Cách làm cơm chiên -  2 cách đơn giản làm tại nhà

Cách làm cơm chiên –  2 cách đơn giản làm tại nhà

Cách làm cơm chiên của chúng tôi sau đây sẽ rất hữu ích cho các bạn, đừng vội bỏ đi cơm dư thừa hàng ngày đi nhé. Hãy cũng thực hiện theo 2 cách sau.

Cách làm cơm chiên hay còn gọi là cơm xào vô cùng đơn giản và có thể biến hóa thành nhiều cách, mỗi loại cơm chiên đều có 1 hương vị khác nhau giúp chúng ta có những món ăn phong phú hơn trong cuộc sống. Sau đây hãy còn 121db.net tìm hiểu 2 cách chiên cơm đơn giản có thể thực tại căn bếp nhà bạn.

Cách làm cơm chiên thơm ngon và bắt mắt
Cách làm cơm chiên thơm ngon và bắt mắt

Cách làm cơm chiên ngon giòn tơi xốp không nên bỏ qua

Nếu trong bếp nhà bạn còn cơm nguội thì đừng vội bỏ đi. Hãy thực hiện theo những cách sau đây để có được món ăn thơm ngon như ý muốn nhé.

1. Cách làm cơm chiên thập cẩm

  • – Nguyên liệu

+ Cơm nguội :  1 tô

+ Trứng gà : 4 quả

+ Lạp xưởng : 100g

+ Cà rốt : nữa củ

+ Đậu que : 100g

+ Tỏi : 1 củ

+ Gia vị : hạt nêm, xì dầu,dầu ăn, bọt ngọt, tiêu xay

Nguyên liệu chính của món cơm chiên thập cẩm
Nguyên liệu chính của món cơm chiên thập cẩm
  • – Sơ chế

+ Cà rốt gọt vỏ đem rửa sạch, cắt dọc thành từng lát mỏng sau đó cắt thành sợi hạt vuông bằng hạt lựu.

+ Đậu que thì cắt bỏ 2 đầu, tước bỏ 2 đường xơ bên hông, đem rửa sạch và cắt nhỏ bằng hạt lựu.

+ Tỏi lột bỏ vỏ, dùng dao đập dập rồi băm nhuyễn.

+ Trứng gà tách bỏ vỏ cho vào 1 tô lớn, cho gia vị gồm : 1 thìa cà phê hạt nêm,  nữa thìa cà phê tiêu xay vào rồi đánh cho tan đều vào nhau.

  • – Xào rau củ

+ Phi dầu với tỏi băm đã chuẩn bị, khi có mùi thơm thì cho rốt, đậu que, lạp xưởng đã sơ chế vào xào cho chín đều tầm khoảng 3 đến 4 phút thì tắt bếp.

  • – Hướng dẫn chiên cơm

+  Cho phần trứng đã chuẩn bị ở trên vào chung với cơm nguội, tiếp tục cho vào thêm 3 thìa cà phê xì dầu, 2 thìa cà phê bột ngọt sau đó dùng dụng cụ hoặc đeo bao tay trộn đều vào nhau. Nhớ thực hiện nhẹ nhàng tránh làm nát hạt cơm.

+ Cuối cùng cho tất cả cơm cùng nguyên liệu vào với nhau và chiên thêm tầm từ 5 đến 7 phút với lửa vừa phải. Để vừa ăn bạn cần nếm thử, nếu đã chuẩn thì tắt bếp.

  • – Thành phẩm

+ Cơm chiên thập cẩm là sự kết hợp của những loại nguyên liệu nhiều màu sắc trông rất đẹp mắt, ngoài ra mùi vị kết hợp này rất thú vị, có thể làm hài lòng hầu hết những người khó tính nhất.

Cơm chiên thập cẩm cho màu sắc vô cùng hấp dẫn
Cơm chiên thập cẩm cho màu sắc vô cùng hấp dẫn

2. Cách làm cơm chiên cá mặn

  • – Nguyên liệu

+ Cơm nguội : 1 tô

+ Cá khô mặn : 2 đến 3 con

+ Trứng gà : 1 quả

+ Hành lá, ớt sừng, tỏi, gừng, ngò rí : mỗi thứ 1 ít

+ Gia vị : Hạt nêm, nước nắm, dầu ăn, tiêu xay

  • – Sơ chế

+ Hành lá nhặt bỏ gốc rễ, lá úa đem rửa sạch rồi cắt nhỏ.

