Mẹo giữ nước mía xanh tươi, thơm ngon cực đơn giản

Mẹo giữ nước mía xanh tươi, thơm ngon cực đơn giản

Mẹo giữ nước mía xanh, thơm ngon đang được rất nhiều người tìm hiểu, nhất là vào thời điểm mùa hè nắng nóng lại càng được quan tâm nhiều hơn.

Mẹo giữ nước mía xanh vì sao lại hot đến vậy? Bởi nước mía là loại thức uống giải khát quen thuộc của nhiều người, đặc biệt là vào mùa hè nắng lại càng được ưa chuộng, do nhu cầu về mặt tiêu thụ tăng cao dẫn đến số lượng người sản xuất, kinh doanh nước mía cũng ngày càng tăng theo. Nếu các bạn chưa biết cách bảo quản sao cho đúng thì hãy học ngay mẹo giữ nước mía xanh tươi 121db chia sẻ dưới đây nhé!

Mẹo giữ nước mía xanh mướt, thơm ngọt
Mẹo giữ nước mía xanh mướt, thơm ngọt

Để gia tăng sự tin tưởng của người sử dụng, tăng thu nhập cho người kinh doanh thì việc bảo quản nước mía sao cho giữ nguyên được vị ngọt thơm, không bị đen, hôi chua là rất quan trọng. 

Nguyên nhân khiến nước mía thâm đen, có mùi

Trước khi tìm hiểu mẹo giữ nước mía xanh mướt, thơm ngon thì chúng ta cần biết nguyên nhân nào khiến cho nước mía bị thâm đen, hôi chua nhé.

-Thời gian: Để nước mía sau khi đã ép quá lâu ở môi trường ngoài hay trong tủ lạnh đều có thể gây đen, hôi chua do vi sinh vật gây bệnh xâm nhập làm thay đổi cả về hương vị và màu sắc của nước mía.

-Đá uống kèm: Đá được sử dụng nước mía không đảm bảo vệ sinh cũng chính là nguyên làm nước mía mất đi màu xanh tươi do trong quá trình sản xuất có thể lẫn bụi bẩn, tạp chất, vi khuẩn. Khi uống kèm nước mía càng tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, ngộ độc vì không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

-Máy ép không đảm bảo: Máy ép trước hay sau khi dùng để ép mía không được vệ sinh kỹ càng, sạch sẽ khiến các cặn bã dư thừa từ xác mía tồn đọng lại trong máy lâu ngày bị ôi thiu, sinh ra vi khuẩn, vì vậy dù ép mía mới thì nước mía mới ra cũng bị hôi chua và đen, không còn giữ được vị ngon của cây mía.

-Nguyên liệu mía tươi không chất lượng: Những cây mía tươi kém chất lượng cũng chính là nguyên nhân lớn ảnh hưởng đến chất lượng nước mía sau khi ép ra. Cây mía sau khi thu hoạch không được sử dụng ngay mà để lâu ngày ngoài trời sẽ bị hư hỏng, xuất hiện nốt đỏ, nốt mốc,…Nếu không được loại bỏ mà vẫn đưa vào sử dụng khả năng cao sẽ gây ngộ độc cho người dùng.

Nguyên nhân nước mía bị thâm đen, hôi chua
Nguyên nhân nước mía bị thâm đen, hôi chua

Mẹo giữ nước mía xanh tươi đẹp mắt, thơm ngon chuẩn vị:

Mẹo giữ nước mía xanh gồm 5 yếu tố cơ bản sau:

Chọn lựa nguyên liệu mía tươi chuẩn chất lượng là yếu tố quan trọng trong tip các mẹo giữ nước mía xanh

Các bạn nên chú ý khâu chọn mía, nên chọn những cây mía tươi, không có dấu hiệu bị hư hỏng, kém chất lượng, để mía sau khi ép đảm bảo được vị ngọt thơm cũng như xanh mướt. Bảo quản mía ở nơi khô ráo, thoáng mát, tưới đủ nước 1 lần/ ngày để mía luôn tươi.

