Chắc chắn là mọi người ai cũng đều biết đến sốt mayonnaise thơm ngon và béo ngậy. Nhưng các bạn có tin là mình có thể tự làm món này tại nhà cực kỳ đơn giản chỉ với 5 phút thôi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm sốt mayonnaise hấp dẫn ngay tại nhà nhé!
Giới thiệu món sốt mayonnaise
Mayonnaise là một trong những nguyên liệu quen thuộc góp phần làm tăng hương vị hấp dẫn thơm ngon đặc biệt cho tất cả các món ăn như: salad chấm hoặc ăn kèm với tất cả các món nướng chiên. Các bạn có thể mua sốt mayonnaise có bày bán ở khắp rất nhiều siêu thị cửa hàng, chợ. Hoặc các bạn cũng có thể tự học cách làm sốt mayonnaise bằng lòng đỏ trứng gà trong công thức được chia sẻ hôm nay.
Không quá khó khăn giống như cách làm sốt truyền thống của Pháp là sử dụng dầu oliu để làm sốt mayonnaise, đôi khi còn có thêm giấm hoặc nước chanh. Mà cách làm mayonnaise bằng lòng đỏ trứng gà sau đây vô cùng rất dễ. Các bạn chỉ cần chuẩn bị lòng đỏ trứng hạt tiêu mù tạt, muối ăn là các bạn đã có thể thực hiện cách làm sốt mayonnaise đơn giản tại nhà rồi đấy.
Hương vị đặc biệt của loại sốt maiyonnaise làm bằng lòng đỏ trứng gà sẽ có một hương vị thơm nhẹ. Vị béo thơm ngon và không có mùi quá hắc như các loại sốt truyền thống khác. Các bạn có muốn thử trổ tài khéo tay hay làm của mình sốt để chiêu đãi cả nhà không? Hãy cùng thử nghiệm cách làm sốt mayonnaise này nhé.
Hai cách làm sốt mayonnaise tại nhà
Để làm sốt mayonnaise các bạn có thể thử 2 cách như sau:
Cách 1: Sốt mayonnaise truyền thống
Làm theo cách này các bạn thực hiện các bước như sau:
Bước 1: Nguyên liệu
- Trứng gà: 2 quả
- Chanh: 1 quả
- Dầu ăn: 200ml
- Các loại gia vị thường dùng: Muối, đường. tiêu trắng…
Bước 2: Xay nguyên liệu
Hãy trút lần lượt tất cả nguyên liệu vào cối xay. Dầu ăn, 2 trứng gà, bột tiêu trắng, đường, nước cốt chanh vào máy xay.
Xay hỗn hợp trên trong vòng 5 phút đến khi sốt mayonnaise bông lên, màu sốt trắng ngà có độ bóng bẩy mịn thơm là đã thành công.
Bước 3: Thành phẩm
Sốt mayonnaise mùi thơm tự nhiên và sốt bông bóng mịn. Khi nếm thử một chút sốt sẽ cảm thấy vị béo thơm mềm không thua kém gì sốt mayonnaise sản xuất ở công ty bày bán ở siêu thị mà sốt tự làm còn sạch sẽ an toàn nữa.
Cách 2: Sốt mayonnaise (công thức cải biến)
Cách này được sưu tầm từ phương pháp làm mới khác phương pháp truyền thống được nhiều người yêu thích:
Bước 1: Nguyên liệu
- Lòng đỏ trứng gà: 1
- Dầu ăn: 150ml – 250ml
- Muối: 2 thìa
- Chanh tươi: 1 trái
- Mù tạt: 1 muỗng canh
- Nước lọc
Bước 2: Xay nguyên liệu
Sử dụng một cái vá lỗ để tách lấy lòng đỏ trứng gà rồi cho vào cối xay. Tiếp theo pha hỗn hợp 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng cốt chanh cùng 3 muỗng cà phê nước, đánh đều tay cho tan ra rồi bỏ vào cối xay.
Xay nhuyễn hỗn hợp khoảng 5 phút thì cho 150ml dầu ăn vào. Cứ thêm 5 phút lại cho 50ml dầu ăn vào để xay cùng. Xay khoảng hơn 20 phút thì cho hết dầu ăn đã chuẩn bị vào là được. Nếu bạn muốn món sốt sệt hơn thì có thể cho dầu ăn nhiều hơn.
Bước 3: Thành phẩm
Sốt mayonnaise siêu mịn, bông và béo ngậy rất hấp dẫn khi chấm các món đồ nướng hoặc dùng để trộn salad thì phải nói là ngon vô cùng.
Lưu ý khi làm sốt mayonnaise tại nhà
Để làm được món sốt mayonnaise thơm ngon tại nhà các bạn cần lưu ý những điểm sau đây:
Cách mua trứng gà
Đối với trứng gà công nghiệp vỏ trứng màu nâu sẫm và đều màu. Không có những đốm đen là trứng ngon, nhưng trứng gà ta thì ngược lại trứng gà vườn có màu nhợt nhạt vỏ càng trắng thì trứng càng ngon.
Nên khi các bạn sờ lên vỏ trứng nếu bề mặt trứng nhám thì đó là trứng tươi và ngược lại trứng để lâu có bề mặt nhẵn láng mịn.
Các bạn có thể cầm quả trứng lên rồi sau đó lắc nhẹ gần sát mép tai để lắng nghe. Nếu trong quả trứng có tiếng động thì quả trứng đó đã để lâu ngày. Tiếng động càng lớn trứng bên trong di chuyển thì trứng gà đó có thể đã bị hư hoặc quả trứng mà gà mẹ đang ấp. Nếu không có tiếng động thì là trứng gà tươi.
Cách bảo quản
Sốt mayonnaise tự làm tại nhà từ các nguyên liệu sống nên cần phải được bảo quản cẩn thận ở nhiệt độ mát mẻ như ngăn mát trong tủ lạnh. Việc bảo quản này sẽ kéo dài được thời hạn sử dụng của sốt mayonnaise lên đến 2 tuần, sốt mayonnaise của bạn chắc chắn vẫn sẽ béo thơm mà không bị tách lớp.
Bài viết trên là hướng dẫn những cách làm sốt mayonnaise ngon thơm, sánh mịn cho các bạn dễ làm thử tại nhà. Chúng tôi xin chúc các bạn thành công với những cách làm mayonnaise thơm ngon này nhé.