Cách nấu mì quảng bò thơm ngon, giàu dinh dưỡng cho cả nhà

Cách nấu mì quảng bò thơm ngon, giàu dinh dưỡng cho cả nhà

Mì quảng bò là một món ăn vô cùng phổ biến của ẩm thực Quảng Nam – Đà Nẵng. Với hương vị đặc trưng của nước lèo gia vị cùng với thịt bò mềm, sợi mì dai giòn, mì quảng bò chinh phục thực khách ngay từ lần đầu thưởng thức. Món ăn này không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cả gia đình. Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu cách nấu mì quảng bò thơm ngon, dinh dưỡng ngay tại nhà nhé!

Nguyên liệu nấu mì quảng bò

Để nấu một nồi mì quảng bò thơm ngon, dinh dưỡng cho 4-5 người ăn, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 300g mì khô: Mì khô là nguyên liệu chính để tạo nên món mì quảng. Bạn nên chọn loại mì khô, cỡ vừa phải để khi nấu vừa chín tới vừa không bị nát.
  • 300g thịt bò: Thịt bò đùi hoặc thịt bắp đều được. Bạn nên chọn phần thịt có độ đỏ vừa phải, không quá dai nhưng cũng không quá mềm.
  • 100g giá đỗ: Giá sống đem rửa sạch, thái nhỏ.
  • 100g cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu hoặc sợi nhỏ.
  • 2 quả trứng gà
  • Hành lá, ngò rí, rau răm, hẹ
  • Gia vị: hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn, dầu mè, giấm…
  • Các gia vị khác: quết, ớt bột, tỏi băm…
Nguyên liệu nấu mì quảng bò
Nguyên liệu nấu mì quảng bò

Cách nấu mì quảng bò ngon, chuẩn vị Quảng Nam

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Thịt bò: Bạn cần thái thịt bò thành từng miếng nhỏ vừa ăn, khoảng 2-3 cm. Bắc chảo dầu nóng già, cho thịt bò vào xào sơ qua. Nêm 1⁄2 thìa cà phê hạt nêm, 1⁄2 thìa cà phê đường, 1⁄2 thìa cà phê tiêu. Đảo đều tay cho thịt thấm gia vị. Cho thịt bò ra đĩa.
  • Giá và cà rốt: Sau khi rửa sạch, cắt giá thành từng khúc dài khoảng 3-4cm. Cà rốt thái sợi nhỏ. Ướp cà rốt với 1⁄2 thìa cà phê muối và 1⁄2 thìa cà phê đường.
  • Trứng gà: Đập 2 quả trứng vào bát, dùng đũa đánh tan. Nêm 1⁄4 thìa cà phê muối vào trứng.
  • Các loại rau sống: Rửa sạch hành lá, ngò rí, rau răm, hẹ. Cắt ngắn khoảng 3-5cm.

Bước 2: Nấu nước lèo mì quảng bò

  • Lấy 1,5 lít nước, cho vào nồi đun sôi. Nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường và 1⁄2 thìa cà phê tiêu vào nồi nước sôi.
  • Khuấy đều cho gia vị tan ra. Thêm 1 thìa cà phê bột nêm (hoặc nước mắm nếu thích mặn hơn). Nếm thử và điều chỉnh vừa ăn.
  • Cho giá và cà rốt vào nồi nước lèo, đun sôi trong khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
Nấu nước lèo mì quảng bò
Nấu nước lèo mì quảng bò

Bước 3: Luộc mì quảng

  • Lấy mì khô cho vào rổ hoặc xửng, xả nước lạnh để mì ngấm nước.
  • Sau đó, cho mì vào nồi nước lèo đã nấu sẵn. Đun sôi lại rồi hạ nhỏ lửa, luộc mì thêm khoảng 3-5 phút cho đến khi mì chín mềm. Đảo đều tay để mì không bị dính vào nhau.

Bước 4: Trụng trứng và xào thịt bò

  • Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, đổ trứng đã đánh tan vào. Dùng đũa khuấy đều tay tạo thành từng mảnh trứng nhỏ. Đảo đều cho trứng chín vàng đều. Cho trứng ra đĩa.
  • Đổ 1 thìa dầu ăn vào chảo, cho thịt bò đã ướp sẵn vào xào nhanh qua. Cho 1⁄2 thìa cà phê hạt nêm, 1⁄2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu mè vào xào cùng. Đảo đều tay khoảng 1-2 phút cho thịt thấm gia vị rồi tắt bếp.