Lựa chọn mía tươi chuẩn chất lượng cũng là mẹo giữ nước mía xanh
Lựa chọn mía tươi chuẩn chất lượng cũng là mẹo giữ nước mía xanh

Bảo quản mía ở môi trường lạnh

Mía sau khi đã ép chỉ được để trong tủ lạnh tối đa là một buổi, vì trong nước mía có hàm lượng đường cao, mang tính hàn, vì vậy khi đẻ nước mía trong tủ lạnh thời gian lâu sẽ làm thay đổi chất dinh dưỡng ban đầu vốn có trong mía. Các bạn cần chú ý khi bảo quản nước mía trong tủ lạnh thì phải sử dụng các dụng cụ kín để tránh vi khuẩn xâm nhập sẽ gây ngộ độc khi chúng ta sử dụng.

Không dùng chất bảo quản cho nước mía đã ép

Chúng ta không nên sử dụng chất bảo quản vào nước mía sau khi đã ép, bởi trong chất bảo quản có thể gây ngộ độc, dị ứng, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của người dùng.

Vắt quất vào nước mía khi sử dụng ngay tại chỗ

Không vắt quất vào nước mía đã ép là mẹo giữ nước mía xanh thứ 4 quan trọng không kém.Chỉ khi sử dụng ngay nước mía sau khi ép thì bạn mới nên vắt quất vào để tăng độ hài hòa, thơm ngon cho ly nước mía, nếu không quất sẽ dễ làm nước mía nhanh chóng bị hỏng.

Chọn máy ép mía chất lượng, đảm bảo vệ sinh – yếu tố cơ bản cuối cùng trong các mẹo giữ nước mía xanh

Vệ sinh sạch sẽ máy ép trước và sau khi sử dụng để loại bỏ cặn bã dư thừa trong máy, đồng thời chọn lựa máy ép chất lượng với công suất hoạt động mạnh, không gỉ, không hay bị hư hỏng sẽ tạo nên được những ly nước mía thơm ngon, đẹp mắt.

Các cách bảo quản mía tươi xanh hay bạn nên biết

Bảo quản cây mía sau khi thu hoạch ở nơi mát mẻ, tránh ánh nắng mặt trời, nên để nơi râm mát. Sẽ tốt hơn nếu đặt mía ở những chỗ có đất ẩm để giữ cho mía tươi hơn, không bị khô, không bị tình trạng mất nước.

Nếu không có đất ẩm bạn cũng có thể thay bằng cách tưới nước hằng ngày cho chúng với tần suất 1 lần/ ngày.

Nếu chưa ép thì nên bảo quản để nguyên cả vỏ tránh tình trạng mía dễ bị ẩm mốc sau khi gọt vỏ và để ở ngoài một thời gian dài làm nước mía sau khi ép bị đen, kém chất lượng.

Bảo quản cây mía tươi đảm bảo chất lượng trước khi ép là mẹo giữ nước mía xanh để cho ra ly nước mía thơm ngon.

Mẹo giữ nước mía xanh là bảo quản cây mía tươi nơi thoáng mát, sạch sẽ
Mẹo giữ nước mía xanh là bảo quản cây  mía tươi nơi thoáng mát, sạch sẽ

Tác dụng không ngờ tới khi uống nước mía mà bạn nên biết

Nếu đã biết về các mẹo giữ nước mía xanh tươi, thơm ngon rồi thì chúng ta cũng nên tìm hiểu về lợi ích có trong nước mía đối với con người như thế nào nha.

-Nước mía giúp giải khát trong những ngày nắng nóng, nạp năng lượng cũng như chất dinh dưỡng trong thời gian ngắn, tuy nhiên chỉ nên uống tối đa 3 ly/ tuần, vi trong mía có hàm lượng đường cao, nếu lạm nhiều sẽ dẫn đến tăng cao lượng đường trong máu.

-Phụ nữ đang mang thai nên sử dụng nước mía với tần suất vừa phải sẽ rất tốt cho thai nhi.

-Nước mía có tác dụng giảm nhẹ các bệnh liên quan đến gan và phòng chống ung thư.

-Giúp xương và răng chắc khỏe.

Mẹo giữ nước mía xanh mà mình chia sẻ ở bài viết trên hy vọng sẽ giúp ích cho mọi người khi sử dụng nước mía, đặc biệt là các chủ kinh doanh nước mía nhé! Nhìn chung có thể thấy, thành phẩm nước mía xanh hay không phụ thuộc vào mía cây ép tươi hay không, sau đó mới đến quá trình bảo quản cũng như các các gia vị đi kèm như quất, thơm…