Bánh gối nhân thịt chiên vàng giòn có cách làm khá đơn giản từ những nguyên liệu dễ tìm. Bánh gối mang đến cho người ăn hương vị thơm ngon không thể cưỡng lại. Hãy cùng theo dõi hai cách làm bánh gối sau đây để làm ra những chiếc bánh mang hương vị đặc trưng của riêng mình.
Cách làm bánh gối nhân thịt
Đây là cách làm bánh gối khá đơn giản và hầu như ai cũng có thể làm được. Chi tiết cách làm món bánh gối này các bạn làm như sau nhé:
Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh gối nhân thịt
- Vỏ bánh gối: 10 cái
- Thịt nạc heo xay: 300gram
- Giá đỗ: 200gram
- Cà rốt: 1 củ to
- Nấm mèo: 100 gram
- Bột chiên giòn: 2 muỗng
- Muối trắng
- Tiêu xay
- Dầu ăn: 210ml
Hướng dẫn làm bánh gối nhân thịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên sẽ ướp thịt xay cùng với ít muối và tiêu thêm dầu ăn. Gia vị nêm thế nào là tùy khẩu vị của mỗi người, chú ý không nêm quá mặn hay quá nhạt là được.
Nấm mèo đem ngâm nước sôi cho nhanh nở và sạch chất bẩn, cà rốt gọt vỏ băm nhỏ hơn hạt lựu giá đậu xanh thì cũng đem băm nhỏ nhưu cà rốt.
Vỏ bánh gối khi mua về nếu đem trữ ở ngăn đông thì đem ra để ngăn mát 1 tiếng đồng hồ đê rã đông. Khi vỏ bánh gối được ra đông sẽ mềm dẻo mềm, dẻo dai dễ nặn và mềm dẻo hơn. Khuyến khích nên mua vỏ bánh tươi nhé.
Bước 2: Làm nhân bánh
Làm phần nhân bánh hãy trộn đều giá đỗ cà rốt, thịt xay vào với nhau. Thêm vào phần nhân 2 muỗng bột chiên giòn trộn lại lần nữa để cho nhân bánh kết dính lại với nhau.
Đem phần nhân vừa trộn xào sơ sơ cho chín 5 phần, đừng xào chín quá nhân bánh sẽ bị khô tách rời khó gói bánh.
Bước 3: Gói bánh gối
Lấy 1 muỗng bột chiên giòn hòa tan với nước để hơi sệt, phần nước này để phết lên vỏ bánh gối để 2 mép bánh khi gói sẽ kết dính với nhau. Giúp cho phần nhân bánh sẽ không bị bung ra khi chiên bánh.
Múc phần nhân bánh cho vào giữa lá bánh gối gấp mép bánh lại và xếp li sao cho 2 mép chặt lại không bị bung ra.
Bước 4: Chiên bánh
Dùng chảo chống dính chiên bánh sẽ ngon hơn là dùng chảo thường vì dễ bị dính. Và khi chiên bánh sẽ vàng ngon hơn.
Đợi dầu thật sôi mới thả bánh vào chiên lật qua lật lại 2 mặt bánh cho phồng lên. Khi thấy vỏ bánh phồng và vàng lên thì vớt bánh ra lót giấy thấm dầu.
Thành phẩm
Sau bước chiên là bánh gối giòn tan thơm ngon đã hoàn thành xong bánh gối nhân thịt. Yêu cầu bánh khi chiên xong sẽ có màu vàng đều 2 mặt và mép bánh không bị bung. Tách thử bánh ra sẽ thơm mùi thịt kết hợp cùng vỏ bánh giòn rụm là món bánh đã thành công.
Pha nước mắm tỏi ớt và thêm đường pha loãng mắm ra để chấm bánh, nhớ rắc thêm vài muỗng đậu phộng nữa cho bánh tăng hương vị thơm ngon.
