Tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cập nhật mới nhất 2023

Tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cập nhật mới nhất 2023

Tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cập nhật mới nhất 2023 với hướng dẫn chi tiết thông tin cần điền để tra cứu online cũng như cách kiểm tra nhanh.

Tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh năm 2023 bằng cách nào và thực hiện ra sao?. Là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Vì thế trong bài viết ngày hôm nay, 121db sẽ mang tới cho bạn đọc cách để tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh và những vấn đề có liên quan tới hộ kinh doanh qua bài viết sau đây nhé.

Tầm quan trọng của mã số thuế hộ kinh doanh?

Mã số thuế của hộ kinh doanh thường không được chủ hộ quá quan tâm bởi họ nghĩ nó không quan trọng. Tuy vậy, mã số thuế này lại nằm ở trong quy định của nhà nước để thực hiện mục đích quản lý các thành phần kinh tế thông qua thuế. 

Hộ kinh doanh sau khi đã đăng ký hoạt động sẽ có thêm những nghĩa vụ, bao gồm nghĩa vụ nộp thuế. Cơ quan thuế sẽ thực hiện chức vụ quản lý hộ kinh doanh thông qua những mã số thuế này.

Tầm quan trọng của mã số thuế hộ kinh doanh hiện nay
Tầm quan trọng của mã số thuế hộ kinh doanh hiện nay

Dựa trên những quy định nằm trong Khoản 2 Điều 4 Thông tư 105/2020/TT-BTC có nội dụng như sau: Hộ kinh doanh phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế và đăng ký thuế cùng với kỳ hạn nộp hồ sơ khai thuế ở lần thứ nhất. Sau khi hộ kinh doanh được nhận giấy chứng nhận thì sẽ phải tiếp tục đăng ký thuế với cơ quan trực thuộc quận, huyện,… trong khoảng thời gian 10 ngày.

Khi đã có mã số thuế hộ kinh doanh, các cơ quan nhà nước sẽ thuận tiện hơn trong việc quản lý, và ttra cứu mã số thuế hộ kinh doanh. Bên cạnh đó, có thể kiểm soát được những thành phần kinh tế trong toàn xã hội thông qua hình thức thuế. Không những vậy, các hộ kinh doanh đã chính thức đăng ký từ trước ngày 01/6/2010 cũng sẽ phải thực hiện đăng ký tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh và xin cấp giấy chứng nhận mới.

Hướng dẫn chi tiết cách tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh năm 2023

Tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh sẽ là điều cần thiết để thực hiện việc xem thông tin thuế của bạn có được cập nhật online hay là chưa. Những thao tác thực hiện trong quá trình tra cứu như sau:

Truy cập đường dẫn website của Tổng cục thuế Việt Nam

Hiện tại việc kiểm tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh đã được chuyển đổi qua hình thức trực tuyến để cả doanh nghiệp, hộ kinh doanh dễ dàng trong việc tìm kiếm.

Bước 1: Đầu tiên, bạn thực hiện truy cập vào đường link sau: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp, rồi tiếp tục điền những thông tin bên dưới:

Bước 2: Tại đây bạn chọn tra cứu thông tin người nộp thuế: Dành cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp. Bao gồm những thông tin sau:

 • Mã số thuế
 • Tên tổ chức, cá nhân nộp thuế
 • Địa chỉ trụ sở của hộ kinh doanh
 • Số chứng minh thư hoặc thẻ căn cước của người đại diện: Mã số thuế của người đại diện kinh doanh.

Chú ý: Các thông tin trên bạn chỉ cần nhập 1 trong 4 là được, vì thế chúng ta có thể rút ngắn được thời gian dùng để kiểm tra mã số thuế.

Tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh chi tiết
Tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh chi tiết 

Bước 3: Sau khi điền thông tin đầy đủ ở bước trên, bạn tiến hành nhập mã xác nhận vào ô được yêu cầu để cam kết thông tin chính xác là chính xác.

Như vậy là chúng ta vừa hoàn thành xong việc tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh với những thao tác vô cùng đơn giản rồi nhé. 

Kiểm tra kết quả tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh

Khi đã hoàn thành xong việc điền thông tin tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh, bạn hãy kiểm tra lại lần nữa thông tin vừa nhập vào rồi nhấn nút tra cứu mã số thuế nằm ở phía dưới bảng. Trường hợp bạn đã đăng ký thuế đồng thời hộ kinh doanh hoạt động đúng luật, thì kết quả sẽ trả về những thông tin như sau để bạn xem:

 • Tên của hộ kinh doanh;
 • Họ tên của người đại diện pháp luật;
 • Nơi đã đăng ký quản lý;
 • Địa chỉ của hộ kinh doanh;
 • Mã số thuế của hộ kinh doanh;
 • Tình trạng hoạt động hiện tại đang hoạt động hay đã không còn hoạt động nữa…

Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký mã số thuế cho hộ kinh doanh nhanh chóng, hiệu quả

Ngoài tìm hiểu cách tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh, chúng ta có thể tìm hiểu áp dụng 2 cách đăng ký mã số thuế dễ dàng, nhanh chóng. Cụ thể, bạn đọc có thể đăng ký trực tiếp tại cơ quan thuế hoặc đăng ký bằng phương thức dùng hồ sơ khai thuế. 

Đăng ký mã số thuế cho hộ kinh doanh ra sao?
Đăng ký mã số thuế cho hộ kinh doanh ra sao?

Chi tiết thực hiện của mỗi cách được thể hiện như sau: 

Đăng ký mã số thuế cho hộ kinh doanh trực tiếp ở cơ quan thuế

Trước khi đăng ký mã số thuế cho hộ kinh doanh bạn hãy chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Tờ khai đăng ký thuế bằng mẫu 03 – ĐK –TCT;
 • Bản photo của giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Bản phô tô giấy CMND/CCCD hoặc hộ chiếu còn thời hạn.

Với trường hợp hộ kinh doanh có hợp tác quốc tế bao gồm những hoạt động trao đổi hàng hóa tại cửa khẩu. Khi này, chủ hộ kinh doanh cần bổ sung thêm những giấy tờ như dưới đây:

 • Bản sao của giấy chứng nhận kinh doanh với đối tác nước ngoài của Việt Nam;
 • Chứng minh biên giới;
 • Giấy thông hành;
 • Giấy tờ thể hiện giá trị xuất nhập cảnh lưu thông của 2 nước.

Đăng ký mã số thuế cho hộ kinh doanh thông qua việc hồ sơ khai thuế

Theo khoản 8 điều 7 thông tư 105/2020/TT-BTC có đề cập như sau: Các giấy tờ đăng ký buộc phải đi kèm với hồ sơ khai thuế lần đầu. Cụ thể như sau:

 • Bản sao của giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.
 • Bản sao của thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân hay là hộ chiếu vẫn còn hiệu lực.

Thông qua bài viết trên chúng tôi đã mang tới cho bạn đọc cách tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh, cũng như là cách để có thể thực hiện việc đăng ký mã số thuế cho hộ kinh doanh. Hy vọng bạn đọc có thêm những thông tin bổ ích và tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh thành công.