Nhắc đến phá lấu mọi người liền nghĩ đến ngay món ăn đường phố quen thuộc của giới trẻ Sài Gòn. Một món ăn với hương vị hấp dẫn mọi người ngay từ lần đầu thưởng thức. Tuy nhiên, các bạn lo lắng nếu thưởng thức món ăn này ngoài hàng quán lề đường thì không đảm bảo vệ sinh an toàn? Vậy thì bạn đừng lo! Hôm nay 121db sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm phá lấu thơm ngon đúng điệu tại nhà nhé!
1. Cách làm phá lấu bò
Phá lấu bò là một trong những món từ bò chiếm được rất nhiều cảm tình của thực khách. Với cách làm phá lấu vô cùng đơn giản nhưng lại không kém phần thơm ngon, beo béo lạ miệng chắc chắn sẽ khiến mọi người thích mê đấy.
Nguyên liệu để làm món phá lấu bò
- 500g lá sách bò
- 500g lá mía bò
- 500g khăn lông bò
- 500g phèo bò
- 200ml nước cốt dừa
- 1 lít bước dừa
- 50g tắc
- Hoa hồi, quế, gừng, sả, tỏi, hành tím
- Bột ngũ vị hương
- Bột cà ri
- Giấm, chanh
Hướng dẫn cách làm phá lấu bò
Bước 1: Sơ chế
Đầu tiên, ta rửa sạch các loại nguyên liệu như lá sách bò, lá mía bò, khăn lông bò, phèo bò cùng với muối.
Sau đó, bạn cho tất cả vào 1 thau nước chanh hoặc giấm để khử hết mùi hôi. Ngâm trong khoảng 3 phút rồi dùng tay chà xát và làm sạch thêm 2 phút nữa và rửa thật sạch với nước.
Hành tím và tỏi ta lột vỏ rồi băm nhuyễn. Sả đập dập cắt thành khúc và gừng đập dập rồi cắt thành từng lát nhỏ.
Bước 2: Chần sơ nguyên liệu
Tiếp theo, bạn bắc lên bếp 1 nồi nước sôi cho vào 1 ít muối, gừng, sả sau đó cho lá sách cùng khăn lông và phèo vào chần sơ trong khoảng 5 phút rồi vớt ra, và cho lá mía vào làm tương tự như trên.
Bước 3: Ướp gia vị
Kế tiếp, các bạn chuẩn bị 1 cái tô và cho vào ½ muỗng bột cari, ½ muỗng bột ngũ vị hương và 1 ít muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng hành băm cùng các nguyên liệu vào.
Sau đó trộn đều lên và ướp khoảng 1 tiếng để thấm gia vị nha.
Bước 4: Xào nguyên liệu
Sau đó, ta bắc chảo lên bếp cho hoa hồi và quế vào rang cho thơm rồi cho dầu ăn cùng tỏi hành tím vào phi thơm.
Tiếp theo, cho các loại nguyên liệu như lá sách, khăn lông, lá mía và phèo vào và đảo đều trong vòng 3 phút cho đến khi săn lại.
Bước 5: Nấu phá lấu
Sau khi đã xào xơ nguyên liệu các bạn chuẩn bị 1 cái nồi và cho vào 1 lít nước dừa cùng các nguyên liệu, đun ở lửa vừa cho đến khi nước sôi và các nguyên liệu chín mềm nhé.
Bạn cho tiếp 20ml nước cốt dừa vào đun đến khi phá lấu sôi và nấu thêm khoảng 5 – 10 phút thì tắt bếp.
Thành phẩm
Món phá lấu đã sẵn sàng để lên dĩa và thưởng thức rồi đấy. Với cách làm phá lấu bò hấp dẫn này thì các bạn chỉ cần thêm một ổ bánh mì hoặc một gói mì tôm là có thể thưởng thức ngày rồi đó nha.
2. Cách làm phá lấu heo
Phá lấu là một món kho có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ngày nay, món phá lấu được biến tấu với đa dạng nguyên liệu như phá lấu heo, bò. Hãy cùng mình vào bếp để thực hiện cách làm phá lấu heo thơm ngon, đơn giản nhé!
Nguyên liệu để làm món phá lấu bao tử heo
- 1 bao tử heo
- 1 bộ lòng heo
- 5 củ hành tím
- 5 hoa hồi,
- 5 tép tỏi
- 1 củ gừng
- 1 quả chanh
- 1 quả ớt đỏ
- 2 trái dừa
- 2 củ sả
- Giấm gạo
- Đường nâu
- Bánh mì ăn kèm
Hướng dẫn cách làm phá lấu heo
Bước 1: Sơ chế
Đầu tiên, bạn đem bao tử và lòng heo rửa thật sạch với muối hạt, bao tử lộn ngược lại khi rửa và cạo bỏ màng nhầy trong bao tử đi nhé.
Sau đó, ta mang lòng và bao tử đem bóp với giấm rồi rửa lại bằng nước sạch để khử hết mùi hôi.
Bước 2: Chần sơ nguyên liệu
Tiếp theo, ta cho lòng heo và bao tử vào nước sôi với 1 ít gừng và 2 củ sả đập dập luộc sơ để cho bao tử và lòng heo săn lại.
Bước 3: Ướp gia vị
Kế tiếp, ta cắt lòng heo và bao tử ra thành các miếng vừa ăn rồi sau đó nêm vào các gia vị: 2 muỗng đường nâu, 3 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước tương, 2 muỗng nước mắm, 1 ít tỏi và gừng băm nhỏ.
Bạn trộn đều các gia vị cùng lòng heo, bao tử lại với nhau và ướp trong vòng 1 tiếng cho thấm đều vị.
Bước 4: Nấu phá lấu
Hoa hồi các bạn rang sơ để có mùi thơm đặc trưng. Sau đó, ta bắc chảo lên bếp và phi thơm tỏi.
Khi tỏi vừa vàng ta cho lòng heo và bao tử đã ướp vào cùng hoa hồi, nước dừa, đường nâu. Đảo đều các nguyên liệu với lửa nhỏ cho đến khi nướclên màu vàng đều, lòng heo mềm thì tắt lửa nha.
Thành phẩm
Cuối cùng là bạn cho món ăn ra dĩa trang trí thêm vài lát ớt là đã có ngay một món phá lấu vô cùng hấp dẫn ăn cùng bánh mì rồi đấy. Cách làm phá lấu thực hiện vô cùng dễ phải không nào.
Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn 2 cách làm phá lấu đơn giản với những nguyên liệu khác nhau giúp bạn có thêm sự lựa chọn cho mình. Nếu các bạn thích món ăn với cách làm này thì đừng ngần ngại mà xuống bếp thử ngay đi nhé! Thành quả của bạn sẽ khiến người bất ngờ đấy và chúc bạn thưc hiện thành công!