Cách nấu bún riêu chay- 2 cách nấu ngon đậm đà ăn là mê

Cách nấu bún riêu chay- 2 cách nấu ngon đậm đà ăn là mê

Các món chay ngày nay không còn nhàm chán mà được nấu thành nhiều món đa dạng, thơm ngon hấp dẫn. Xem ngay 2 cách nấu bún riêu chay này nhé!

Nếu như bạn đã thấy chán hương vị của những món mặn nhiều thịt cùng dầu mỡ, thì bạn hãy thử ngay 1 món chay thanh đạm, có lợi tới sức khỏe. Hôm nay, 121db chúng tôi sẽ hướng dẫn cách nấu bún riêu chay cho các bạn. Chúng tôi hi vọng, với 2 cách nấu bún riêu chay này tại nhà, sẽ khiến thực đơn món ăn của gia đình bạn thêm hấp dẫn.

Cách nấu bún riêu chay thanh đạm ngon nhất tại nhà

Công thức cách nấu bún riêu chay tại nhà sẽ không quá khó để bạn thực hiện theo. Hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để thực hiện theo công thức cách nấu bún riêu chay này nhé!

Nguyên liệu đầy đủ để nấu món bún riêu chay

Cách nấu bún riêu chay cần có những nguyên liệu sau
Cách nấu bún riêu chay cần có những nguyên liệu sau
  • Bún tươi 600 gr 
  • Sữa đậu nành 2 lít
  • Cà rốt 2 củ
  • Củ cải trắng 2 củ
  • Đậu hũ chiên 2 miếng 
  • Chả chay 200 gr 
  • Nấm rơm 400 gr 
  • Nấm bào ngư 200 gr 
  • Hành boa rô 2 nhánh
  • Rau sống ăn kèm 200 gr
  • Dầu màu điều 6 thìa canh 
  • Dầu ăn 2 thìa canh 
  • Nước cốt chanh 2 thìa canh 
  • Hạt nêm chay 4 thìa canh 
  • Gia vị cơ bản

Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún riêu chay

Chi cần làm đúng theo các bước dưới đây thì nồi bún riêu chay của bạn sẽ được hoàn thành một cách ngon đậm đà!

Bước nấu sữa đậu nành:

Khâu nấu sữa đậu nành và làm nước dùng trong cách nấu bún riêu chay
Khâu nấu sữa đậu nành và làm nước dùng trong cách nấu bún riêu chay

– Trước tiên, hãy đặt 1 cái nồi lên bếp, cho 2 lít sữa đậu nành vô nấu với mức lửa lớn tới lúc sôi thì thêm vào nồi 2 thìa canh nước cốt chanh cùng chút muối. Vặn nhỏ lửa xuống và đun sữa trong thời gian 7 phút giúp sữa đông đặc thành đậu hũ non.

– Tiếp đó, hãy múc lớp váng sữa đông lại ở trên cùng ra tô. Cho thêm vào phần sữa còn lại 2 lít nước lọc, nấu tiếp cho tới khi nước sôi rồi cho thêm cà rốt và củ cải trắng thái khúc sẵn vào. Hầm nước với mức lửa nhỏ trong thời gian 35 phút, tới lúc rau củ mềm là được.

Tạo riêu chay và nấu nước dùng:

Khâu tạo riêu trong công thức cách nấu bún riêu chay
Khâu tạo riêu trong công thức cách nấu bún riêu chay

– Bạn cho 2 miếng đậu hũ chiên cùng 200gr nấm rơm thái bằng hạt lựu, vào tô thật to có chứa đậu hũ non. Cho thêm vô tô 2 thìa canh hạt nêm chay, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu xay cùng 1 thìa canh dầu màu điều để trộn đều lên.

– Đặt tô chứa hỗn hợp nguyên liệu trên xửng, hấp cách thủy với mức lửa vừa trong 20 phút, tới khi bề mặt hỗn hợp đặc lại thì cho thêm 1 thìa canh dầu màu điều lên bề mặt. Tiến hành hấp thêm 7 phút với mức lửa lớn rồi mới tắt bếp. Nhấc tô riêu ra rồi chờ cho nguội.

– Tiếp đó, hãy đặt 1 chảo lên bếp, nêm vào 2 thìa canh dầu ăn rồi nấu cho tới khi dầu nóng thì thêm hành boa rô đã thái nhỏ vào phi thơm lên.

– Tiếp đó, đổ phần cà chua vào nấu đều tới lúc cà mềm ra, nát thì cho 4 thìa canh dầu màu điều vào. Bạn nêm tiếp 200gr nấm rơm, 200gr nấm bào ngư, 200gr chả chay thái khúc đủ ăn vào trộn đều.

– Nêm vào chảo 2 thìa canh hạt nêm chay, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê tiêu xay nhuyễn rồi nêm gia vị để vừa khẩu vị. Xào thêm thời gian 8 phút, tới lúc những nguyên liệu đủ ngấm gia vị rồi thì mới tắt bếp. 

