Trang trí bàn thờ 8 chi tiết đúng cách, hợp phong thủy

Trang trí bàn thờ 8 chi tiết đúng cách, hợp phong thủy

Trang trí bàn thờ tổ tiên có vai trò rất quan trọng trong văn hóa của người Việt, đây là nơi chúng ta thể hiện sự thành kính, biết ơn đối với ông bà, tổ tiên.

Trang trí bàn thờ tổ tiên có vai trò rất quan trọng trong văn hóa của người Việt, đây là nơi chúng ta thể hiện sự thành kính, biết ơn đối với ông bà, tổ tiên và là nơi thể hiện đạo con cháu của mỗi người. Một vấn đề được đặt ra là phải trang trí bàn thờ trong ngôi nhà như thế nào cho đúng cách, hợp với phong thủy nhất?. Hãy cùng 121db tìm hiểu về vấn đề khi trang trí các các chi tiết trên bàn thờ qua bài viết sau đây nhé.

Trang trí bàn thờ tổ tiên đúng cách có vai trò như thế nào?

Bàn thờ tổ tiên là một nơi rất thiêng liêng trong mỗi gia đình Việt, có vai trò hết sức quan trọng. Đây là nơi phụng dưỡng, thắp hương, tưởng nhớ người khuất trong nhà như ông, bà, cha, mẹ,…. Hơn thế nữa, bàn thờ con là nơi kết nối tâm linh thể hiện những mong muốn của người âm đối với người dương, và những điều họ muốn thực hiện và cũng là nơi mà gia chủ gửi những lời cầu mong của mình.

Việc trang trí bàn thờ hợp phong thủy, hợp tuổi gia chủ rất quan trọng
Việc trang trí bàn thờ hợp với phong thủy, hợp tuổi gia chủ rất quan trọng

Gần như trong văn hóa của người Việt thì những ngày lễ, Tết, ngày giỗ, ngày mùng 1 và 15 âm lịch hàng tháng, gia chủ đều hạ lễ thắp hương cho ông bà tổ tiên. Hoặc cũng có thể trong gia đình có các động lớn như cưới xin, đám giỗ hay trong gia đình có người đi xa làm ăn thì đều đến bàn thờ thắp hương để nhận được sự che chở của ông bà.

Do đó, bàn thờ là nơi có vai trò vô cùng quan trọng và việc trang trí bàn thờ là một việc vô cùng cấp thiết, phải thực hiện một cách tỉ mỉ, chỉnh chu. Không gian thờ tự thờ tự có tầm ảnh hưởng lớn đến tín ngưỡng tâm linh và thiết kế của bàn thợ. Đặc biệt, phải trang trí bàn thờ đúng cách sẽ giúp cho gia đình tránh được những điều đại kỵ, có nhiều phúc đức, tài lộc. Hơn thế nữa, để lựa chọn cách thiết kế và trang trí bàn thờ thì nó phải đảm bảo sự hài hòa và phù hợp với bản mệnh của gia chủ.

Về mặt kiến trúc, trang trí bàn thờ đúng cách mang đến sự cân đối cho căn nhà mang đến nhiều nguồn sinh khí, năng lượng, tài lộc và may mắn đến cho căn nhà của gia chủ.

Cách trang trí bàn thờ tổ tiên đúng chuẩn nhất

Tùy theo những kiểu dáng nhà, không gian kiến trúc, không gian nội thất  và kiến trúc tâm linh của mỗi gia đình mà bàn thờ có những cách bài trí khác nhau. Tuy nhiên, dù là trình bày như thế nào thì chúng ta cũng cần chú ý đến các yếu tố hài hòa cho căn nhà và mang đến cách sắp xếp khoa học.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên truyền thông thu hút tài lộc đúng chuẩn như sau:

Khám và ngai thờ

Khám và ngai thờ cùng một chức năng là chứa bài vị gia tiên. tuy nhiên, do ngai thờ có diện tích nhỏ hơn khám nên chiếm ít chỗ, được nhiều gia đình ưu tiên sử dụng.

Khám và ngai thờ nên đặt ở vị trí trung  tâm ngay chính giữa bàn thờ và thường đặt dựa vào sát tường. Đặt như vậy sẽ thể hiện được lòng thành kính của gia chủ đối với ông bà, tổ tiên của gia đình.

