Cách làm bánh ít trần với 2 công thức mềm dẻo, ngon chuẩn vị

Cách làm bánh ít trần với 2 công thức mềm dẻo, ngon chuẩn vị

Bánh ít trần được làm từ bột nếp và nhân bánh đa dạng, đã tạo nên sự hấp dẫn. Bếp 121db sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm bánh ít trần phổ biến hiện nay nhé!

Bánh ít trần nhân tôm thịt và nhân đậu xanh là món ăn sáng, ăn vặt thơm ngon rất được yêu thích. Cách làm bánh ít trần cũng đơn giản, với vỏ bánh ít dẻo bao lấy nhân bánh bùi bùi và béo ngậy cực hấp dẫn. Hãy cùng 121db vào bếp, để thử đổi vị cho bữa sáng cho gia đình thêm đặc sắc với những viên bánh ít trần vừa ăn ngon và vừa giàu dinh dưỡng này nhé.

1/Cách làm bánh ít trần nhân tôm thịt

Với hương vị thơm ngon nhẹ nhàng của bánh ít trần nhân nhân tôm thịt sẽ khiến gia đình bạn xuýt xoa khi thưởng thức. Vậy cùng mình vào bếp làm ngay món bánh này bạn nhé.

Nguyên liệu làm món bánh ít trần nhân tôm thịt

  • 200gr bột nếp
  • 25gr bột gạo
  • 25gr bột bắp
  • 1 chén đậu xanh
  • 300gr thịt băm
  • 100gr tôm
  • 100gr mộc nhĩ
  • 25gr tôm khô
  • 200ml nước cốt dừa
  • 25ml sữa tươi không đường
  • Hành tím, hành lá, tỏi, ớt
  •  
Cách làm bánh ít trần
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh ít trần nhân tôm thịt

Hướng dẫn làm bánh ít trần nhân tôm thịt

Bước 1: Sơ chế 

Đầu tiên, 100gr tôm sau khi mua về thì bạn bóc vỏ rồi lấy chỉ tôm, ngâm với nước muối loãng khoảng 3 phút sau đó rửa sạch, băm nhuyễn.

Tiếp bạn ngâm 1 chén đậu xanh trong nước từ tầm 4 tiếng cho mềm rồi sau đó rửa lại với nước, để ráo. Mộc nhĩ cũng ngâm với nước trong 30 phút rồi băm nhuyễn.

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Sên đậu xanh

Bạn bắc nồi lên bếp rồi cho đậu xanh vào thêm 1 lượng nước xăm xắp bề mặt đậu. Tiến hành đảo đậu xanh trong khoảng 15 phút cho đến khi đậu xanh mềm.

Lưu ý: Cần đảo liên tục để đậu xanh không bị khét dưới đấy nồi nhé.

Tiến hành sên đậu xanh làm nhân
Tiến hành sên đậu xanh làm nhân

Bước 3: Làm phần bánh

Bạn cho vào chảo 1 ít dầu ăn và đợi dầu nóng thì bạn cho 300gr thịt băm, 100gr tôm băm cùng 100gr mộc nhĩ băm nhuyễn vào. Bạn nêm nếm với 2 thìa hạt nêm, 2 muỗng bột ngọt cùng 1 muỗng đường và 1 ít tiêu rồi đảo đều.

Kế đến, ta thêm đậu xanh đã sên vào đảo đều cho đến khi thấy tôm và thịt đã chín thì tắt bếp, và cho phần nhân vào chén

Bạn tiếp tục cho vào chảo 25gr tôm khô cùng 1 ít đường và muối rồi đảo đều tay, tắt bếp.

Làm nhân bánh
Làm nhân bánh

Bước 4: Trộn và nhồi bột

Tiếp theo, ta cho vào tô 200gr bột nếp, 25gr bột gạo, 25gr bột bắp, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 200ml nước cốt dừa cùng 20ml sữa tươi không đường.

Các bạn nhồi bột thật đều tay cho đến khi thấy bột dẻo mịn và không dính tay nữa là được nha.

Tiếp theo trộn và nhồi bột
Tiếp theo trộn và nhồi bột

Bước 5: Tạo hình và hấp bánhF

Đợi nhân nguội thì các bạn tiến hành vo tròn nhân thành từng viên vừa ăn.

Bạn chia bột thành nhiều phần bằng nhau và vo trò rồi ấn dẹt ra, sau đó cho phần nhân vào giữa và gói lại rồi tiếp tục vo tròn. Lặp lại thao tác cho đến khi hết phần bột nhé.

Trước khi hấp bánh thì bạn thoa một lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt bánh. Ta tiến hành hấp trong khoảng 15 phút.

