Cách làm muối chấm hải sản: 5 cách làm cực ngon bạn nên biết

Cách làm muối chấm hải sản: 5 cách làm cực ngon bạn nên biết

Cách làm muối chấm hải sản nhiều cách khác nhau, sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức cần thiết để có thể thưởng thức trọn vị. đúng chất hải sản hấp dẫn.

Có thể thấy ngoài món chính là hải sản thì muối chấm cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định đến độ ngon của món đó. Có rất nhiều loại muối dùng để chấm tuy nhiên mỗi loại có những nét riêng biệt mang đến những vị khác nhau. Cùng 121db.net khám phá bài viết hôm nay để có thể tự tay làm được cho mình muối chấm phù hợp trong top 5 cách làm muối chấm hải sản này nhé!

Cách 1: Cách làm muối ớt đỏ chấm hải sản

Nguyên liệu cần có

  • 10 trái ớt sừng đỏ (Nên chọn trái còn cuống, màu sắc đồng đều, có mùi tự nhiên)
  • 10 trái chanh
  • 10 trái tắc
  • 6 lá chanh
  • Sữa đặc
  • Gia vị: Muối, đường, bột ngọt
Cách làm muối chấm hải sản
Cách làm muối chấm hải sản – Muối ớt đỏ để chấm hải sản

Các bước làm

Bước 1: Rửa sạch ớt sừng, cắt theo chiều dọc làm đôi và làm sạch hạt (phần hạt giữ lại rồi để riêng). Tiếp theo, cắt nhỏ ớt để xay nhỏ dễ hơn.

Vắt lấy nước tắc và chanh chung 1 chén rồi thêm 25gr bột ngọt, 50gr muối, 100gr đường, 150ml sữa đặc vào chung sau đó khuấy đều để các gia vị có thể tan ra. Lá chanh rửa sạch sau đó bỏ cuống lá rồi cắt nhỏ ra.

Bước 2: Cho phần lá chanh và ớt cắt nhỏ vào máy để xay. Cho hỗn hợp nước cốt chanh – tắc phía trên bước 1 vào và tiến hành xay nhuyễn. Hỗn hợp thu được cho ra chén rồi trộn đều với hạt ớt đã giữ lại.

Bước 3: Thành phẩm cho ra có thể bỏ vào ngăn mát ăn dần. Muối ớt đỏ này có thể sử dụng cho nhiều món ăn khác nhau ngoài hải sản nhé.

Cách 2: Cách làm muối ớt xanh chấm hải sản

Nguyên liệu cần có

  • 100gr ớt xiêm xanh ( Nên chọn trái ớt còn nguyên cuống, màu sắc xanh tươi)
  • 100gr rau cải (Nên chọn rau có màu xanh mướt, không bị dập nát để có vị tươi ngon)
  • 200ml nước cốt tắc
  • 200gr sữa đặc
  • Gia vị: Muối, đường, bột ngọt
Cách làm muối chấm hải sản
Muối ớt xanh chấm hải sản siêu ngon hấp dẫn

Cách làm

Bước 1: Nhặt bỏ cuống của ớt xanh sau đó rửa sạch với nước. Cắt bỏ gốc của rau cải và rửa sạch từng lá, cắt khúc khoảng chừng 1 lóng tay.

Bước 2: Cho vào các nguyên liệu đã chuẩn bị ở phía trên, tất cả để vào cối xay sau đó tiến hành xay cho thật nhuyễn.

Bước 3: Thành phẩm muối ớt xanh thu được đổ ra bát, và tiến hành thưởng thức món ăn. Đây được xem là một trong những đồ chấm không thể thiếu khi ăn hải sản.