Thành phẩm

Tô bún riêu chay đã được nấu hoàn thành xong trông thật hấp dẫn
Tô bún riêu chay đã được nấu hoàn thành xong trông thật hấp dẫn

Bún riêu chay chế biến cùng đậu hũ, những loại nấm cùng rau củ thật thanh đạm phải không. Nước bún thì hương vị ngọt tự nhiên, hòa lẫn với vị thơm của nấm, vị chua nhẹ của cà chua tươi cùng vị béo, hơi mặn của đậu hũ với chả chay thật tuyệt 

Bún riêu mang màu đỏ của cà chua cùng dầu màu điều, ăn chung với những loại rau sống tươi sạch thì thật là một bữa ăn vừa đẹp mắt lại vừa ngon miệng.

Công thức bún riêu chay hương vị độc quyền

Với công thức cách nấu bún riêu chay hương vị độc quyền này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu dưới đây nhé!

Nguyên liệu đầy đủ để nấu bún riêu chay tại nhà

Nguyên liệu đầy đủ để nấu bún riêu chay tại nhà
Nguyên liệu đầy đủ để nấu bún riêu chay tại nhà
  • Đậu hũ chiên 400 gr 
  • Đậu hũ non 2 miếng 
  • Sữa đậu nành 2 lít 
  • Nấm rơm 300 gr 
  • Nấm đông cô 10 cái 
  • Cà chua 6 trái 
  • Cà rốt 2 củ 
  • Củ cải trắng 2 củ 
  • Su su 2 củ 
  • Hành boa rô 2 thìa canh
  • Dầu điều 4 thìa canh 
  • Hạt nêm chay 20 gr 
  • Muối/ đường 20 gr 
  • Bún 2 kg 
  • Rau sống ăn kèm 200 gr

Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún riêu chay với công thức độc quyền

Với công thức độc quyền này của team mình bạn chắc chắn sẽ có một nồi bún riêu chay hoàn hảo để đãi cho cả nhà một bữa thật ngon.

Sơ chế nguyên liệu:

– Với cách nấu bún riêu chay này, đầu tiên chúng ta cần phải sơ chế nguyên liệu sau khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu. Nấm rơm khi đã được mua về đem cắt sạch gốc, đem đi rửa thật sạch với nước. Lấy 100 gram nấm rơm thái nhuyễn, 200gr nấm rơm còn lại đem đi thái đôi. Nấm đông cô hãy ngâm cho mềm, rồi đem đi thái thật nhuyễn.

– Cà rốt, củ cải trắng, su su hãy cạo sạch vỏ, rửa thật sạch rồi thái những khúc đủ ăn. Đối với cà chua, đem đi rửa thật sạch, thái bỏ cuống rồi hãy thái như múi cau. Hành boa rô cũng mang đi rửa sạch, loại bỏ sạch rễ rồi thái thật nhỏ.

Bước làm riêu chay:

Làm riêu cua để hoàn thiện món bún riêu chay
Làm riêu chay để hoàn thiện món bún riêu chay

– Trước tiên hãy lấy muỗng nghiền nhuyễn miếng đậu non, rồi đảo đều với nấm rơm, nấm đông cô đã thái thật nhuyễn.

– Tiếp theo, nêm nếm thêm 3 muỗng cà phê hạt nêm nấu chay, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường vào rồi đảo đều.

– Cho chút dầu ăn vô chảo, nấu đến lúc dầu nóng để hành boa rô vào xào tới lúc hành vàng, có mùi thơm thì cho hỗn hợp đậu cùng nấm vô, khuấy đều tới lúc hỗn hợp đặc sánh lại thì tắt bếp, nhấc chảo ra.

Hầm rau củ và nấu nước dùng:

– Cho vào 3 lít nước trong nồi, nấu mức lửa lớn tới lúc sôi thì đổ gồm củ cải trắng, cà rốt và su su, thêm 1 thìa cà phê muối vào rồi hầm thêm trong thời gian 40 phút

– Sau 40 phút, đổ vào nồi nước hầm rau củ 2 lít sữa đậu nành, đun tới lúc sữa vừa sôi thì vặn lửa nhỏ hơn. Muốn sữa đông đặc thành riêu cua, hãy cho vào nồi 2 thìa canh nước me rồi đảo nhẹ.

– Khi phần sữa đã đông đặc lại thì đổ phần riêu đã xào đã nấu ở trước đó vào. Tiếp đó, đổ bao gồm cà chua đã thái múi cau, 200gr nấm rơm thái đôi, 400gr đậu hủ chiên vào nồi để nấu.

Thành phẩm

Hoàn thiện món bún riêu chay tại nhà cực ngon
Hoàn thiện thành phẩm trong cách nấu bún riêu chay

Cách nấu bún riêu chay với hương vị ngọt, mặn mà đặc trưng bởi nước dùng, hòa lẫn hương vị đậu hũ cùng riêu cua ngấm vị, nấm dai ngon, khiến cho bữa ăn của bạn thật hấp dẫn.

Bài viết trên bao gồm 2 cách nấu bún riêu chay tại nhà ngon nhất. Với 2 công thức về cách nấu bún riêu chay ở trên, chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết để các bạn dễ dàng thực hiện theo từng bước mà không chút băn khoăn nào khi chế biến món ăn này. Món chay đang dần rất phổ biến rộng rãi đến với nhiều người, nhưng để an toàn thực phẩm vì vậy còn chần chờ gì nữa mà không cùng bắt tay vào nấu ngay món bún chay này. Chúng tôi hi vọng với 2 cách nấu bún riêu chay trên, sẽ giúp cho các bạn hoàn thiện món ăn của mình 1 cách ngon nhất nhé!