Mẹo chữa ngủ ngáy: 7 mẹo hay “tạm biệt” ngay chuyện ngủ ngáy

Mẹo chữa ngủ ngáy: 7 mẹo hay “tạm biệt” ngay chuyện ngủ ngáy

Mẹo chữa ngủ ngáy là tật không hề mong muốn, bởi, tình trạng kể đó vừa làm phiền đến giấc ngủ người khác, vừa làm giấc ngủ chính bạn không được ngon

Mẹo chữa ngủ ngáy có rất nhiều cách, nhiều người truyền tai nhau nhưng không phải cách nào cũng có hiệu quả. Ngủ ngáy là một tật không hề mong muốn, bởi, tình trạng kể đó vừa làm phiền đến giấc ngủ người khác, vừa làm cho giấc ngủ của chính bạn không được ngon. 121db tổng hợp các mẹo hay, hiệu quả để chữa ngủ ngáy được cập nhật chi tiết dưới đây.

Mẹo chữa ngủ ngáy để có giấc ngủ ngon
Mẹo chữa ngủ ngáy để có giấc ngủ ngon

Mẹo chữa ngủ ngáy hiệu quả cho giấc ngủ ngon

Không sử dụng chất có cồn gồm rượu, bia trước khi đi ngủ

Nhiều người thường sử dụng rượu, bia, các loại đồ uống chứa cồn với mong muốn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn. Tuy nhiên thực tế, thói quen đó sẽ lại khiến tật ngủ ngáy khó kiểm soát hơn nữa. Nếu bạn muốn chữa tật ngủ ngáy thì đầu tiên phải làm, đó chính là bỏ bia, rượu, đồ uống có cồn ra khỏi nhịp sống của mình hàng ngày.

Không sử dụng các chất có cồn như rượu, bia trước khi đi ngủ
Không sử dụng chất chứa cồn như rượu, bia trước khi đi ngủ

Trong khoảng 4 – 5 giờ đồng trước khi chuẩn bị đi ngủ, mà có uống rượu thì mô tại cổ họng có xu hướng dễ kích thích. Khiến chúng hoạt động mạnh hơn, tăng tiếng ngáy vô thức lúc ngủ trở nên nặng nề hơn. Thậm chí, nhiều trường hợp bình thường, người đó không hề ngáy nhưng khi uống rượu mới  xuất hiện tình trạng này.

Có thời gian biểu khoa học hàng ngày

Việc thiếu ngủ, giấc ngủ không đủ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tật ngáy trong vô thức. Cụ thể, khi ngủ không đúng giấc, ngủ lúc đang quá mệt mỏi thì cơ thể chìm sâu giấc ngủ là điều thường thấy. Toàn bộ cơ bắp trở nên mềm hơn, làm giảm trương lực nâng màn hầu khiến cho cổ họng bị hẹp lại. Mỗi khi thở ra, cổ họng tạo âm thanh vừa đến to, hay gọi là tiếng ngáy.

Để chữa ngủ ngáy thì người đó cần tuân thủ thói quen sinh hoạt, đi ngủ nghỉ khung giờ nhất định. Ngoài ra, nên phân bố khối lượng công việc hàng ngày cho hợp lý, tránh tình trạng người mệt mỏi đã ngủ ngay.

Thay đổi tư thế khi ngủ thoải

Thay đổi tư thế, dáng ngủ là cách chữa ngủ ngáy rất đơn giản mà hiệu quả. 

Nằm ngửa khi ngủ là tư thế dễ ngủ ngáy nhất. Cụ thể, tư thế nằm ngửa, lưỡi bị đẩy tụt sâu xuống gần cổ họng hơn bình thường, mặt dưới lưỡi (đáy lưỡi) vô thức nâng lên. Chính điều đó gây ra tình trạng cho cuống họng – một cơ quan hỗ trợ bị che, khó lưu thông khí. Mỗi khi thở ra hoặc hít vào, trong cơ thể sẽ có luồng khí tạo ra loạt âm rung tại họng.

