Cách nấu nha đam đường phèn giòn – món đồ uống cực kỳ hấp dẫn, giúp thanh nhiệt, giải độc và có tác dụng bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người. Tuy nhiên cách nấu nha đam đường phèn giòn như thế nào để ngon, không đắng và không bị nhớt thì lại là một vấn đề mà không phải ai cũng có thể làm được. Hãy cùng 121db tìm hiểu về bí quyết làm nha đam đường phèn đúng chuẩn sau đây nhé.
Bí quyết sơ chế để cách nấu nha đam đường phèn giòn, không đắng, không nhớt
Trong cách nấu nha đam đường phèn giòn quá trình làm nha đam, công đoạn sơ chế nha đam là quan trọng nhất, quyết định rất lớn đến việc làm món nước uống này thành công hay không. Nha đam là một loại nguyên liệu có tính thanh nhiệt cao, chuyên dùng để làm các loại nước giải khát, giải nhiệt hay được dùng trong một số bài thuốc dân gian.
Tuy nhiên, nhựa cây nha đam có vị đắng và nhớt nên cần phải làm sạch sẽ thì mới dùng được, nếu làm không cẩn thận còn có thể dẫn đến ngộ độc. Vậy nên chúng ta cần phải biết cách sơ chế nha đam đúng chuẩn để thực hiện.
Để nha đam sơ chế không bị đắng, cần:
Đối với nha đam thì nguyên nhân gây đắng nằm tại lớp vỏ, hơn nữa nó còn có thể gây ra tình trạng kích ứng và co thắt dạ dày. Do đó, khi sơ chế nha đam cho cách nấu nha đam đường phèn giòn, chúng ta cần sơ chế thật kỹ để loại bỏ phần vỏ này đi.
Cách sơ chế như sau:
- Đầu tiên, sau khi mua nha đam về thì chúng ta đem đi rửa sạch rồi lau khô.
- Sau khi lau khô thì chúng ta dùng dao sắc cắt bỏ 2 viền gai ở 2 bên.
- Tiếp đó, chúng ta dùng dao tạo rãnh giữa phần vỏ và ruột nha đam để bóc lớp vỏ ra.
- Cuối cùng chúng ta dùng dao khứa phần thịt nha đam thành các hạt lựu, sau đó gọt phần thịt này lại một lần nữa để loại bỏ hoàn toàn lớp vỏ nha đam còn bám trên thịt.
Để nha đam sơ chế không còn bị nhớt, cần:
Giữa thịt và vỏ nha đam có một lớp mủ nhớt nhớt khó chịu, để có thể loại bỏ được phần nhớt có trong nha đam thì chúng ta sơ chế theo cách:
- Đầu tiên, chúng ta cắt đôi một quả chanh rồi vắt lấy nước.
- Sau đó chúng ta pha nước muối loãng rồi cho nước cốt chanh vào khuấy đều. Tiếp đó chúng ta cho nha đam vào ngâm trong vòng 5 phút.
- Sau khi ngâm đủ thời gian thì chúng ta vớt ra rồi đem nha đam đi chần qua nước sôi khoảng 30 giây. Sau khi chần xong thì chúng ta cho nha đam vào tô đá lạnh rồi ngâm trong vòng 7 -10 phút. Sau khi ngâm xong thì chúng ta vớt ra và để cho ráo nước.
- Khi sơ chế như vậy sẽ giúp loại bỏ hết nhớt cho nha đam và còn giúp cho nha đam khi ăn có độ giòn ngon hơn.
Cách nấu nha đam đường phèn giòn công thức chuẩn
Chuẩn bị nguyên liệu cho cách nấu nha đam đường phèn giòn
Để cách nấu nha đam đường phèn giòn đúng chuẩn và không bị đắng, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu bao gồm:
Nha đam: 2 – 3 bẹ
Đường phèn: 200g
Lá dứa: 5 lá
Nước lọc.: 2l
Muối
Cách thực hiện
Đầu tiên, chúng ta đem lá dứa đi rửa sạch rồi buộc lại thành bó.
Tiếp đó, chúng ta bắc một cái nồi lên bếp rồi cho 2l nước cùng 200g đường phèn và bó lá dứa vào rồi tiến hành bật bếp đun lên. Sau khi đun sôi thì chúng ta đợi cho lá dứa hơi sậm màu thì vớt lá dứa ra ngoài. Sau đó chúng ta cho thêm nha đam vào nồi rồi tắt bếp.
Sau khi nha đam trong nồi nguội thì chúng ta cho ra các chai nhỏ và bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng dần. Làm như vậy chúng ta có thể sử dụng nước nha đam trong vòng 5 -7 ngày vẫn được.
Lưu ý, khi đã cho nha đam vào nồi thì chúng ta không đun thêm nữa, để giữ được độ giòn cho nha đam, như vậy ăn mới hấp dẫn hơn. Đó là bí quyết cho cách nấu nha đam đường phèn giòn mà bạn nên chú ý.
Cách nấu nha đam đường phèn giòn kết hợp đậu xanh đầy hấp dẫn
Chuẩn bị nguyên liệu
Nha đam: 500g
Đậu xanh: 250g
Đường phèn: 300g
Vani: 1 ống.
Muối: 1 thìa cà phê
Bột năng: 1 thìa canh.
Cách thực hiện
Đậu xanh thì chúng ta loại bỏ các hạt sầu, hạt lép. Sau khi nahwjt xong thì chúng ta mang đậu xanh đi rửa sạch rồi ngâm với nước khoảng 2 -3 tiếng cho đậu xanh mềm ra. Tiếp đó chúng ta mang nha đam đi sơ chế để không bị đắng và nhớt.
Sau khi đã ngâm đậu xanh và sơ chế nha đam xong, chúng ta bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2,5l nước rồi cho phần đậu xanh đã ngâm vào rồi bật bếp để đun sôi. Khi nấu thì chúng ta cần thường xuyên vớt bọt để giúp nước trong.
Khi đậu xanh trong nồi bắt đầu chín thì chúng ta cho đường phèn vào khuấy đều cho đường phèn hòa tan hoàn toàn. Hòa tan bột năng với nước lạnh rồi cho vào nồi trên.
Sau đó hãy cho nha đam sơ chế xong vào nấu cùng và nấu thêm 3 – 5 phút thì tắt bếp. Để chè nguội và múc chè ra ly hoặc bát là đã hoàn thành món nha đam đường phèn đậu xanh hấp dẫn, có thể ăn kèm với đá lạnh để làm tăng hương vị.
Trên bài viết là cách nấu nha đam đường phèn giòn đúng chuẩn cho ra hương vị ngon, thơm mát đầy cuốn hút. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có thể làm được món này một cách hoàn chỉnh nhất, giúp bạn nắm được cách sơ chế nha đam đúng chuẩn để chế biến các món ăn hấp dẫn từ nha đam cho gia đình mình cùng thưởng thức nhé.