Bước 5: Thêm rau và hoàn thiện món mì quảng bò

  • Sau khi mì chín, tắt bếp. Dùng đũa khuấy đều để mì không dính vào nhau. Cho thịt bò đã xào và trứng vào nồi mì.
  • Thêm các loại rau sống như hành lá, ngò rí, rau răm, hẹ vào nồi. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
  • Múc mì ra tô, rắc thêm một ít hạt tiêu và ớt bột nếu thích ăn cay. Mì quảng bò thơm ngon đã hoàn thành, sẵn sàng để thưởng thức.
Thêm rau và hoàn thiện món mì quảng bò
Thêm rau và hoàn thiện món mì quảng bò

Như vậy, với công thức trên, bạn đã có thể tự tay nấu một nồi mì quảng bò thơm ngon, chuẩn vị Quảng Nam ngay tại nhà mà không cần phải đi đâu xa. Bạn có thể thêm bún, rau sống để tăng thêm dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình. Chúc các bạn thành công với món ăn này!

Lưu ý khi nấu mì quảng bò

Để nấu được một nồi mì quảng bò ngon, chuẩn vị, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Chọn mua thịt bò tươi, không dai hay quá mềm. Thịt nên có màu đỏ tươi.
  • Khâu sơ chế các nguyên liệu cần thật cẩn thận, nhất là các loại rau củ quả. Giá và cà rốt nên thái khúc vừa ăn, mì khô ngâm nước cho mềm.
  • Khi nấu nước lèo, nên nấu với lửa vừa phải, không đun quá lửa lớn để giữ được chất dinh dưỡng trong nước lèo.
  • Luộc mì với lửa nhỏ, thỉnh thoảng khuấy đều để mì khỏi dính vào nhau. Không nên luộc quá lâu kẻo mì bị nát.
  • Thịt bò chỉ cần xào lại qua cho thấm gia vị, không nên xào quá lâu.
  • Nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị. Mì quảng có vị ngọt thanh tự nhiên nên không cần nêm quá nhiều đường hay bột nêm.
  • Thưởng thức khi mì vẫn còn nóng để cảm nhận hết được hương vị thơm ngon của món ăn.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, các bạn sẽ thành công khi tự tay nấu mì quảng bò thơm ngon tại nhà. Chúc các bạn ngon miệng với món ăn đặc sản nổi tiếng xứ Quảng!

Lợi ích sức khỏe của mì quảng bò

Mì quảng bò không chỉ nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của món ăn này:

  • Mì quảng bò có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, B1, B2, canxi, sắt, kẽm… tốt cho hệ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng.
  • Trong thịt bò có chứa nhiều protein, axit amin thiết yếu giúp phát triển cơ bắp, tăng cường sức khỏe.
  • Các loại rau như rau răm, hẹ, ngò rí… cung cấp chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
  • Mì quảng bò có tác dụng bổ máu nhờ hàm lượng sắt cao trong thịt bò và mì.
  • Các gia vị trong mì quảng giúp kích thích vị giác, tăng cường tiêu hóa và làm ấm cơ thể.
  • Ăn mì quảng bò giúp bổ sung năng lượng, chống mệt mỏi hiệu quả.
Lợi ích sức khỏe khi ăn mì quảng bò
Lợi ích sức khỏe khi ăn mì quảng bò

Như vậy, mì quảng bò thực sự là món ăn giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Bạn có thể đưa mì quảng vào thực đơn gia đình 2-3 tuần/lần để cả nhà được thưởng thức món ngon đồng thời bổ sung nhiều chất dinh dưỡng.

Một số mẹo vặt hay khi nấu mì quảng bò

Đây là một số mẹo vặt hay giúp nấu mì quảng bò ngon hơn:

  • Thêm một chút giấm vào nước lèo giúp mì quảng có vị chua dịu, giảm béo và thơm ngon hơn.
  • Cho thêm 1-2 nhánh thì là vào nồi nước lèo sẽ làm nồi mì thơm ngon, kích thích vị giác.
  • Để mì quảng bò thêm hấp dẫn, bạn có thể cho thêm đậu phộng rang giã nhỏ, ăn cùng mì sẽ rất tuyệt.
  • Nếu thích mì quảng có vị cay, bạn có thể rắc thêm ớt, tiêu vào tô mì khi ăn. Hoặc cho thêm 1 ít ớt bột vào nước lèo khi nấu.
  • Để giữ cho mì không bị dính vào nhau khi luộc, bạn có thể cho thêm 1-2 muỗng dầu ăn vào nồi nước.
  • Luộc mì với lửa nhỏ, đun đều tay để mì chín đều, không bị cháy khét.
  • Thỉnh thoảng lắc nhẹ nồi mì trong lúc luộc để mì không bị vón cục.
  • Nếu thích mềm và dai hơn có thể ngâm mì với nước lạnh trước khi luộc.
  • Dùng nồi đất để luộc mì sẽ giữ được vị ngon hơn so với nồi inox.

Vậy là bạn đã có thêm một số bí quyết giúp nấu mì quảng bò ngon hơn. Chúc các bạn thành công với món ăn nổi tiếng xứ Quảng!