Sứa là một trong những nguyên liệu thú vị trong ẩm thực, có thể biến thành nhiều món ăn ngon như nộm sứa, gỏi sứa, sứa xào… Kết hợp với bún, chúng tạo nên món bún sứa thanh mát và đầy hấp dẫn. Nếu bạn đang lo ngại và không biết công thức nấu món ăn này. Thì hãy tham khảo hướng dẫn 2 cách nấu bún sứa sau của 121db để tự tay trổ tài và làm cho cả gia đình thưởng thức!
Cách nấu bún sứa tươi nước lèo ngọt thanh đậm đà đơn giản
Nếu bạn đã cảm thấy ngán ngẩm với các món cơm hàng ngày và muốn thử sự đổi mới với các món nước ngon, thì hãy thử làm món bún sứa tươi thú vị này. Thì 121db sẽ hướng dẫn bạn cách nấu bún sứa thanh mát với nước lèo đậm đà siêu dễ!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món bún sứa đậm đà
- Sứa tươi cần 350 gr
- Thịt heo cần 500 gr
- Tôm cần 500 gr
- Bún tươi cần 400 gr
- Đậu phộng rang cần 100 gr
- Cà chua cắt múi cau cần 2 quả
- Tỏi băm cần 2 tép
- Ớt hiểm băm cần 1 trái
- Mắm ruốc cần 1 muỗng cà phê
- Bánh đa cần 1 cái
- Hành lá cắt nhỏ cần 1 nhánh
- Rau thơm cắt nhỏ 1 ít
- Nước cốt chanh cần 1 ít
- Muối cần 1 ít
- Hạt nêm cần 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn cần 1.5 muỗng canh
Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún sứa tươi đậm đà
Bước 1: Sứa sau khi mua về bạn ngâm trong nước kèm một chút nước cốt chanh trong khoảng 5 tiếng. Sau đó bạn rửa sứa nhiều lần và cắt sứa thành sợi vừa ăn sau khi chần sơ và để ráo.
Thịt heo khi mua về bạn đem chần sơ qua nước sôi pha thêm ít muối khoảng 2 phút rồi rửa lại.
Tôm sau khi rửa sạch bằng nước muối loãng thì bạn cần rửa lại với nước sạch.
Bắc nồi nước với ít muối lên bếp rồi bỏ tôm và thịt vào luộc cho đến khi chín thì vớt ra và để lại nước luộc lát nấu nước dùng. Tiếp đến bạn lột vỏ và đầu tôm bỏ đi còn thịt thì thái thành miếng nhỏ bỏ vào tô.
Bước 2: Đặt một chảo lên bếp và thêm 1 thìa canh dầu ăn vào chảo đun thơm tỏi rồi bỏ sứa vào xào nhanh trên lửa lớn. Tiếp theo bạn bỏ thịt và tôm vào chảo xào sơ rồi vớt ra bỏ vào tô.
Thêm khoảng 1/2 thìa canh dầu ăn khác vào chảo rồi bỏ cà chua vào xào tầm 4 phút cho mềm.
Bước 3: Sau khi xào cà chua xong thì bạn bỏ vào nồi nước luộc thịt nấu sôi thì bỏ 1 thìa cf mắm ruốc, 1 thìa cf hạt nêm, ớt cắt lát vào nồi. Khuấy đều nồi bún lên rồi nêm gia vị lại để cho hương vị phù hợp với khẩu vị của nhà bạn thì tắt bếp.
Thành phẩm
Bày bún, tôm, thịt và sứa vào một cái tô rồi múc chan nước lèo vào tô bún. Để món ăn thêm phong cách và ngon miệng thì bạn có thể thêm đậu phộng, bánh đa, ớt, hành lá, chanh và các loại rau thơm tùy theo sở thích cá nhân.
