Cách nấu hủ tiếu gõ ngon, đúng chuẩn như ngoài hàng

Cách nấu hủ tiếu gõ ngon, đúng chuẩn như ngoài hàng

Cách nấu hủ tiếu gõ - món ăn dân dã, quen thuộc ở các gánh hàng rong được nhiều người yêu thích. Để cách nấu chuẩn vị tại nhà cần phải có bí quyết riêng.

Cách nấu hủ tiếu gõ là một món ăn rất quen thuộc với nhiều người, đây là một món ăn chúng ta thường bắt gặp tại các gánh hàng rong, nhất là khu vực Sài Gòn. Tuy nhiên, nhiều người lại không dám thưởng thức món ăn hấp dẫn này tại các gánh hàng rong vì sợ thiếu an toàn. Vậy cách nấu hủ tiếu gõ như thế nào? Để có thể giúp chúng ta có được món hủ tiếu gõ vừa ngon vừa an toàn. Hãy cùng 121db tìm hiểu công thức cách nấu hủ tiếu gõ chuẩn qua bài viết sau đây nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu cách nấu hủ tiếu gõ

Để làm được món hủ tiếu gõ đúng chuẩn, hấp dẫn ngon như ngoài hàng để thưởng thức, chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ những loại nguyên liệu bao gồm:

300g thịt vai (sườn vai)

2 kg xương ống

1 kg củ cải

1 con mực khô

Hành củ, giá, hẹ, ớt, chanh

Hạt nêm, bột ngọt,tiêu, đường phèn,  muối, nước mắm, tương ớt, tương đen

Hủ tiếu khô

Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách nấu hủ tiếu gõ tại nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách nấu hủ tiếu gõ tại nhà

Cách thực hiện nấu hủ tiếu gõ

Sơ chế nguyên liệu

Chúng ta  rửa thịt, xương và da heo trong nước lạnh rồi chần qua nước sôi để hòa tan cùng 1 muỗng cà phê muối.

Tiếp đó, chúng ta mang thịt và xương heo ra rửa lại với nước lạnh và để ráo nước.

Da heo cạo sạch, xát muối hoặc giấm để rửa sạch khử bớt mùi hôi, rồi rửa sạch lại với nước. Đem da heo luộc chín kỹ, sau đó vớt ra và để ráo.

Bước 1: Nấu nước dùng

Đầu tiên, đối với phần xương để nấu nước dùng, sau khi mua về thì mang đi rửa thật sạch. Sau khi rửa xong thì cho vào nồi đun sôi với một ít muối. Khi nước sôi, vớt xương ra rồi cho vào nước lạnh rửa sạch.

Khi đổ nước, chúng ta cần đổ nước ngập mặt xương, cho thêm một thìa nhỏ muối, nấu sôi. Sau đó, cho thịt vai, khô mực nướng, củ cải trắng đã rửa sạch, sau đó mang đi gọt vỏ, cắt khoanh vừa ăn rồi cho vào nồi và tiếp tục đun sôi.

Nấu nước dùng rất quan trọng trong cách nấu hủ tiếu gõ
Nấu nước dùng rất quan trọng trong cách nấu hủ tiếu gõ

Chúng ta sẽ hầm nước dùng trong vòng khoảng 30 phút, vớt phần thịt vai cắt phần mỡ và da để làm tóp mỡ. Tiếp đó, chúng ta cho thêm đường phèn, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm trong nồi nước dùng vừa ăn, tiếp đó chúng ta tiếp tục làm nồi nước dùng với lửa nhỏ cho xương hầm kỹ giúp nước dùng ngọt nước hơn.

Bước 2: Làm tóp mỡ và phi thơm hành

Sau khi chúng ta đã cắt phần mỡ và da ra thành hình hạt lựu. Tiếp đó chúng ta bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào. Bật bếp với lửa lớn cho rồi cho phần mỡ hạt lựu vào, khi tóp mỡ teo lại thì cho chút muối, tỏi vào. Sau đó chiên vàng rồi vớt ra.

Phần hành củ, chúng ta mang đi lột bỏ phần vỏ, rửa sạch rồi cắt mỏng và phi vàng lên cho thơm.

Cách nấu hủ tiếu gõ không thể thiếu hành phi và tóp mỡ
Cách nấu hủ tiếu gõ không thể thiếu hành phi và tóp mỡ

Bước 3: Thành phẩm

Tiếp đó, chúng ta mang phần thịt đi cắt thành lát mỏng vừa ăn.

Hẹ thì mang đi rửa sạch, loại bỏ lá úa, lá hư rồi cắt khúc dài 3cm.

Tiếp theo, chúng ta mang hủ tiếu khô đi trung với nước sôi cho mềm ra, sau khi trụng xong thì cho hủ tiếu vào tô. Cho thêm vào tô hủ tiếu thịt, lá hẹ, giá, hành phi, tóp mỡ, tiêu bột lên trên.

Tiếp đó chúng ta múc nước dùng vào tô, cho thêm xương là hoàn thành một tô hủ tiếu gõ vô cùng hấp dẫn và thơm ngon.

Khi ăn hủ tiếu gõ, chúng ta có thể cho thêm xà lách, chanh, tương ớt, tương đen tùy theo sở thích của mỗi người để làm gia tăng hương vị của món ăn.

Thành phẩm cho cách nấu hủ tiếu gõ thơm ngon, hấp dẫn tại nhà
Thành phẩm cho cách nấu hủ tiếu gõ thơm ngon, hấp dẫn tại nhà

Thưởng thức hủ tiếu gõ

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành được một tô hủ tiếu gõ đúng chuẩn ngoài hàng để có thể thưởng thức. Nước dùng trong veo, thơm ngon mùi thịt và xương cùng hương vị ngọt thanh. Tóp mỡ giòn tan, hòa quyện vào trong tô hủ tiếu tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn và lôi cuốn thức khách.

Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được sự dai dai của hủ tiếu, nước dùng đậm đà, ăn kèm rau giòn giòn vô cùng bắt miệng.

Cách chọn mua nguyên liệu làm hủ tiếu gõ

Cách chọn mua xương và thịt

Chúng ta nên chọn thịt heo ngon, là loại thịt  có màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà.

Khi chọn thịt nên ưu tiên chọn những miếng thịt heo có độ đàn hồi, săn chắc, sờ vào không bị mềm nhũn hay chảy nhớt.

Xương heo ngon màu sắc tươi tắn, không bị tái hay có mùi lạ, to khoảng 2 – 3 đốt ngón tay.

Chú ý trong cách chọn xương, thịt để có cách nấu hủ tiếu gõ thành phẩm đậm đà
Chú ý trong cách chọn xương, thịt để có cách nấu hủ tiếu gõ thành phẩm đậm đà

Cách chọn da heo làm tóp mỡ

Những loại da heo ngon là loại da có có màu trắng hồng tự nhiên, dày, sờ vào thấy săn chắc.

Nên chọn mua phần da heo nằm bên dưới lớp thịt thăn hoặc là thịt nạc vai, vì da ở đó thường ngon hơn.

Khi mua da heo làm tóp mỡ không nên mua loại da có màu tái nhợt nhạt, có mùi tanh hôi bất thường.

Trên bài viết là toàn bộ thông tin về cách nấu hủ tiếu gõ mà các bạn đang tìm kiếm, đây là một món ăn khá đơn giản và cách làm lại không quá phức tạp, hương vị nước dùng đậm đà hòa quyện với các nguyên liệu đặc sắc tạo nên một món ăn cực kỳ hấp dẫn. Bạn còn chần chờ gì mà không vào bếp ngày để thực hiện cách nấu hủ tiếu gõ cho cả gia đình cùng thưởng thức