cần một lỗi nhỏ cũng có thể ảnh hưởng tới chất lượng chà bông. Dưới đây là một số mẹo giúp bảo quản chà bông lâu hỏng mà các cơ sở sản xuất sử dụng.
Dùng nguyên liệu có chất lượng tươi ngon
Muốn bảo quản được lâu thì đầu tiên phải cẩn thận từ khâu chọn nguyên liệu. Tránh mua các loại thịt để lâu ngày, có mùi ôi thiu. Như vậy, chà bông khi làm ra sẽ mùi thơm ngon đặc trưng, không bị hỏng trong thời gian ngắn.
Do chà bông được làm từ thịt tươi sống và không chứa chất bảo quản nên cần được bảo quản cẩn thận và đảm bảo an toàn vệ sinh tuyệt đối khi sử dụng. Vậy thì sẽ kéo dài thời gian bảo quản ra lâu hơn. Khi muốn sử dụng thì bạn cần lấy muỗng/ đũa sạch để lấy ra một lượng vừa đủ dùng cho bữa ăn. Bởi vì nếu không dùng muỗng/ đũa đã sử dụng để lấy thì sẽ làm tăng khả năng làm chà bông bị ẩm mốc.
Hút chân không
Ngoài sử dụng nguyên liệu có chất lượng tươi ngon thì cách đóng gói cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. Bảo quản số lượng ít thì bạn có thể đựng trong các lọ/hũ thủy tinh, lọ/ hũ nhựa sạch và đặt nơi khô ráo, thoáng mát. Trong trường hợp khi bạn cần bảo quản với số lượng lớn, cách được sử dụng tốt nhất là bạn nên đóng gói vào các túi nhỏ được hút chân không để dùng lâu hơn.
Cất chà bông ở nơi thoáng mát
Chà bông nên được bảo quản ở môi trường khô ráo, thoáng mát. Hãy để ở nơi không bị ánh nắng trực tiếp hoặc để trong tủ lạnh. Nếu để chà bông trong hộp kín thì bạn có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường tránh ánh nắng chiếu vào.
Ở điều kiện này, chà bông có thể sử dụng được thời gian từ 2 tuần đến 1 tháng. Nếu bảo quản trong lọ/hũ thủy tinh kín và để trong tủ lạnh thì có thời gian bảo quản lâu hơn.
Dùng hộp kín đựng để hạn chế ẩm mốc
Đối với chà bông khi tự làm tại nhà, bạn nên để cho nguội hoàn toàn rồi mới để vào hũ cất đi. Lưu ý, hạn chế để không khí tiếp xúc với chà bông quá nhiều và không nên bảo quản trong túi nilon. Khi sử dụng, bạn mở hũ và lấy ra lượng vừa đủ cho một lần ăn và tránh không nên mở ra thường xuyên nhé.
Trên đây là bài viết tổng hợp lại một số mẹo bảo quản chà bông ngon lâu được nhiều người áp dụng. Hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin tham khảo bổ ích và có kinh nghiệm bảo quản chà bông trong thời gian lâu nhất.