Cách làm bánh gối nhân thịt trứng rau củ
Nguyên liệu làm bánh gối nhân thịt trứng rau củ
- Thịt heo xay: 250gram
- Bột mì: 200gram
- Bột gạo: 50gram
- Miến khô: 1 bó
- Trứng gà: 5 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Nấm hương khô: 150gram
- Hành tím: 5 củ
- Hành lá: 6 nhánh
- Tỏi: 3 tép
- Dầu ăn: 100 ml
- Nước mắm: 4 muỗng
- Gia vị thông dụng
Hướng dẫn làm bánh gối nhân rau củ thịt trứng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngâm nấm với nước sôi để nấm mềm sau đó rửa sạch với nước thật nhiều lần sau đó đem cắt nấm thành hạt lựu.
Ngâm miến khô vào nước ấm 30 phút rồi cắt thật nhỏ
Tỏi với hành tím bóc sạch vỏ rửa sạch rồi đem băm nhỏ, phần hành lá cũng cắt nhỏ để riêng ra
Cà rốt rửa sạch. Một phần cắt hạt lựu và một phần đem bào thành sợi dài.
Bước 2: Luộc trứng và cắt trứng gà
Luộc trứng gà 15 phút và khi trứng chín đem ngâm nước lạnh 5 phút. Sau đó lột vỏ trứng và cắt trứng thành 6 múi cau.
Bước 3: Ướp nhân bánh
Cho tất cả hỗn hợp nguyên liệu đã sơ chế lúc đầu vừa nãy gồm nấm hương hành lá, cà rốt miến, hành tím, hành lá và cà rốt băm nhỏ trộn đều với thịt băm.
Đem phần nguyên liệu nêm các loại gia vị thường sử dụng hàng ngày muối, nước mắm, tiêu xay, đường… trộn đều.
Bước 4: Trộn bột làm vỏ bánh
Cho bột mì bột gạo và đập một quả trứng gà, thêm ít muối và cho từ từ nước lọc vào trộn đều bột lên.
Nhào bột thành khối cho dẻo mịn nhớ cho nước từ từ nếu không bột sẽ bị nhão, để bột nghỉ 30 phút
Bước 5: Cán vỏ bánh
Bột nghĩ sau 30 phút thì chia nhỏ bột thành từng phần để cán lá bánh gối.
Trước khi cán bánh thì rải một lớp bột mỏng lên bề mặt bàn để chống bột khỏi bị dính khi cán. Dùng chày tròn dài hoặc dụng cụ cán bánh để cán từng miếng bột thành từng miếng bánh mỏng.
Bước 6: Nhồi nhân vào vỏ bánh gối
Lấy từng lá bột đã cắt tròn ra cho 1 lượng nhân vừa đủ lên lá bánh. Nhân bánh đã làm trước đó và để lên trên phần nhân miếng trứng gà cho 1 miếng trứng luộc đã cắt vào. Gấp 2 đầu bánh lại với nhau và xếp ly để cho nhìn bánh gối thật đẹp mắt.
Bước 7: Làm nước chấm
Pha nước chấm mắm ngọt để chấm bánh nước mắm đường nước sôi để nguội. Cho thêm ít tỏi băm nhỏ và cà rốt đã bào sợi vào nước mắm, nêm sao cho ngọt vừa mặn vừa.
Bước 8: Chiên bánh
Cho dầu ăn vào chảo đun sôi sau đó hạ lửa thật nhỏ, thả từng chiếc bánh gối vào dầu chiên trở lật đều 2 mặt sao cho vàng đều. Thời gian để bánh giòn 2 mặt là khoảng 20 phút là bánh đã chín.
Thành phẩm
Bánh gối khi chín có màu vàng giòn mùi thơm ngon bên ngoài giòn tan bên trong nhân thịt rau củ thơm phức nấm mềm và thấm gia vị vừa ăn.
Trên đây là cách làm bánh gối với những nguyên liệu đơn giản thơm ngon và rất dễ làm. Bạn cũng có thể tự tay làm đầu bếp tại nhà.