Mẹo cầm máu sau khi nhổ răng: 5 mẹo dễ làm, hiệu quả tại nhà

Mẹo cầm máu sau khi nhổ răng: 5 mẹo dễ làm, hiệu quả tại nhà

Mẹo cầm máu sau khi nhổ răng rất hữu dụng, việc chảy máu trong 8 giờ sau nhổ răng là rất bình thường, nhất là răng số 8, bỏ túi các mẹo để cầm máu nhanh.

Mẹo cầm máu sau khi nhổ răng rất hữu dụng, ai cũng nên biết để áp dụng tại nhà. Việc chảy máu trong 8 giờ sau nhổ răng là rất bình thường, nhất là răng số 8. Dưới đây là những mẹo cầm máu sau khi nhổ răng dễ thực hiện được 121db tổng hợp chi tiết.

5 mẹo cầm máu sau khi nhổ răng hiệu quả, dễ làm tại nhà

Cố định băng gạc vị trí chân răng vừa nhổ

Chảy máu chân răng sau khi nhổ là hiện tượng tự nhiên rất bình thường, nhưng nếu chảy máu nhiều mà không biết cách cầm máu có thể gây khó chịu, thậm chí dẫn đến nhiều hệ quả vô cùng nghiêm trọng khác. 

Mẹo cầm máu sau khi nhổ răng bằng cách cố định băng gạc
Mẹo cầm máu sau khi nhổ răng: Cố định băng gạc vị trí chân răng vừa nhổ

Sau khi nhổ răng, các bác sĩ đã đặt một miếng bông ngay vị trí răng vừa nhổ. Việc của bệnh nhân là sẽ giữ nguyên vị trí miếng bông đó, bằng cách cắn chặt răng khoảng thời gian từ 45-60 phút, khi máu đã không còn chảy thì nhẹ nhàng để lấy miếng bông ra.

Mẹo cầm máu sau khi nhổ răng: Không tác động vào cục máu đông chỗ răng vừa nhổ

Sau khi chỗ vừa nhổ răng đã cầm máu, dần hình thành cục máu đông, nhằm tránh hiện tượng chảy máu thêm nữa thì bệnh cần nhớ hạn chế tác động vị trí này, thời gian ít nhất là khoảng 24h sau đó. Cụ thể mẹo cầm máu sau khi nhổ răng này gồm:

  • Tránh dùng bàn chải chà xát quá mạnh vào vị trí đã nhổ răng.
  • Hạn chế sử dụng các ống hút để uống nước.
  • Hạn chế sử dụng nhạc cụ dùng miệng cụ thể là kèn và sáo.
Không tác động vào cục máu đông ở chỗ răng vừa nhổ
Không tác động vào cục máu đông ở chỗ răng vừa nhổ

Nằm nghỉ là mẹo cầm máu sau khi nhổ răng hiệu quả

Sau khi nhổ răng, bệnh nhân cần nghỉ ngơi thư giãn, tránh hoạt động mạnh cho tinh thần được thư thái nhất. Để vết thương nhanh lành hơn, người bệnh nên áp dụng thói quen dưới đây khoảng 1-2 ngày:

Không làm việc quá nặng sau khi nhổ răng như khiêng vác, bốc đẩy hàng hóa quá nặng.

Khi tập thể dục cần tránh tập các những bài tập quá sức.

Kê gối nằm cao hơn ngực khi ngủ để kiểm soát tốt vấn đề chảy máu.

Nằm nghỉ sẽ giúp cầm máu sau nhổ răng hiệu quả
Nằm nghỉ sẽ giúp cầm máu sau nhổ răng hiệu quả

Mẹo cầm máu sau khi nhổ răng: không hút thuốc ít nhất 2-3 ngày sau nhổ răng

Trong thuốc lá có chứa carbon monoxide, nếu sử dụng thì chất này khi đi vào cơ thể làm giảm đi thành phần đi nuôi mô lành mạnh. Từ đó khiến cho vết thương chỗ chân răng vừa nhổ lâu lành hơn. Vậy nên, nhổ răng xong người bệnh tuyệt đối không nên hút thuốc lá, kiêng ít nhất 2-3 ngày.

