Thủ tục xin cấp mã số định danh cá nhân cập nhật mới 2023

Thủ tục xin cấp mã số định danh cá nhân cập nhật mới 2023

Thủ tục xin cấp mã số định danh cá nhân chi tiết ra sao? hồ sơ gồm những gì?. đây là loại giấy tờ tác dụng xác định danh tính của mỗi công dân trong xã hội.

Thủ tục xin cấp mã số định danh cá nhân chi tiết ra sao? hồ sơ gồm những gì?. Mã số định danh cá nhân có thể là các loại giấy tờ như căn cước công dân hay chứng minh nhân dân, đây là các loại giấy tờ có tác dụng xác định danh tính của mỗi công dân trong xã hội. Cùng 121db.net tìm hiểu về vấn đề thủ tục xin cấp mã số định danh cá nhân chi tiết tại đây nhé.

Như thế nào gọi là mã định danh cá nhân? Cấu trúc của mã định danh cá nhân?

Mã định danh công nhân là căn cước công dân của chính công dân đó. Đây là một loại giấy tờ tùy thân do Bộ Công an cấp, là giấy tờ xác định danh tính của mỗi công dân,không trùng lặp với bất cứ người nào khác, gắn liền với mỗi người từ khi sinh ra đến lúc chết đi và không thay đổi.

Quy định cấp mã số định danh cá nhân
Quy định cấp mã số định danh cá nhân

Mã định danh của công dân được tạo lập theo cấu trúc chuẩn nhất định liên quan đến thông số của mỗi người, quy định cụ thể tại  Điều 13 Nghị định 137/2015/NĐ-CP, chứ không phải dãy số được tạo lập tự nhiên.  Cụ thể:

Mã định danh cá nhân có cấu trúc là một số dãy tự nhiên gồm 12 chữ số, cấu trúc gồm 6 số đầu đó là mã thế kỷ sinh, mã giới tính và mã năm sinh của công dân, mã tỉnh hay thành phố trực thuộc trung ương, mã của quốc gia nơi công dân đăng ký giấy khai sinh, cùng 6 số tự nhiên được lựa chọn trong khoảng nhất định nào đó.

Thủ tục xin cấp mã số định danh cá nhân quy định như thế nào?

Thủ tục xin mã định danh cá nhân quy định trong pháp luật Việt Nam, tại Thông tư 59/2021/TT-BCA quy định chi tiết về Luật Căn cước công dân.

Cụ thể, Theo khoản 2 Điều 5 của Thông tư này được ban ra, thì thủ tục xin cấp mã số định danh cá nhân gồm:

Khi công dân muốn yêu cầu cấp mã số định danh cá nhân cho mình, và được đăng ký thông tin trong cơ sở dữ liệu của quốc gia về dân cư, thì công dân hoặc người đại diện hợp pháp của công dân, thì chúng ta cần phải yêu cầu Công an cấp xã nơi chúng ta đăng ký thường trú cấp thông báo để được xác nhận.

Thủ tục xin cấp mã số định danh cá nhân quy định cụ thể trọng Thông tư/điều 5/khoản 2
Thủ tục xin cấp mã số định danh cá nhân quy định cụ thể trọng Thông tư/điều 5/khoản 2

Cụ thể thì, thủ tục xin cấp mã số định danh cá nhân, công dân hay chính là chúng ta cần phải có văn bản yêu cầu cần nêu rõ mục đích, nội dung thông tin cần cung cấp. Nghĩa là công dân cần phải xuất trình  thẻ CCCD hoặc CMND để cơ quan công an kiểm tra, xác định rõ đúng người đề nghị cung cấp thông tin mã định danh. Như vậy mới được xem là hoàn thành thủ tục xin cấp mã định danh cá nhân.

Thủ tục xin cấp mã số định danh cá nhân có tác dụng gì?

Mã định danh cá nhân là công cụ cung cấp các thông tin cá nhân trong kho dữ liệu quốc gia, bên cạnh đó thì thủ tục xin cấp mã số định danh cá nhân có một số tác dụng khác như:

Tra cứu thông tin của Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư

Công dân trong quốc gia từ lúc sinh ra sẽ được Bộ Công an thu thập thông tin cá nhân, hơn nữa những thông tin này còn được cập nhật liên tục, thường xuyên và được chuyển về hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia. Nhờ đó, trong các trường hợp cần thiết thì chúng ta hay những công dân khác, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra thông tin từ hệ thống này để kiểm tra về thông tin được lưu trữ một cách chi tiết nhất và chính xác nhất.

Mã định danh dùng thay thế mã số thuế cá nhân

Tại bộ luật quản lý thuế vào 2019 tại điều 35, có quy định là công dân sau khi được cấp mã số định danh, sẽ sử dụng mã số này thay thế cho mã số thuế cá nhân có sẵn. Điều này có nghĩa là, với những mã số thuế mà bản thân công nhân sử dụng trước khi sở hữu mã định danh cá nhân trong các công việc, giao dịch sẽ được sử dụng mã định danh cá nhân của công nhân đó khi được Bộ công an cấp thay thế và sử dụng như bình thường. Mang đến nhiều điểm thuận lợi trong công việc và các giao dịch khác nhau cho công dân.

Thủ tục xin cấp mã số định danh cá nhân thành công thay thế CMND
Thủ tục xin cấp mã số định danh cá nhân thành công thay thế CMND

Thay thế cho giấy tờ tùy thân khác khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất

Nếu là công dân Việt Nam, sau khi chúng ta được cấp mã số định danh cá nhân thì có thể sử dụng mã số định danh cá nhân này thay thế cho các loại giấy tờ tùy thân khác như chứng minh nhân dân hay căn cước công dân, hộ chiếu, và các loại giấy tờ được chứng thực khác để có thể sử dụng làm căn cứ trong các giao dịch  kinh doanh bất động sản, nhà đất. Như vậy, mã định danh cá nhân của công dân có thể đại diện cho tất cả những loại giấy tờ khác của công dân làm căn cứ cho các giao dịch nhà đất và được pháp luật bảo vệ.

Trên bài viết là toàn bộ thông tin chi tiết về mã số định danh cá nhân cũng như thủ tục xin cấp mã số định danh cá nhân mà các bạn đang tìm kiếm. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về vai trò của mã số định danh cá nhân, cách tra cứu mã số định danh, thủ tục xin cấp mã số định danh cá nhân để có thể sử dụng nó một cách thuận lợi nhất. Từ đó có thể sử dụng tốt và hiệu quả mà mã định danh cá nhân mang lại trong cuộc sống hàng ngày.