Cách nấu bún sứa với cá ngon chuẩn vị Nha Trang nhất
Bún sứa nấu cá Nha Trang là một món nước ngon phổ biến ở vùng biển và dù cách nấu bún sứa rất dễ nhưng nó mang hương vị rất độc đáo. Hãy cùng 121db bước vào bếp để thực hiện cách nấu bún sứa với cá ngon chuẩn vị Nha Trang ngay tại nhà bạn!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món bún sứa với cá
- 100 gr sứa tươi
- 300 gr đầu cá thu
- 300 gr chả cá thu
- 1/4 trái thơm cắt lát nhỏ
- 1 củ hành tây cắt sợi nhỏ
- 500 gr bún tươi
- 100 gr xà lách
- 1 quả cà chua cắt múi cau
- 150 gr giá
- Nước cốt chanh cần 1 quả
- 1 muỗng canh hành tím băm
- 20 gr hành lá cắt nhỏ
- 2 muỗng canh dầu màu điều
- 3 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng cà phê ớt băm
- 2 muỗng canh tỏi băm
Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún sứa với cá chuẩn vị Nha Trang
Bước 1: Sau khi mua sứa về bạn nên ngâm sứa trong nước kết hợp với một chút nước cốt chanh trong khoảng 5 tiếng. Sau đó hãy thực hiện việc xả sứa nhiều lần bằng nước sạch rồi cắt sứa thành từng sợi hoặc lát vừa ăn sau khi chần sơ và để ráo.
Đối với cá thu sau khi mua về bạn hãy thực hiện việc cắt bỏ vây và rửa máu bám trên xương cá cho thật sạch. Sau đó bạn ngâm cá thu trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa cá thu nhiều lần cho sạch mùi tanh rồi cắt cá thu thành khúc vừa ăn.
Bước 2: Khi cá đã ráo nước thì bạn ướp cá với gia vị gồm 1 thìa canh tỏi băm, 1 thìa cf ớt băm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cf muối, 1 thìa cf tiêu. Sau đó bạn trộn đều thau cá thu lên và rồi ướp tầm 15 phút cho thấm gia vị vào cá đậm đà.
Bước 3: Để bắt đầu, hãy bắc một chảo lên bếp và thêm 2 muỗng canh dầu màu điều vào. Khi dầu đã nóng bạn hãy cho 1 thìa canh hành tím và 1 thìa canh tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, thêm cà chua và thơm đã sơ chế trước đó vào chảo và xào trong khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
Bây giờ, sử dụng một chiếc chảo khác và đun nóng dầu rồi cho cá thu vào chiên cho đến khi cá thu vàng đều thì gắp cá ra để ráo dầu.
Tiếp theo, bạn có thể ướp cá thu với 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cf hạt nêm, 1/2 thìa cf đường, 1 thìa cf tiêu cho cá thu trở nên đậm đà hơn. Cuối cùng, đem cá thu đã ướp chiên cho đến khi cá thu trở nên giòn và có màu vàng đẹp.
Bước 4: Bắt đầu bằng việc chần qua nước sôi cho 300gr đầu cá thu để nấu nước dùng. Sau đó, đun sôi khoảng 1.5 lít nước trong một nồi và khi nước đã sôi thì bỏ hành tây và đầu cá thu vào nồi hầm trong khoảng 15 phút.
Tiếp theo, thêm thơm và cà chua đã sơ chế vào nồi nấu thêm khoảng 30 phút. Sau đó, hãy nêm thêm 1 thìa canh đường, 1/2 thìa canh muối, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh bột nêm. Khuấy đều nồi nước dùng lên rồi bỏ cá thu chiên vào nồi nấu tầm 6 phút nữa là hoàn thành.
Thành phẩm
Món bún cá sứa Nha Trang đem lại hương vị nồng nàn và ngọt ngào của cá cùng vị giòn sừn sựt của sứa tươi ngon. Món ăn này thường được thưởng thức cùng với rau sống và chanh tạo nên sự kết hợp hấp dẫn cho mọi thực khách.
Cách nấu bún sứa trên bài viết hôm nay cũng tương đối dễ làm phải không quý anh chị ơi . Là món ăn tuyệt vời vào những ngày hè nóng bức với nước dùng đậm đà thanh mát sẽ giúp bạn giải nhiệt cơ thể hiệu quả. Ăn kèm thêm rau sống nữa thì quả là một sự kết hợp tuyệt vời quá hoàn hảo. Hãy nấu món bún sứa ngon mát này cho những người bạn yêu thương cùng thưởng thức nhé. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ và đọc bài viết này và nhớ áp dụng 2 cách nấu bún sứa của 121db nhé!