Cách 3: Cách làm muối chấm hải sản hạt vỏ chanh

Nguyên liệu cần có

  • 1 trái chanh
  • 20gr muối hạt
  • 1/3 chén nước cốt chanh
  • 6 trái tắc
  • 5 trái ớt hiểm
  • 1 nhánh sả
  • 300gr đường
Cách làm muối chấm hải sản
Muối chấm hải sản hạt vỏ chanh tạo nên kết hợp tuyệt vời cùng hải sản

Cách làm

Bước 1: Bào nhuyễn vỏ chanh (chú ý chỉ lấy phần vỏ xanh để tránh nước chấm bị đắng), cắt tắc ra làm đôi, còn sả và ớt thì đem đi cắt thành lát mỏng.

Bước 2: Tiến hành cho gia vị: đường, muối hạt và nước cốt chanh vào máy và xay đến khi thấy nhuyễn. Tiếp theo cho tắc, sả, ớt, vỏ chanh vào cối xay và khuấy đều với hỗn hợp đã xay là đã hoàn thành.

Bước 3: Thành phẩm thu được có vị thơm dễ chịu, kết hợp vị chua cay kích thích vị giác khi quyện hải kích thích đậm vị của người ăn. Món nước chấm này khi ăn cùng với hải sản là đúng điệu nhất.

Cách 4: Cách làm muối rau răm chấm hải sản

Nguyên liệu cần có

  • 50g rau răm
  • 5 trái ớt hiểm
  • 3 lá chanh
  • 40g muối
  • 30g đường
  • 1/2 muỗng bột ngọt
  • 1 muỗng cà phê tiêu xay

Bước 1: Nhặt lấy phần lá của rau răm rửa thật sạch. Sau đó cho ớt, lá chanh, muối, đường, bột ngọt, tiêu vào chung với nhau và xay đến khi thật nhuyễn.

Bước 2: Hỗn hợp vừa xay đổ vào trong chảo rồi bật lửa nhỏ, rang thật đều tay tránh để cháy xém. Có thể dùng muỗng để tán cho rau răm được tơi ra, và dùng đũa đảo đều.

Bước 3: Hỗn hợp khi đã khô rang thì tắt bếp, khi đã nguội thì cho vào hũ thủy tinh, để dùng dần dần. Muối chấm có vị thơm của lá chanh, và rau răm kết hợp vị cay của ớt, giúp kích thích vị giác người ăn.

Cách làm muối chấm hải sản 2
Muối rau răm thơm lừng để chấm hải sản – Cách làm muối chấm hải sản

Cách 5: Cách làm muối ớt sả tắc để chấm hải sản

Nguyên liệu cần có

  • 4 trái chanh
  • 10 trái tắc
  • 15 trái ớt
  • 300gr đường trắng
  • 1 muỗng cafe bột ngọt
  • 20gr muối hột
  • 5 cây sả
Cách làm muối chấm hải sản
Muối ớt sả tắc dễ làm lại ngon khó cưỡng

Cách làm

Bước 1: Bắt đầu chế biến các nguyên liệu: Nạo 1 ít vỏ từ quả chanh tươi. Vắt lấy nước cốt chanh và tắc. Ớt và sả thái nhỏ ra.

Bước 2: Cho các nguyên liệu chính đã chuẩn bị ở trên đem đi xay nhuyễn ( trừ ớt, sả, tắc thái nhỏ ở bước 1)

Bước 3: Khi nào muối đã chuyển qua có màu hơi đục, kẹo sệt và mịn thì hãy tắt máy. Thành phẩm thu được cần cho ra bát rồi trộn cùng với sả, ớt đã thái nhỏ ở bước 1. Một bát chấm hoàn hảo thơm ngon để ăn cùng hải sản hấp dẫn, cho cả gia đình thưởng thức.

Trên đây là top 5 cách làm muối chấm hải sản đơn giản, vô cùng dễ làm, mà bạn nên thử thực hiện, để có thể thưởng thức trọn vị hải sản. Mỗi cách làm, mỗi công thức có nguyên liệu khác nhau sẽ cho hương vị khác nhau. Nếu nhà bạn có đủ nguyên liệu của công thức nào hãy áp dụng trước nhé. Đừng ngần ngại mà hãy bắt tay làm ngay và thưởng thức thôi nào!