Cần lưu ý khi làm bánh ít trần
Cần lưu ý khi làm bánh ít trần

Thành phẩm

Bánh ít trần dẻo mềm ăn cùng với 1 ít nước mắm tự làm nữa thì ngon khó cưỡng. Phần vỏ bánh mềm kết hợp với phần nhân tôm thịt được nêm nếm vừa ăn rất kích thích vị giác. Các bạn còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài ngay nào.

Thành phẩm bánh ít trần tôm thịt
Thành phẩm bánh ít trần tôm thịt

2/Cách làm bánh ít trần nhân đậu xanh

Vào những ngày trời mưa lạnh này nếu có bánh ít trần nhân đậu xanh với cách làm cực dẻo mềm nóng hổi sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời để xua tan đi cái lạnh đầu mùa đấy.

Nguyên liệu làm món bánh ít trần nhân đậu xanh

  • 150gr đậu xanh
  • 300gr bột nếp
  • 40gr bột gạo
  • 50gr dừa nạo
  • 70gr đường
  • 5gr bột dành dành
  • 20ml dầu ăn
  • Muối
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh ít trần đậu xanh
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh ít trần đậu xanh

Hướng dẫn làm bánh ít trần nhân đậu xanh

Bước 1: Nấu đậu xanh

Đầu tiên, đậu xanh bạn đem ngâm với nước lạnh trước khoảng 4 giờ, rồi vớt ra. 

Tiếp đến, bạn nấu đậu xanh với nước lọc đến khi nước và đậu xanh sôi lên. Thì ta vớt phần bọt trắng ra rồi tiếp tục cho thêm nước lọc ngập đậu xanh và nấu tiếp với lửa vừa.

Khi đậu xanh đã chín mềm thì ta tiếp tục khuấy đều để đậu xanh nhuyễn ra hoặc cho đậu vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn nhé.

Nấu chín và xay nhuyễn đậu xanh
Nấu chín và xay nhuyễn đậu xanh

Bước 2: Nấu nhân bánh

Bạn sên đậu xanh vừa nấu cùng với 70gr đường, 20ml dầu ăn cùng 1 ít muối ở lửa vừa. Khi đậu xanh đã cạn nước và khô lại thì bạn cho 50gr dừa nạo vào rồi trộn đều và tiếp tục sên đậu với lửa nhỏ.

Khi thấy đậu đã kết thành 1 khối như bột thì ta lấy ra để cho đậu xanh bớt nóng. Sau đó chia đậu xanh thành 12 phần và vo tròn thành từng viên nhân rồi để trong ngăn mát tủ lạnh.

Tiến hành sên nhân đậu xanh
Tiến hành sên nhân đậu xanh

Bước 3: Làm vỏ bánh

Tiếp tục, bạn trộn 150gr bột nếp cùng  với 20gr bột gạo. Rồi cho từ từ 130ml nước ấm vào để trộn bột và ta nhào bột thành 1 khối dẻo mịn không bị dính tay là được. Bột nhào xong ta dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại và ủ trong 35 phút.

Làm vỏ bánh
Làm vỏ bánh 

Bước 5: Nặn bánh và hấp bánh

Bạn nhào sơ lại 2 khối bột vỏ bánh rồi chia mỗi khối thành 6 phần bằng nhau. Xoa lên tay 1 ít dầu ăn rồi lấy bột vo tròn và nhấn cho dẹp xuống.

Tiếp theo, bạn lấy viên nhân đậu xanh cho vào giữa lớp vỏ và ép nhẹ phần vỏ sát vào nhân bánh. Bọc kín lại rồi vo cho bánh tròn và lấy giấy nến hay lá chuối lót dưới bánh nhé.

Tạo hình cho bánh ít trần
Tạo hình cho bánh ít trần

Đầu tiên, các bạn xếp từng viên bánh vào xửng hấp và để cách nhau khoảng 3cm để bánh không bị dính lại khi chín.

Sau đó, bạn nấu sôi 2 lít nước và cho xửng bánh lên và hấp trong khoảng 25 phút với lửa lớn là bánh sẽ chín đều.

Hấp chín bánh trong khoảng 25 phút
Hấp chín bánh trong khoảng 25 phút

Thành phẩm

Bánh ít trần nhân đậu xanh nóng hổi thơm ngon với phần nhân đậu xanh mềm mịn ngọt thanh vừa phải. Được bọc trong lớp vỏ bánh dai mềm mềm khi ăn cực kỳ hấp dẫn và hãy thử làm nhé.

Món bánh ít trần nhân đậu xanh dẻo mềm thơm ngon
Món bánh ít trần nhân đậu xanh dẻo mềm thơm ngon

Món bánh ít trần vừa thơm ngon lại đầy đủ các chất dinh dưỡng, cùng 121db làm ngay bánh ít trần nhân đậu xanh và nhân tôm thịt dẻo mềm để cùng thưởng thức với gia đình nha. Chúc các bạn thực hiện thành công món bánh ít trần này nhé!