Thủ tục đăng ký khai sinh như thế nào? Cần những giấy tờ gì?

Thủ tục đăng ký khai sinh như thế nào? Cần những giấy tờ gì?

Thủ tục đăng ký khai sinh như thế nào? Cần những giấy tờ gì? Cha mẹ hay người đi làm giấy khai sinh cần chú ý cập nhật thông tin mới nhất theo quy định.

Thủ tục đăng ký khai sinh – loại giấy tờ có vai trò vô cùng quan trọng, là giấy tờ tùy thân đầu tiên gắn liền với mỗi người để xác định quyền công dân. Trẻ em bắt buộc phải có giấy khai sinh thì mới có thể đến trường để học tập, do đó phụ huynh có con nhỏ mới sinh thì cần phải làm giấy khai sinh cho trẻ. Vậy thủ tục đăng ký khai sinh hiện nay quy định là như thế nào?. Hãy cùng 121db tìm hiểu kỹ thông tin mới nhất qua bài viết sau đây nhé.

Thủ tục đăng ký khai sinh làm ở đâu?

Theo pháp luật Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ, (Điều 13 Luật Hộ tịch 2014) là nơi có thể cấp giấy khai sinh cho con trẻ. Những người có trách nhiệm với trẻ như cha, mẹ; ông hoặc bà hoặc người thân thích khác; cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ sẽ đến đây để làm thủ tục xin cấp giấy khai sinh cho trẻ.

Theo Điều 11 Luật Cư trú 2020 thì nơi cư trú của công dân sẽ được xác định thành hai nơi, là thường trú và tạm trú, thường trú là nơi bố mẹ đã ở cố định và có quyền công dân tại địa bàn này, thì có thể xin giấy khai sinh cho trẻ. Trong một số trường hợp chưa thể xác định được nơi thường trú, nơi tạm trú thì nơi cư trú của công dân là nơi ở hiện tại, được xác định theo quy định tại khoản 1 Điều 19 của Luật Luật Cư trú 2020.

Làm thủ tục đăng ký khai sinh ở đâu?
Thủ tục đăng ký khai sinh làm ở đâu?

Đối với những trẻ muốn xin giấy khai sinh nhưng mang yếu tố nước ngoài thì theo khoản 2 Điều 7 Luật Hộ tịch 2014, Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của cha hoặc mẹ sẽ là cơ quan cấp giấy khai sinh cho trẻ.

Những trường hợp đăng ký khai sinh cho trẻ có yếu tố nước ngoài bào gồm:

  • Trẻ có mẹ / cha là người nước ngoài, người không quốc tịch.
  • Trẻ có cha và mẹ là người nước ngoài, người không quốc tịch nhưng trẻ được sinh ra tại Việt Nam.
  • Đối với những trẻ được sinh ra tại Việt Nam có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam thường trú tại khu vực biên giới thì nếu muốn làm giấy khai sinh thì theo điểm d khoản 1 Điều 7 Luật Hộ tịch 2014, khoản 1 Điều 17 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam thường trú tiếp giáp với đơn vị hành chính tương đương cấp xã của Việt Nam nơi mẹ hoặc cha là công dân nước láng giềng thường trú sẽ có quyền được cấp giấy khai sinh cho trẻ trong trường hợp này.
  • Đối với những trẻ là công dân Việt Nam nhưng cư trú tại nước ngoài và muốn được làm giấy khai sinh Việt Nam thì có thể đến Cơ quan đại diện của Việt Nam để làm thủ tục  (khoản 3 Điều 7 Luật Hộ tịch 2014, Điều 2 Thông tư liên tịch 02/2016/TTLT-BNG-BTP).

Làm thủ tục đăng ký khai sinh cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Đối với cá trường hợp muốn làm thủ tục đăng ký khai sinh thì dựa vào trẻ có yếu tố nước ngoài hay không, mà những giấy tờ liên quan sẽ có sự khác nhau, cụ thể:

Đối với trường hợp làm thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ không có yếu tố nước ngoài

Các loại giấy tờ yêu cầu xuất trình:

Theo khoản 1 Điều 2 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì để làm được giấy khai sinh cho trẻ, các bậc phụ huynh phải xuất trình một trong những loại giấy tờ tùy thân, bao gồm Hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân của người yêu cầu làm giấy khai sinh, do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng.