+ Gừng + tỏi bóc vỏ rửa lại cho sạch và băm nhuyễn.

+ Ớt sừng rửa sạch bằng nước muối loãng sau đó cắt lát mỏng chéo.

+ Ngò rí nhặt sạch bỏ gốc, rửa sạch xong để ráo nước. Dùng để trang trí.

  • – Chiên cá

+ Cá sau khi mua về thì ngâm trong nước sạch tầm 10 phút, để giảm độ mặn và chất bẩn ta nên rửa thêm lại nhiều lần với nước.

+ Cho cá và dầu nóng để chiên giòn, vàng đều 2 mặt rồi vớt ra cho khô ráo dầu.

+ Đợi cá nguội thì tay hoặc dụng cụ tách gỡ loại bỏ xương, xé vụn nhỏ phần thịt cá ra cho đều.

+ Tiếp tục phi thơm dầu ăn bằng gừng và tỏi đã băm nhỏ, khi đạt được mùi thơm thì cho phần thịt cá vào xào đều tay cho khô và vàng thì tắt bếp.

Cá khô mặn trước và sau khi chiên
Cá khô mặn trước và sau khi chiên
  • – Cách chiên cơm

+ Cho dầu ăn vào chảo chống dính, đợi dầu nóng thì cho trứng đã tách vỏ vào, dùng vá hoặc đũa đánh nhanh cho trứng vụn tơi ra.

+ Cho cơm và cá vào xào chung với trứng, đảo đều nhẹ tay để cơm được rời ra nhưng không bị nát.

+ Cuối cùng cho hành lá đã cắt nhỏ vào tiếp tục trộn. Nêm nếm thêm vào 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 ít tiêu rồi nếm thử, nếu chưa vừa ăn thì có thể cho thêm vào 1 chút nước mắm cho đến khi vừa miệng. Đảo đều thêm từ khoảng 3 đến 5 phút thì tắt bếp.

  • – Thành phẩm : 

+ Cho cơm ra đĩa sau đó dùng ớt sừng đã cắt lát với ngò rí trang trí bằng cách xếp lên trên đĩa cơm. Vậy là chúng ta đã có 1 đĩa cơm chiên cá mặn đậm đà, thơm ngon đặc trưng từ mùi vị của cá mặn kết hợp với những nguyễn liệu và cũng không kém phần đẹp mắt.

+ Cơm chiên theo cách này sẽ làm cơm rời ra để khi lúc ăn không gây ngán, giúp vị giác cảm nhận tốt hơn về món ăn.

Trang trí thêm giúp nhìn đĩa cơm hấp dẫn hơn
Trang trí thêm giúp nhìn đĩa cơm hấp dẫn hơn

* Mẹo và lưu ý khi thực hiện 2 cách làm cơm chiên trên :

Mẹo và cách chọn nguyên liệu

+ Lạp xưởng cần mua ở những cơ sở, tạp hóa hoặc siêu thị có uy tín hoặc đã được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm và có xuất xứ rõ ràng.

+ Để cơm chiên được béo và thơm hơn thì nên chọn lạp xưởng có nhiều mỡ bằng cách nhìn lạp xưởng sẽ có màu hồng hoặc có màu nâu sẫm.

Cá khô mặn thường được bày bán ở chợ, nếu mua cần chọn những gian hàng uy tín, có che đậy kĩ tránh ruồi nhặn bâu vào. Tránh chọn những con cá khô mặn đã tối màu và có dấu hiệu của nấm mốc.

  • – Về cách chiên cơm

+ Để có món cơm chiên như ý muốn bạn cần chú ý vào độ lửa, thời gian chiên cơm cho hợp lí.

+ Nên chọn loại chảo dày, chống dính để chiên cơm để tránh tình trạng cơm bị cháy và dính chảo.

Bài viết trên này là những chia sẻ của chúng tôi về 2 cách làm cơm chiên đơn giản, dễ làm tại nhà. Rất mong sẽ giúp các bạn biết thêm về cách nấu ăn, giúp bữa ăn của bạn và gia đình có thêm nhiều món ăn mới thơm ngon và bổ dưỡng.