Tuyệt đối sau nhổ răng không được hút thuốc
Tuyệt đối sau nhổ răng không được hút thuốc

Mẹo cầm máu sau khi nhổ răng: Vệ sinh cho răng miệng thường xuyên

Trong 1-2 ngày đầu khi nhổ răng xong, người bệnh nên súc miệng bằng nước muối sinh lý y tế, để tránh hay hạn chế tác động mạnh vào vị trí chỗ chân răng gây ra chảy máu. Vào những ngày sau đó, nên sử dụng loại bàn chải mềm đánh răng, vệ sinh miệng, nhớ là không cho bàn chải đụng vào nơi chân răng vừa nhổ đang trong quá trình phục hồi.

Lưu ý khác sau khi nhổ răng để quá trình hồi phục nhanh

Chế độ ăn dinh dưỡng hợp lý

Sau khi nhổ răng xong, cùng với mẹo cầm máu sau khi nhổ răng thì cần thực hiện đúng chế độ ăn uống dưới đây để đảm bảo thúc đẩy cho quá trình làm lành vết thương diễn ra tốt hơn. Cụ thể:

  • Nên ăn thức ăn ở dạng lỏng như soup, cháo loãng… trong khoảng 2 ngày sau nhổ răng.
  • Không nhai kẹo cao su, không ăn các đồ ăn lạnh như nước đá, kem, hoặc sử dụng những đồ uống có gas đá lạnh.
  • Không nên ăn thức ăn cứng và giòn như những món bánh giòn, đồ chiên.
Chế độ ăn dinh dưỡng hợp lý sau nhổ răng
Chế độ ăn dinh dưỡng hợp lý sau nhổ răng

Tuân theo đúng chỉ định mà bác sĩ đã hướng dẫn

Đối với các trường hợp, sau khi bệnh nhân đã áp dụng đúng tất cả những mẹo trên, nhưng mà vẫn không thể cầm được máu, khi đó nên đến bác sĩ nha khoa đã nhổ răng cho mình để thăm khám, tái khám và điều trị cho quá trình phục hồi hiệu quả, bởi nguyên nhân có thể là:

Có thể do bị rách nướu nơi chân răng hoặc bị vỡ ổ xương, bác sĩ khám sẽ vệ sinh lại chân răng và tiến hành may lại.

Hoặc do khi đứt mạch máu ở chân răng, bác sĩ khám sẽ kiểm tra và sẽ tiến hành phẫu thuật tiểu phẫu để thắt mạch máu.

Đối với vị trí nhổ là răng khôn, sau khi nhổ chảy máu quá nhiều, và không thể cầm máu sau 8 giờ thì bệnh nhân cần chú ý, đến các cơ sở y tế uy tín, nha khoa uy tín để thăm khám lại và thực hiện đúng theo lời bác sĩ hướng dẫn, khuyên dặn để cho vết thương nhanh lành.

Trên đây là chi tiết về mẹo cầm máu sau khi nhổ răng được các bác sĩ hướng dẫn, tuần tự khi nhổ răng ở cơ sở y tế và có khoa học.

Ngoài ra, nếu nhổ răng sữa ngay tại nhà cho bé thì các mẹ cũng có thể áp dụng một số mẹo dân gian đơn giản để cầm máu rất hiệu quả, nhanh lành vị trí nhổ như ngậm nước muối 3-5 phút, có thể thay thế băng gạc bằng trà túi lọc tại nhà, tuyệt đối không dùng tay chạm vào chỗ nhổ răng tránh vi khuẩn xâm nhập…

Hi vọng, với thông tin được chúng tôi cập nhật và chia sẻ ở trên, sẽ cho các bạn đọc kinh nghiệm tốt nhất để chăm sóc sau nhổ răng, mẹo cầm máu sau khi nhổ răng cho mình và người thân đúng cách, để cho vết thương nhanh lành và hồi phục đúng sự phát triển độ tuổi nhé.