Chi tiết khám và ngai thờ có chức năng đặt bài vị gia tiên
Chi tiết khám và ngai thờ có chức năng đặt bài vị gia tiên

Di ảnh

Theo văn hóa Việt Nam thì di ảnh đặt trên bàn thờ phải tuân theo nguyên tắc Nam tả Nữ hữu, cũng có thể hiểu đơn giản di ảnh của nam bên trái, nữ bên phải. Vậy nên, khi nhìn từ chính diện thì chúng ta có thể nhìn thấy di ảnh của nam sẽ ở bên trái và nữ ở bên phải.

Đặc biệt, trong bàn thờ của những gia đình có nhiều thế hệ khác nhau thì chúng ta nên đặt di của người thế hệ trước ở trên, người thế hệ sau ở dưới.

Vị trí đặt di ảnh không thể bỏ qua khi trang trí bàn thờ
Vị trí đặt di ảnh không thể bỏ qua khi trang trí bàn thờ

Bát hương

Bát hương trong văn hóa Việt Nam được xem là  cầu nối cõi âm và dương, là nơi trao gửi niềm tìm và mong muốn của con cháu nhắn gửi đến ông bà tổ tiên. Do đó, khi đặt bát hương lên bàn thờ chúng ta nên lưu ý:

Nên đặt vị trí bát hương chính giữa bàn thờ

Nếu số lượng bát hương nhiều hơn một thì cần phải đặt bát hương lớn nhất tại vị trí trung tâm, hai bát hương nhỏ đặt phía dưới, thẳng hàng với nhau để thể hiện thứ bậc trên bàn thờ.

Bát hương cần đặt đúng hướng, hợp phong thủy
Bát hương cần đặt đúng hướng, hợp phong thủy

Đèn thờ

Trên bàn thờ thường sử dụng hai loại đèn khác nhau là  đèn lưỡng nghi và đèn thái cực. Mỗi loại đèn này có cách bày trí khác nhau, chúng ta cần phải lưu ý:

Đèn lưỡng nghi thường được đặt hai bên bát hương, góc phía ngoài cùng của bàn thờ.

Đèn thái cực thì nên đặt ở ở chính giữa, phía dưới chân khám thờ của bàn thờ.

Bộ lư hương

Bộ lư hương thì chúng ta nên đặt ở ngay chính giữa bàn thờ và nên để thêm hai bên là hai con hạc hoặc hai cây nến đồng.

Trang trí bàn thờ gia tiên - nơi thể hiện sự kính trọng, biết ơn đối với người đã khuất
Trang trí bàn thờ gia tiên – nơi thể hiện sự kính trọng, biết ơn đối với người đã khuất

Kỷ thờ – chén nước

Chúng ta nên đặt kỷ thờ ở trước bát hương và cần lưu ý là số lượng kỷ thờ trên bàn thờ phải là con số lẻ.

Kỷ thờ cần chú ý đặt trước lư hương
Kỷ thờ cần chú ý đặt trước lư hương

Khi trang trí trên bàn thờ gia tiên chúng ta cần tuân theo những nguyên tắc gì?

  • Khi trang trí các vật phẩm trên bàn thờ chúng ta cần sử dụng những vật phẩm phù hợp với không gian thờ cúng tâm linh. Chúng ta phải đảm bảo sự cân đối, hài hòa trên bàn thờ.
  • Không nên trang trí bàn thờ quá màu mè vì đây là nơi tâm linh.
  • Hạn chế tối đa việc xê dịch vật phẩm trên bàn thờ đặc biệt là bát hương.
  • Khi trang trí bàn thờ, cần tuân theo những nguyên tắc truyền thống và văn hóa.
  • Cách trang trí bàn thờ gia tiên phải kín đáo, giản dị, gần gũi

Bàn thờ là nơi chúng ta thể hiện lòng thành kính và hướng về tổ tiên, ông bà của mình. Vậy nên chúng ta cần trang trí bàn thờ một cách cẩn thận, tỉ mỉ với sự thành kính cao. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn có thể nắm được các thông tin cần thiết để có thể trang trí bàn thờ nhà mình đúng cách, đúng chuẩn và hợp phong thủy để có thể mang đến nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình.