Thủ tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện chi tiết, đầy đủ 2023

Thủ tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện chi tiết, đầy đủ 2023

Thủ tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được rất nhiều người đọc quan tâm, là chương trình dành cho những người dân với nhiều quyền lợi hấp dẫn.

Thủ tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được rất nhiều người đọc quan tâm trong thời gian gần đây. Đây là hình thức đóng bảo hiểm được nhà nước khuyến khích người dân tham gia, để làm thủ tục đăng ký đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, người tham gia có thể đăng ký thông qua điểm, đại lý thu BHXH hay đăng ký trực tiếp ở Cơ quan bảo hiểm xã hội và thực hiện theo hướng dẫn. Để biết chi tiết hơn, hãy cùng 121db tìm hiểu thủ tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Vì sao người dân nên chọn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện?

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là hình thức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), trong đó người tham gia được chọn mức đóng và phương thức đóng cho Nhà nước tổ chức, đồng thời đây là hình thức phi lợi nhuận mà nhà nước phát hành. Khi tham gia, thủ tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện khá đơn giản và người đóng BHXH có nhiều lợi ích đặc biệt như sau:

 • Hưởng lương hưu: Khi đã đủ điều kiện về khoảng thời gian tham gia BHXH và đến tuổi nghỉ hưu, thì người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng lương hưu mỗi tháng, từ đó sẽ không bị phụ thuộc quá nhiều vào con, cháu. Bên cạnh đó, lương hưu được điều chỉnh lại dựa trên chỉ số giá tiêu dùng, vì thế người tham gia sẽ không lo khi đồng tiền bị mất giá.
Vì sao nên tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện
Vì sao nên tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện
 • Được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí: Khi được hưởng lương hưu, người tham gia BHXH sẽ được cấp miễn phí thẻ BHYT, điều này, giúp người tham gia giảm đi gánh nặng về chi phí khi khám chữa bệnh.
 • Nhà nước hỗ trợ một phần phí khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;
 • Được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần: Trường hợp, người tham gia không muốn tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện, thì vẫn có thể được hưởng BHXH 1 lần theo quy định hiện hành.
Thủ tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện ra sao?
Thủ tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện ra sao?
 • Được hưởng chế độ tử tuất: Trường hợp không may người tham gia bảo hiểm mất, người thân sẽ được hưởng trợ cấp mai táng, cùng trợ cấp tuất dựa theo quy định.

Chú ý: Tất cả công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì có quyền được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Thủ tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện với hướn dẫn chi tiết nhất

Hồ sơ để mua BHXH tự nguyện

Người muốn đăng ký BHXH tự nguyện cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ cho thủ tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện bao gồm những loại giấy tờ sau:

 • Tờ khai để tham gia, điều chỉnh thông tin về BHXH, BHYT theo mẫu có sẵn (Mẫu TK1-TS) do cơ quan BHXH hay những đại lý thu cung cấp.
Mẫu TK1-TS
Mẫu TK1-TS
 • Mẫu tờ khai mới nhất tính tới năm 2023 hiện tại đang là mẫu TK1-TS dựa theo quyết định 505/QĐ-BHXH

Đại lý thu cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Danh sách của người tham gia BHXH tự nguyện theo mẫu có sẵn(Mẫu D05-TS);

Chú ý: Người đăng ký thủ tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện tham gia cần xuất trình thẻ căn cước công dân, hoặc chứng minh nhân dân còn hiệu lực để đối chiếu thông tin.

Thủ tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện đầy đủ nhất

Để có thể làm thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội tự nguyện, người tham gia cần chuẩn bị hồ sơ và thực hiện đăng ký tại cơ quan BHXH và thực hiện theo trình tự gồm những bước sau:

Bước 1. Lập sau đó nộp hồ sơ đăng ký mua

Hiện nay, rất nhiều người băn khoăn không biết đăng ký mua bảo hiểm xã hội tự nguyện ở nơi đâu? Do đó, bạn đọc có thể lựa chọn lập, nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH hay đóng trực tiếp cho các Đại lý thu (cũng có thể nộp ở UBND cấp phường/xã/thị trấn).

Trường hợp chọn thủ tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện đóng trực tiếp cho cơ quan BHXH:

Điền đầy đủ tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin về BHXH, BHYT (theo mẫu có sẵn -Mẫu TK1-TS). Và sau đó bạn hãy nộp tại bộ phận một cửa ở cơ quan BHXH hay ở Trung tâm Phục vụ hành chính công các cấp.

Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có thể nộp trực tiếp hay nộp qua dịch vụ bưu chính công ích là thuận tiện nhất.

Trường hợp người tham gia chọn đóng trực tiếp cho các Đại lý thu:

Cần kê khai đầy đủ Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin về BHXH, BHYT (Theo mẫu có sẵn- Mẫu TK1-TS) rồi tiến hành nộp cho Đại lý thu.

Sau đó, đại lý thu sẽ lập danh sách những người tham gia BHXH tự nguyện (Mẫu có sẵn -Mẫu D05-TS), cùng tờ khai Mẫu TK1-TS của người tham gia và nộp lại cho cơ quan BHXH.

Bước 2: Nộp phí cho thủ tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện – mua bảo hiểm xã hội tự nguyện

Người tham gia BHXH tự nguyện có thể lựa một trong những cách đóng tiền sau:

 • Nộp tiền mặt tại cơ quan BHXH (áp dụng cho trường hợp người tham gia BHXH tự nguyện đóng trực tiếp cho cơ quan bảo hiểm xã hội);
 • Nộp tiền mặt tại Đại lý thu (Áp dụng cho trường hợp người tham gia đóng cho Đại lý thu);
 • Nộp tiền qua tài khoản ngân hàng hay hệ thống tiện ích thông minh dựa trên phương thức đăng ký (có thể áp dụng trong tất cả trường hợp).
Có thể đăng ký mua BHXH tự nguyện online
Có thể đăng ký mua BHXH tự nguyện online

Bước 3: Cơ quan BHXH tiếp nhận và  giải quyết hồ sơ theo quy định

Thời gian để cơ quan BHXH giải quyết hồ sơ là không quá 05 ngày kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ, hợp lệ hồ sơ theo quy định.

Bước 4. Người đăng ký tham gia nhận kết quả giải quyết – thủ tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Người tham gia được lựa chọn những phương thức nhận kết quả như sau:

 • Trường hợp người tham gia đóng trực tiếp cho cơ quan BHXH: thì kết quả nhận tại Bộ phận Một cửa cơ quan BHXH hay ở Trung tâm Phục vụ hành chính công các cấp hay qua dịch vụ bưu chính.
 • Trường hợp người tham gia đóng cho Đại lý thu: Kết quả nhận tại Đại lý thu.
 • Trường hợp người tham gia đăng ký qua ngân hàng hay hệ thống tiện ích thông minh kết quả nhận được theo hình thức đăng ký.

Bài viết trên đây là những hướng dẫn về thủ tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện chi tiết mà chúng tôi mang tới cho bạn đọc. Hy vọng bạn đọc có thêm thông tin bổ ích và biết được những thủ tục thủ tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện.