Thủ tục đăng ký tạm trú quy định mới nhất cập nhật 2023

Thủ tục đăng ký tạm trú quy định mới nhất cập nhật 2023

Thủ tục đăng ký tạm trú bạn có thể chọn thực hiện online hoặc trực tiếp tại cơ quan Cấp Phường/ xã dựa theo trình tự, hồ sơ, các loại giấy tờ quy định.

Thủ tục đăng ký tạm trú bạn có thể chọn thực hiện online hoặc trực tiếp tại cơ quan Cấp Phường/ xã. Khi chúng ta di chuyển đến một nơi khác để sinh sống và làm việc trong một thời gian nhất định để học tập, làm việc thì chúng ta cần phải báo cáo với công an tại khu vực vừa chuyển đến đó để đăng ký tạm trú. Vậy thủ tục đăng ký tạm trú thì chúng ta cần phải chuẩn bị như thế nào?. Hãy cùng 121db.net tìm hiểu vấn đề bạn đang quan tâm bên dưới đây nhé.

Quy trình thủ tục đăng ký tạm trú theo quy định mới nhất
Quy trình thủ tục đăng ký tạm trú theo quy định mới nhất

Làm thủ tục tạm trú cần những loại giấy tờ nào?

Để làm được đăng ký tạm trú, chúng ta cần chuẩn bị giấy tờ được quy định trong Luật Cư trú 2020 tại khoản 1 Điều 28, bao gồm:

  • Tờ khai của bản thân về việc thay đổi nơi cư trú
  • Đối với những người thành niên mà muốn đăng ký tạm trú thì trong tờ khai phải ghi rõ ý kiến đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt đã có văn bản đồng ý.
  • Bên cạnh đó, chúng ta còn phải chuẩn bị giấy tờ, tài liệu chứng minh nơi đăng ký tạm trú là chỗ ở hợp pháp.

Những loại giấy tờ và tài liệu cần chuẩn bị phải là các giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp của bản thân được quy định tại Điều 5 Nghị định số 62/2021/NĐ-CP, cụ thể như:

  • Hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ của cơ quan, tổ chức, cá nhân phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai và nhà ở.
  • Giấy tờ của những cơ quan, tổ chức có liên quan đến việc được cấp, sử dụng nhà ở, chuyển nhượng nhà ở… đối với nhà ở. Và nhà ở hay đất đó thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan, tổ chức đó.
  • Hợp đồng mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận đổi nhà ở phù hợp với những quy định của pháp luật Việt Nam về luật đất đai.

Người dân khi làm thủ tục đăng ký tạm trú sẽ được cung cấp mẫu tờ khai thay đổi thông tin cư trú khi đến trực tiếp tại các cơ quan Công an hay đăng ký trực tuyến trên mạng. Có nghĩa là, nếu muốn đăng ký tạm trú thì chúng ta chỉ cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh nơi đăng ký tạm trú là chỗ ở hợp pháp, nếu người chưa thành niên thì cần phải có thêm văn bản đồng ý  nếu cha, mẹ/người giám hộ không ghi ý kiến trên tờ khai.

Người đi làm thủ tục đăng ký tạm trú cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ yêu cầu
Người đi làm thủ tục đăng ký tạm trú cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ yêu cầu

Thủ tục đăng ký tạm trú được thực hiện như thế nào?

Thủ tục đăng ký tạm trú trực tiếp tại cơ quan Công an cấp xã/phường

Thủ tục đăng ký tạm trú được quy định tại Điều 5 Luật Cư trú như sau:

Bước 1: Để đăng ký tạm trú thì chúng ta hay công dân muốn đăng ký tạm trú  đến cơ quan đăng ký cư trú là Công an cấp xã nơi mình dự kiến tạm trú để có thể tiến hành làm thủ tục.

Bước 2: Chúng ta nộp hồ sơ đăng ký tạm trú lên cơ quan công an, lúc này cơ quan công an sẽ kiểm tra, tiếp nhận hồ sơ và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký.

Nếu hồ sơ của người đi đăng ký tạm trú chưa đầy đủ thông tin thì sẽ được cơ quan Công an hướng dẫn để bổ sung hồ sơ.

Bước 3: Người đăng ký tạm trú tiến hành nộp lệ phí cư trú, khoản phí này sẽ được từng đại phương quy định với nhiều mức khác nhau.

Bước 4: Chờ đợi trả thông báo kết quả

Sau khi chúng ta nộp hồ sơ hợp lệ lên cơ quan Công an 3 ngày thì cơ quan  đăng ký cư trú sẽ thẩm định, cập nhật thông tin về nơi tạm trú mới, thời hạn tạm trú của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và sau đó, cơ quan Công an sẽ thông báo cho người đăng ký tạm trú về việc thông tin đăng ký tạm trú của họ đã được cập nhật.

Thủ tục đăng ký tạm trú trực tiếp sẽ thực hiện trình tự theo quy định
Thủ tục đăng ký tạm trú trực tiếp sẽ thực hiện trình tự theo quy định

Nếu bị từ chối và đăng ký tạm trú không thành công thì cơ quan công an phải có văn bản trả lời cho người đăng ký tạm trú kèm theo lý do vì sao từ chối.

Khi chúng ta đăng ký tạm trú thì thông tin đó sẽ có hiệu lực trong vòng 2 năm. Khi đến thời hạn, trước 15 ngày thì chúng ta phải tiến hành  làm thủ tục gia hạn tạm trú.

Thủ tục đăng ký tạm trú hình thức online

Bước 1: Chúng ta cần phải truy cập vào Cổng Dịch vụ công quản lý cư trú tại địa chỉ https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/.

Bước 2: Chúng ta cần phải đăng nhập tài khoản của mình vào Cổng Dịch vụ công quốc gia. Nếu chưa có tài khoản thì chúng ta có thể tiến hành đăng ký theo hướng dẫn.

Bước 3: Khi đã truy cập được vào cổng dịch vụ cư trú thì tại giao diện, chúng ta lựa chọn mục làm thủ tục đăng ký tạm trú.

Tiện lợi với việc chọn làm thủ tục đăng ký tạm trú online qua cổng dịch vụ công
Tiện lợi với việc chọn làm thủ tục đăng ký tạm trú online qua cổng dịch vụ công

Bước 4: Chúng ta điền đầy đủ và chính xác các thông tin trên trang Khai tạm trú yêu cầu.

Bước 5: Chúng ta cần chờ đợi giải quyết và nhận kết quả sau khoảng 3 ngày.

Trong một số trường hợp được yêu cầu đến xuất trình các giấy tờ bản chính thì người đăng ký tạm trú cần đi đến trực tiếp tại các cơ quan Công an để được đăng ký tạm trú.

Trên bài viết là toàn bộ thông tin chi tiết về cách làm thủ tục đăng ký tạm trú đúng cách, đúng quy định của pháp luật Việt Nam cập nhật mới nhất 2023. Giúp bạn có thể hiểu được cách đăng ký tạm trú và tiến hành đăng ký một cách đơn giản, dễ dàng và không gặp quá nhiều trục trặc. Chúc các bạn thành công!