Cách làm vịt om sấu là từ khóa mà khá nhiều người dùng mạng tìm kiếm. Những món ăn chuẩn vị Hà Nội luôn được nhiều người yêu thích, và trong đó không thể thiếu một món ăn vô cùng hấp dẫn là vịt om sấu. Đây là một món ăn mang đậm phong cách ẩm thực của người miền Bắc. Hãy cùng 121db.net điểm chi tiết cách làm vịt nấu om sấu qua bài sau đây nhé.
Cách làm vịt om sấu
Nguyên liệu chế biến
Vịt làm sạch 1 con (khoảng 1.5 – 1.7kg )
Sấu xanh 7 quả
Sả 5 cây
Gừng 1 nhánh
Tỏi 3 tép
Hành tím 4 củ
Chanh 1 quả
Hành lá 3 nhánh
Rau ngổ 5 nhánh
Ngò gai 5 nhánh
Dầu ăn 3 muỗng canh
Nước mắm 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít: Tiêu xay/ bột ngọt /muối/ hạt nêm
Dụng cụ thực hiện: Dao, thớt, nồi, chén bát.
Cách làm vịt om sấu đơn giản
Sơ chế vịt
Đầu tiên chúng ta cần khử mùi hôi của vịt, có thể sử dụng muối và một vài lát chanh chà xát lên khắp thân vịt. Sau đó, rửa sạch với nước nhiều lần, sau đó vớt ra để ráo, tiếp theo chặt thành từng khúc vừa ăn.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Sả khi mua về thì cắt bỏ gốc, rửa sạch lại với nước, sau đó ráo nước thì cắt nhỏ.
Sấu cạo sạch vỏ, đem đi rửa thật sạch với nước, sau đó vớt ra rổ để cho ráo nước.
Hành tím và tỏi thì chúng ta bóc vỏ rồi mang đi băm nhỏ.
Ngò gai và rau ngổ sau khi rửa sạch cần để ráo rồi cắt nhỏ.
Gừng gọt bỏ phần vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
Hành lá cắt phần hư bỏ rễ, rửa sạch, ráo nước thì cắt nhỏ.
Ướp vịt
Đầu tiên chuẩn bị một cái nồi lớn, sau đó cho vịt đã sơ chế xong và chặt thành từng khúc bỏ vào nồi.
Sau đó chúng ta tiến hành ướp vịt với 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 phần tỏi băm, 1/2 phần hành tím băm, 1/2 phần gừng băm, 1/2 phần ngò gai, 1/2 phần rau ngổ, 1/2 phần hành lá, 1/2 phần sả cắt nhỏ rồi trộn lên đều tay để cho thịt vịt được thấm gia vị nhiều nhất.
Khi đã trộn xong thì có thể để yên và ướp vịt trong vòng 30 phút.
Nấu vịt om sấu
Đầu tiên, sau khi ướp vịt hoàn thiện và vịt đã thấm đủ gia vị thì chúng ta mang nồi sạch bắc lên bếp, sau đó cho vào nồi 3 thìa dầu ăn. Đợi dầu nóng lên thì ta cho hết phần hành tím, tỏi, sả , gừng, hàng lá còn lại vào phi lên cho vàng đều.
Tiếp theo, chúng ta cho thịt vịt đã ướp vào rồi xào thật đều tay cho đến khi thịt vịt được săn lại thì chúng ta sẽ cho nước lọc vào sao cho nước ngập hết được toàn bộ bề mặt thịt. Sau đó chúng ta cho thêm sấu vào và đun trên lửa to.
Khi nước trong nồi bắt đầu sôi lên thì chúng ta chirng về lửa nhỏ, tiếp tục om cho đến khi thịt vịt chín mềm. Sau đó, nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa ăn là có thể tắt bếp.
Muc vịt ra tô lớn và cho phần rau ngổ và ngò gai còn lại lên trên là đã có thể hoàn thành món ăn.
Thành phẩm
Khi hoàn thành, vịt om sấu có mùi rất thơm, nước dùng trong có vị ngọt thanh cùng với gia vị vừa ăn.
Khi thưởng thức, người ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngon của thịt vịt, vị chua chua giòn giòn của quả sấu vô cùng hấp dẫn.
Vịt om sấu ăn rau gì?
Món vịt om sấu khi ăn một mình cũng vô cùng hấp dẫn và bắt miệng, tuy nhiên có thể tăng thêm mùi vị cho món ăn bằng cách ăn kèm một số loại rau như:
Các loại rau củ quả cần luộc như su su, cà rốt, củ cải trắng,…; dưa muối, rau muống hay các loại rau thơm như rau húng quế, rau ngổ, mùi tàu.
Hoặc nếu dùng vịt om sấu để làm một bữa ăn chính thì có thể dùng bún tươi để ăn kèm với vịt om, vừa đơn giản nhưng lại rất ngon miệng.
Đơn giản nhất trong cách thưởng thức vịt om sấu là ăn cùng một chén nước mắm tỏi ớt là vô cùng hấp dẫn rồi.
Cách mua thịt vịt tươi
Lựa chọn mua những con vịt vừa mới mổ, lớp da có màu vàng không quá sậm màu hay bị loang lổ.
Dung tay ấn vào thân vịt khi mua để cảm nhận, nếu thịt vịt có độ đàn hồi tốt và không bị nhão thi mới mua.
Không mua những con vịt có nhiều vết bầm trên da, thịt mềm nhũn và có mùi hôi bất thường.
Lựa chọn những cơ sở uy tín đã được kiểm định chất lượng để mua vịt nhằm đảm bảo an toàn về nguồn gốc và xuất xứ của thịt vịt.
Cách khử mùi hôi thịt vịt hiệu quả nhất
Để có thể khử sạch mùi hôi của thịt vịt, có 2 cách đơn giản nhất mà chúng ta có thể dùng:
Cách 1: Dùng muối hạt chà lên khắp thân vịt rồi sau đó rửa sạch. Sau đó, dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát vừa chà vừa bóp lên thân vịt một lần nữa rồi rửa lại với nước nhiều lần và để ráo.
Cách 2: Có thể dùng muối, chanh / giấm chà xát thịt vịt rồi rửa sạch bằng nước và để ráo, như vậy cũng có thể loại bỏ mùi hôi của vịt khá hiệu quả
Kết luận
Trên bài viết là toàn bộ cách làm vịt om sấu chuẩn vị và đơn giản nhất mà bạn cso thể học tập, làm theo để có thể làm được món vịt om sấu vô cùng hấp dẫn này cho cả gia đình cùng thưởng thức.