Thay đổi tư thế khi ngủ thoải
Thay đổi tư thế khi ngủ thoải

Để hạn chế tật ngáy khi ngủ, khuyến khích mọi người hãy nằm nghiêng khi ngủ. Trường hợp khó nằm nghiêng hãy sử dụng gối để đỡ cổ. Sự thay đổi đó sẽ hỗ trợ lưu thông tốt hơn với các luồng khí trong cổ họng, hạn chế được hiện tượng tạo ra âm rung động từ bên trong.

Giữ mũi luôn thông thoáng

Cảm lạnh, cảm cúm, sổ mũi, dị ứng mũi có thể khiến cho quá trình hô hấp bị cản trở. Ngạt mũi, họng có đờm đều có thể tạo các rung động vòm họng, dần dần gây ra tật ngủ ngáy. 

Đối với trường hợp dị ứng do  thời tiết hoặc cảm lạnh nên ngủ ngáy, hãy ngậm bạc hà 15 phút trước khi đi ngủi, đặc trưng bạc hà sớm đẩy lùi triệu chứng ngạt mũi, hay chảy nước mũi.

Đối với những người vừa ngạt mũi, vừa đờm cổ họng hãy dùng vài giọt tinh dầu bạc hà súc miệng.

Luôn giữ chai nước muối sinh lý phòng ngủ hoặc phòng tắm để rửa mũi, là phương pháp lành mạnh giữ đường mũi thông thoáng, tranh ngủ ngáy.

Giữ không gian của phòng ngủ sạch sẽ, thoáng mát

Nếu vô tình tạo tiếng ngáy khi đang ngủ do phản ứng hệ hô hấp khi hít hoặc thở phải bụi vải hoặc các chất bẩn trong không khí. Các mạt bụi li ti có thể không ảnh hưởng sức khỏe nhưng nó khiến mũi khó chịu khi về đêm. Ngoài ra, ngủ cùng thú cưng cùng một phòng hoặc cùng một giường sẽ dễ làm tăng tình trạng ngáy khi ngủ.

Một cách chữa ngủ ngáy nên làm là thường xuyên giặt sạch, thay thế chăn, ga, gối. Hạn chế vật nuôi sinh hoạt cùng không gian phòng ngủ. Nếu có thể, cần thường xuyên vệ sinh món đồ nội thất phỏng ngủ như thảm, điều hòa, quạt…

Giảm cân

Trên thực tế, người gầy và người béo ai cũng có thể bị tật ngủ ngáy. Tuy nhiên, đối với người thừa cân, béo phì việc mắc chứng ngủ ngáy khả năng cao hơn. Lý do chuyên gia đưa ra đó là mô mỡ khiến cấu trúc cổ họng, và miệng thay đổi theo cân năng. Chúng xu hướng bị hẹp đi, ngăn lưu thông không khí khi hô hấp, tạo thành tiếng ngáy.

Bỏ thuốc lá chữa ngủ ngáy
Bỏ thuốc lá chữa ngủ ngáy

Bỏ thuốc lá chữa ngủ ngáy

Thuốc lá luôn được đánh giá không hề thân thiện với sức khỏe nói chung. Không chỉ nâng tỷ lệ mắc bệnh liên quan đường hô hấp, hút thuốc lá thường xuyên còn gây ra tật ngủ ngáy khó chịu. Theo nghiên cứu, hút thuốc lá sẽ gây tiếng ngáy vì nó giảm khả năng sử dụng oxy trong cơ thể, gây ức chế đường hô hấp. 

Kết luận

Nhìn chung, tật ngủ ngáy không phải không loại bỏ được, chỉ cần mỗi người đều sinh hoạt khoa học, bảo vệ mũi và cổ họng thật tốt. Cũng như tránh xa các loại đồ uống hay đồ dùng không tốt cho sức khỏe như thuốc lá, rượu bia, chất kích thích…

Hi vọng bài chia sẻ này sẽ giúp bạn đọc dễ dàng để tạm biệt tật ngủ ngáy, lấy lại giấc ngủ ngon mỗi đêm cho mình nhé.