Giấy tờ cần chuẩn bị để làm thủ tục đăng ký khai sinh?
Giấy tờ cần chuẩn bị để làm thủ tục đăng ký khai sinh?

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh phải chuẩn bị giấy tờ chứng minh nơi cư trú của mình, để cơ quan pháp luật xác nhận thẩm quyền đăng ký khai sinh.

Đối với người làm giấy khai sinh cho trẻ là cha, mẹ đã đăng ký kết hôn thì phải xuất trình giấy đăng ký kết hôn.

Các loại giấy tờ phải nộp 

Tờ khai theo mẫu ban hành kèm theo với Thông tư 04/2020/TT-BTP.

Giấy chứng sinh do bệnh viện, nơi trẻ được sinh ra cấp. Nếu trong trường hợp mà trẻ không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh. Nếu không có người làm chứng thì cha mẹ phải làm giấy cam đoan  về việc sinh của trẻ.

Đối với trường hợp làm thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ có yếu tố nước ngoài

Giấy tờ cần phải xuất trình

Theo khoản 1 Điều 2 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ bậc phụ huynh phải xuất trình, một trong những loại giấy tờ tùy thân bao gồm Hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh, và thông tin cá nhân của người yêu cầu làm giấy khai sinh do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng.

Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của bậc phụ huynh để cơ quan pháp luật, xác nhận thẩm quyền đăng ký khai sinh.

Đối với người làm giấy khai sinh cho trẻ là cha, mẹ đã đăng ký kết hôn thì phải xuất trình giấy đăng ký kết hôn.

Trường hợp trẻ sinh ở nước ngoài, có cha /mẹ là công dân Việt Nam/ cha và mẹ là công dân Việt Nam, chưa được đăng ký khai sinh ở nước ngoài, về cư trú tại Việt Nam thì xuất trình giấy tờ chứng minh việc trẻ em đã nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam. Bên cạnh đó, cần phải có thêm văn bản xác nhận của cơ quan công an có thẩm quyền về việc trẻ muốn đăng ký khai sinh đang sinh sống tại Việt Nam.

Chú ý chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để làm thủ tục đăng ký khai sinh thuận lợi
Chú ý chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để làm thủ tục đăng ký khai sinh thuận lợi

Giấy tờ phải nộp

Tờ khai thủ tục đăng ký khai sinh theo mẫu được ban hành kèm theo Thông tư 04/2020/TT-BTP.

Giấy chứng sinh nơi bệnh viện trẻ được sinh ra cấp.  Nếu trong trường hợp mà trẻ không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh. Nếu không có người làm chứng thì cha mẹ phải làm giấy cam đoan  về việc sinh của trẻ.

Trường hợp cha /mẹ hoặc cả cha, mẹ là người nước ngoài cần phải nộp văn bản thỏa thuận từ cha, mẹ về việc lựa chọn quốc tịch cho con.

Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ cập nhật mới nhất

  • Người muốn thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ cần đến cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ xin đăng ký làm giấy khai sinh cho trẻ.
  • Những người tiếp nhận hồ sơ sẽ  kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ
  • Khi giấy tờ trong hồ sơ đã hoàn chỉnh thì người tiếp nhận sẽ thông báo cho người đến làm thủ tục thời gian nhận giấy khai sinh.
  • Trong trường hợp hồ sơ thiếu sót thì người tiếp nhận sẽ hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện theo đúng quy định pháp luật.
  • Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã.
  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký 01 bản chính Giấy khai sinh cấp cho người được đăng ký khai sinh, số lượng bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu.

Trên bài viết là thông tin chi tiết về cách làm thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ hiện nay mà các bạn đang tìm kiếm. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu và nắm được các thông tin cần thiết để có thể hoàn thiện hồ sơ để làm giấy khai sinh cho con em mình một cách nhanh chóng và thuận tiện hơn. Là loại giấy tờ đầu tiên mà một đứa trẻ ra đời cần phải có, ba mẹ cần chú ý thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh đúng quy định để đảm bảo quyền lợi cho con em mình nhé.